M

Cử tri Đà Nẵng bức xúc vì khách Trung Quốc xuyên tạc lịch sử

Cử tri Đà Nẵng bày tỏ lo ngại trước thực trạng ô nhiễm môi trường, sự bất ổn ở Biển Đông. Họ cũng rất bức xúc về tình trạng khách Trung Quốc ở Đà Nẵng xuyên tạc lịch sử.

Sáng 9/8, kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX  khai mạc. Báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri do bà Đặng Thị Kim Liên - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng trình bày cho biết, cử tri Đà Nẵng dành nhiều sự quan tâm về vấn đề Biển Đông và khách du lịch Trung Quốc ở Đà Nẵng.

Theo đó, cử tri hoan nghênh sự kiện Tòa Trọng tài quốc tế ra phán quyết tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý trong cái gọi là “đường chín đoạn”.

“Nhân dân TP rất vui mừng vì thấy công lý đang được thực thi và tin tưởng nước ta sẽ có phương pháp đấu tranh phù hợp, hiệu quả để bảo vệ chủ quyền và mọi quyền lợi hợp pháp của mình ở Biển Đông”, bà Liên nhấn mạnh.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho biết, cử tri bày tỏ lo lắng trước việc "thương hiệu TP du lịch của Đà Nẵng" đang bị đe dọa. Nguyên nhân là do sự yếu kém trong công tác quản lý dẫn đến tình trạng người Trung Quốc đến du lịch có những hành vi vô văn hóa, thậm chí xuyên tạc các địa danh văn hóa, lịch sử của Đà Nẵng.

Cu tri Da Nang buc xuc vi khach Trung Quoc xuyen tac lich su hinh anh 1
Ông Nguyễn Xuân Anh phát biểu khai mạc kỳ họp. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Dư luận rất quan tâm đến việc hướng dẫn viên du lịch “chui” người Trung Quốc hoạt động trái phép tại các điểm du lịch nổi tiếng ở một số địa phương, trong đó có Đà Nẵng. Những người này cung cấp cho du khách những thông tin sai lệch, không chính xác về lịch sử và văn hóa Việt Nam.

"Điều lo lắng hơn chính là do chạy theo lợi nhuận hoặc do thiếu ý thức dân tộc mà có sự tiếp tay của các công ty du lịch, lữ hành trong nước cũng như của một số hướng dẫn viên người Việt. Sai phạm này đã được TP xử phạt. Để làm trong sạch môi trường du lịch, cử tri mong muốn chính quyền cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm minh những cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật, xúc phạm lịch sử và văn hóa Việt Nam”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng kiến nghị. 

Lần đầu tiên phát biểu trên cương vị Chủ tịch HĐND TP, ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, 6 tháng đầu năm 2016, với sự hỗ trợ của Trung ương và đồng thuận của các cấp ngành, nhiều chủ trương chính sách ở Đà Nẵng đã được triển khai.

Tuy nhiên, người đứng đầu HĐND TP cũng thừa nhận, trên địa bàn Đà Nẵng vẫn còn nhiều tồn tại vướng mắc mà thực tiễn đời sống đặt ra cần phải có nhiều giải pháp quyết liệt thực hiện trong thời gian đến.

"Kinh tế phát triển chưa bền vững, một số chỉ tiêu kinh tế xã hội chưa đạt tiến độ theo kế hoạch đề ra. Chủ trương của Thành ủy về 'thành phố 4 an' gắn với chương trình '5 không, 3 có' chậm triển khai và hiệu quả chưa cao.

Công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn bất cập, nhất là trên các lĩnh vực như quy hoạch và quản lý đô thị, ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông; tội phạm và tệ nạn ma túy. Việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo kiến nghị của công dân còn chậm, chưa được giải quyết dứt điểm", ông Xuân Anh thừa nhận.

Với những đòi hỏi cấp thiết do thực tiễn đề ra, khối lượng nội dung lớn và tầm quan trọng của kỳ họp lần này, ông Xuân Anh đề nghị các đại biểu, lãnh đạo UBND TP, thủ trưởng các cơ quan chuyên môn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, nhân dân và cử tri TP, giành tâm huyết, kinh nghiệm, trí tuệ tập thể để thảo luận, chất vấn, tham gia đóng góp những ý kiến có chất lượng vào các nghị quyết của HĐND TP.

"Các đại biểu phải đặc biệt chú trọng đề xuất kiến nghị những định hướng lớn, giải pháp quan trọng phù hợp với điều kiện thực tế của TP nhằm góp phần thắng lợi nhiệm vụ kinh tế, xã hội an ninh quốc phòng của TP trong những tháng còn lại của năm 2016, tạo nền tảng, tiền đề phát triển cho năm 2017 và các năm tiếp theo", người đứng đầu TP Đà Nẵng yêu cầu.

 • Đà Nẵng

  Đà Nẵng

  Đà Nẵng là một thành phố thuộc trung ương từ năm 1997, là trung tâm kinh tế, tài chính, chính trị, văn hoá, du lịch, xã hội, giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.

  Bạn có biết: Nguồn gốc từ "Đà Nẵng" là biến dạng của tiếng Chăm cổ daknan, nghĩa là vùng nước rộng lớn hay "sông lớn", "cửa sông cái".

  • Diện tích: 1.285km2
  • Dân số: 1,347 triệu (2016)
  • Phân chia hành chính: 6 quận, 2 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 236
  • Biển số xe: 43

Đoàn Nguyên

Bình luận

Tin tức mới nhất Đà Nẵng