Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cuba chuẩn bị bầu chủ tịch mới

Ngày 11/3, người dân Cuba đã bỏ phiếu bầu cử các thành viên quốc hội. Những đại biểu này sẽ là những người bầu ra các chức danh chủ tịch và phó chủ tịch mới vào tháng 4.

Ngày 11/3, các cử tri Cuba đã bỏ phiếu bầu cử đại biểu quốc hội. Vào tháng 4, Chủ tịch Raul Castro sẽ mãn nhiệm sau 10 năm lãnh đạo. Cuba sẽ tổ chức một cuộc bầu cử các chức danh chủ tịch và phó chủ tịch mới.

Chủ tịch Raul Castro nay đã 86 tuổi. Ông giữ chức chủ tịch Cuba từ năm 2008, kế nhiệm anh trai ông là Fidel Castro. Đến năm 2013, quốc hội Cuba tiếp tục bầu ông làm người đứng đầu Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba. 

Ngày 19/4 tới, ông Raul Castro sẽ kết thúc nhiệm kỳ thứ hai trong vai trò chủ tịch Cuba.

Cuba chuan bi bau chu tich moi hinh anh 1
 Phó chủ tịch Miguel Diaz-Canel và phu nhân tham gia cuộc bỏ phiếu bầu cử quốc hội. Ảnh: AFP.

Dù sẽ thôi giữ chức chủ tịch nước, ông Raul Castro vẫn tiếp tục đảm nhiệm cương vị Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Cuba cho đến năm 2021.

Theo AFP, một trong số những ứng cử viên sáng giá cho chức chủ tịch là ông Miguel Diaz-Canel, hiện là phó chủ tịch Cuba. Ông cũng tham gia bầu cử đại biểu quốc hội hôm 11/3.

Ông Diaz-Canel sinh năm 1960 trong một gia đình có cha mẹ là giáo viên và công nhân nhà máy ở miền Trung Cuba. Sau khi được đào tạo để trở thành một kỹ sư điện tử, ông gia nhập Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba (FAR).

Với hơn 30 năm hoạt động chính trị, ông Diaz-Canel được đánh giá là một chính trị gia trẻ trung, hiện đại, tích cực đẩy mạnh phổ cập Internet đến với người dân.

Cuba hoãn tổng tuyển cử đến tháng 4/2018

Do thiệt hại gây ra bởi siêu bão Irma hồi tháng 9, Cuba quyết định hoãn cuộc tổng tuyển cử hai tháng so với dự kiến.

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Tiem ca phe gau truc do cho dong the o Trung Quoc hinh anh

Tiệm cà phê gấu trúc do chó đóng thế ở Trung Quốc

0 2

Tiệm cà phê ở Thành Đô, Trung Quốc, trở nên nổi tiếng khi sở hữu 6 con "gấu trúc", nhưng thực chất là 6 con chó giống Tây Tạng được chủ quán nhuộm lông.

Quoc vuong Thai Lan va 4 lan phe truat cac phi tan hinh anh

Quốc vương Thái Lan và 4 lần phế truất các phi tần

0

Một lần nữa, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn lại trở thành tâm điểm chú ý, liên quan tới những người vợ, phi tần của ông. Ông từng có ba vợ trước Hoàng hậu Suthida.