Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cưa hàng loạt cây cau trắng vì bị cạnh tranh dinh dưỡng

Người dân phản ánh, những cây cau lớn đang xanh tốt trên dải phân cách đại lộ Phạm Văn Đồng bị nhân viên cây xanh cưa bỏ và chở đi vội vã rất khó hiểu.

Theo đó, sáng 24/2, nhiều nhân viên Công ty Cây xanh cùng xe tải và cưa máy đốn hạ hàng chục cây cau đang xanh tốt trên dải phân cách đại lộ Phạm Văn Đồng (đoạn qua quận Gò Vấp, TP HCM).

Các hoạt động chặt cau của nhân viên cây xanh diễn ra khá nhanh và chở đi vội vã. Điều này khiến người dân sống tại khu vực rất bất ngờ.

Cua hang loat cay cau trang vi bi canh tranh dinh duong hinh anh 1
Nhân viên cây xanh cưa nhiều cay cau trắng trên đại lộ Phạm Văn Đồng. Ảnh: Người dân cung cấp.

Ghi nhận trên tuyến đại lộ Phạm Văn Đồng, cây cau từ giao lộ Phan Văn Trị đến vòng xoay Nguyễn Thái Sơn dài gần 2 km bị cưa lởm chởm. Trong ngày 24/2, hàng chục cây bị cưa chỉ còn lại phần gốc trơ trọi trên dải phân cách.

Quan sát tại đây có thể nhận thấy các gốc cau này còn xanh tốt, không sâu mọt hay có nguy cơ gãy đổ. Ngoài ra, có hàng chục gốc cau khác bị cưa khá lâu, gốc cây đã chuyển màu khô, mục nát.

“Những cây này vẫn còn xanh tốt, phát triển bình thường và ra trái đều, tại sao không bứng đem về trồng nơi khác mà cưa ngang, quá uổng phí. Đáng nói là việc cưa cây lại diễn ra quá vội vã khiến nhiều người khó hiểu”, một người dân bức xúc.

Cua hang loat cay cau trang vi bi canh tranh dinh duong hinh anh 2
Một gốc cau trắng bị cưa vẫn còn tươi, không có dấu hiệu sâu mọt. Ảnh: T.N.

Người dân cho biết, nhóm công nhân cưa các cây cau thành nhiều đoạn đến sát gốc rồi vội vã bốc dỡ lên xe chở đi. Một số người dân đến hỏi nhưng không được nhóm công nhân này giải đáp.

Đại diện công ty Công viên cây xanh TP HCM thông tin, trên dải phân cách giữa tuyến đường Phạm Văn Đồng có 3 loại cây được trồng là cây kèn hồng, mạt nưa và cau trắng. Trong quá trình chăm sóc, công ty nhận thấy một số cây cau trắng bị cạnh tranh dinh dưỡng bởi các cây bóng mát lân cận. Để mở rộng không gian, căn cứ đặc tính sinh trưởng của từng loại cây nên công ty đã chủ động tỉa dần.

“Trong quá trình thực hiện, đối với một số cây cau trắng phát triển bình thường, có khả năng tái sử dụng thì công ty bứng đưa về dưỡng, tổng số là 33 cây. Một số cây bị suy yếu, chậm sinh trưởng khó có khả năng hồi phục, không thể tái sử dụng được thì thanh lý, tổng số là 11 cây”, thông báo của công ty này nêu rõ.

Cua hang loat cay cau trang vi bi canh tranh dinh duong hinh anh 3
Một đoạn đại lộ Phạm Văn Đồng vắng bóng cây cau trắng. Ảnh: T.N.

Theo một chuyên gia chăm sóc, kinh doanh cây cảnh, loại cau trắng tương đồng về kích thước và chiều cao như những cây bị cưa bỏ trên đường Phạm Văn Đồng, trong điều kiện sinh trưởng phát triển bình thường có giá khoảng 2 - 3 triệu đồng/cây. Nếu là loại cau vua thì giá đến 7 - 8 triệu đồng/cây.

“Đối với loại thân cây nước như cau hay dừa, nếu đã bị cưa ngang thân thì coi như bỏ luôn chứ không thể tái trồng hay dùng vào việc khác. Nếu những cây cau trắng ở Phạm Văn Đồng còn xanh tốt mà cưa bỏ thì rất lãng phí”, chuyên gia này chia sẻ.

Khởi công năm 2009 và thông xe vào tháng 9/2013 với tổng vốn đầu tư 340 triệu USD, đại lộ Phạm Văn Đồng được xem là tuyến đường nội đô đẹp nhất Sài Gòn với 12 làn, trong đó có 4 làn xe máy nối từ ngã năm Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp) đến quốc lộ 1 (quận Thủ Đức).

Toàn tuyến dài hơn 13,7 km, 3 dải phân cách được trồng nhiều loại cây cảnh và cây bóng mát. Đại lộ là trục quan trọng giúp TP HCM giải quyết ùn tắc giao thông, rút ngắn khoảng cách giữa trung tâm TP đi các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai.

Điểm nhấn của đại lộ này là cầu Bình Lợi dài 1,1 km băng qua sông Sài Gòn với 2 vòm Nielsen rất ấn tượng, được thi công tại Hàn Quốc và chở về Việt Nam lắp ráp.

Hà Nội sẽ học trồng cây xanh tại Singapore, Trung Quốc

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị bố trí cán bộ quản lý, nghiệp vụ đi học kỹ thuật cắt tỉa, trồng mới cây xanh ngắn hạn tại Singapore, Trung Quốc.
Trường Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự