Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cục diện ngày Siêu thứ ba của các ứng viên tổng thống Mỹ

Các cuộc thăm dò cho thấy tỷ phú Donald Trump và bà Hillary Clinton đang dẫn đầu ở gần 10 bang sẽ tham gia bầu cử sơ bộ ngày Siêu thứ ba.

Vào ngày 1/3 (giờ địa phương), hai đảng Dân chủ và Cộng hoà sẽ lần lượt tổ chức những cuộc bỏ phiếu sơ bộ hoặc họp kín tại bang Alabama, Arkansas, Colorado, Georgia, Massachusetts, Minnesota, Oklahoma, Tennessee, Texas, Vermont và Virginia. Đảng Cộng hòa tổ chức họp kín ở Alaska, North Dakota và Wyoming, trong khi đảng Dân chủ họp kín ở đảo Samoa thuộc Mỹ.

Một ứng viên đảng Cộng hoà cần tập trung được 1.237 đại biểu để đạt thế đa số; trong khi ứng viên đảng Dân chủ phải bảo đảm có được ủng hộ của ít nhất 2.383 đại biểu. Theo phân bổ ở các bang, 595 đại biểu ở đảng Cộng hoà sẽ tham gia ngày Siêu thứ 3 tới đây; con số này ở đảng Dân chủ là 1.004 người.

Bang Alabama (53 đại biểu đảng Dân chủ, 50 đại biểu Cộng hoà)

Trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2008, bà Hillary Clinton để thua 14 điểm trước ông Barack Obama. Nguyên nhân nằm ở nhóm người Mỹ gốc Phi vốn chiếm hơn 50% tổng số cử tri. Tại cuộc đua năm nay, bà Clinton đã biết cách lôi kéo nhóm đối tượng này. Một minh chứng cụ thể là qua vòng bỏ phiếu kín ở bang Nevada ngày 20/2, khi bà nhận được sự ủng hộ áp đảo gần 80%. Theo Bloomberg, mọi cuộc thăm dò cử tri tại đây đều cho thấy bà dẫn trước khoảng cách đáng kể so với ông Bernie Sanders.

Trong khi đó, ở đảng Cộng hoà, các khảo sát cho thấy tỷ phú Donald Trump đang dẫn trước so với những ứng viên còn lại với hơn 20 điểm. Trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2012, ông Mitt Romney, người sau này trở thành ứng viên chính thức của đảng Cộng hoà, chỉ về thứ 3.

Bầu cử sơ bộ tổng thống Mỹ là gì? Bầu cử sơ bộ là một trong những bước đầu tiên trong tiến trình chọn ra người nắm quyền chèo lái nước Mỹ trong 4 năm tới.

Bang Alaska (40 đại biểu Cộng hoà)

Bầu cử sơ bộ ở bang Alaska trong ngày Siêu thứ ba chỉ diễn ra đối với đảng Cộng hoà, phe Dân chủ sẽ tổ chức họp kín sau. Cựu thống đốc bang này, bà Sarah Palin, từng là ứng viên phó tổng thống của đảng Cộng hoà hồi năm 2008. Bà Palin đã tuyên bố ủng hộ ông Trump. Tuy nhiên, quan điểm của bà thỉnh thoảng gây ra nhiều dư luận trái chiều ngay ở chính bang quê nhà. Một khảo sát do Alaska Dispatch thực hiện hồi tháng 1 cho thấy ông Trump dẫn trước đối thủ Ted Cruz tại đây với khoảng cách tương đối sít sao (4 điểm).

Vùng Samoa thuộc Mỹ là nơi có 11 đại biểu của đảng Dân chủ. Theo New York Times, trong lần đối đầu với ông Obama hồi năm 2008, bà Clinton đã giành chiến thắng tại đây.

Cuc dien ngay Sieu thu ba cua cac ung vien tong thong My hinh anh 1
Bà Clinton sẽ nhận được sự ủng hộ lớn ở bang Arkansas, nơi bà từng là phu nhân của thống đốc bang. Ảnh: CNN

Bang Arkansas (32 đại biểu Dân chủ, 40 đại biểu Cộng hoà)

Bà Clinton từng là phu nhân thống đốc tại bang Arkansas trong khoảng 12 năm. Do vậy, bà có mối quan hệ sâu sắc với các cử tri ở bang này. Bà đã thắng đậm trước ông Obama hồi năm 2008 khi dẫn trước đến 43 điểm. Theo khảo sát của Rear Clear Politics (RCP), bà Clinton đang giành được tỷ lệ ủng hộ cao hơn ông Sanders 28 điểm.

Arkansas cũng được xem là thành trì phương Nam của những người theo chủ nghĩa “bảo thủ xã hội”. Một khảo sát do Hendrix College thực hiện cho thấy ông Ted Cruz dẫn trước 4 điểm so với đối thủ Trump tại Arkansas. Cựu thống đốc bang này, Mike Huckabee, từng giành được tỷ lệ ủng hộ mạnh mẽ của các cử tri trong chiến dịch tranh cử năm 2008. Ông cũng tiếp tục tham gia vào năm nay, nhưng đã bỏ cuộc sau vòng bầu cử ở bang Iowa. Trước khi rút lui, Huckabee từng xuất hiện bên cạnh Donald Trump trong một buổi vận động, nhưng ông chưa chính thức tuyên bố sự ủng hộ đối với vị tỷ phú.

Bang Colorado (66 đại biểu đảng Dân chủ)

Khi nhóm cử tri gốc Latin chiếm tới 1/5 dân số ở bang này, bà Clinton được đánh giá là có lợi thế hơn ứng viên Sanders tại cuộc bầu cử sơ bộ ở đây. Trước đó, vào năm 2008, bà Clinton đã thua cuộc trước ông Obama. Khảo sát của Quinnipiac hồi tháng 11/2015 cho biết cựu đệ nhất phu nhân sẽ đánh bại Sanders với tỷ lệ lần lượt là 55% - 27%.

Đối với đảng Cộng hoà, kết quả ngày Siêu thứ 3 ở bang Colorado không quan trọng trước mắt. Đây là một trong số những bang không phân bổ đại biểu cho các ứng viên dựa theo tỷ lệ phiếu bầu hay họp kín sơ bộ (các địa phương còn lại là North Dakota, Wyoming, vùng Samoa thuộc Mỹ và đảo Guam). Thay vào đó, họ sẽ họp để chọn ra những đại biểu dự đại hội toàn quốc của đảng Cộng hoà, từ đó cam kết ủng hộ đối với ứng viên cuối cùng của đảng.

Bang Georgia (102 đại biểu Dân chủ, 76 đại biểu Cộng hoà)

Cũng như những bang láng giềng, Georgia có phần lớn cử tri của đảng Dân chủ là người gốc Phi. Dựa trên chiến thắng của ở bang Nevada và South Carolina, bà Clinton được dựa đoán sẽ giành chiến thắng áp đảo tại Georgia, miễn là bà không để mất quá nhiều cử tri da trắng về tay ông Sanders. Georgia có 117 đại biểu Dân chủ. Theo Wall Street Journal, tỷ lệ ủng hộ của bà Clinton và đối thủ Sanders lần lượt là 64% và 30%.

Ở phía đảng Cộng hoà, khảo sát của RCP cho thấy ông Trump đang dẫn trước đối thủ Ted Cruz 11 điểm. Chiến thắng lớn ở bang láng giềng South Carolina trước đó cho thấy ông Trump sẽ tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu ở Georgia, nơi có 76 đại biểu.

Cuc dien ngay Sieu thu ba cua cac ung vien tong thong My hinh anh 2
Tỷ phú Donald Trump đang dẫn đầu các ứng viên đảng Cộng hoà ở nhiều bang. Ảnh: CNN

Bang Massachusetts (91 đại biểu Dân chủ, 42 đại biểu Cộng hoà)

Chung đường ranh giới với bang Vermont, quê nhà của ứng viên Sanders, cử tri Dân chủ của bang Massachusetts thường bầu chọn cho những ứng viên tiến bộ. Bà Clinton từng đánh bại ông Obama tại đây trong cuộc đua năm 2008. Tuy nhiên, lần này, thăm dò của RCP cho biết ông Sanders đang dẫn trước cựu đệ nhất phu nhân 4 điểm. Massachusetts có 116 đại biểu đảng Dân chủ.

Tín đồ Công giáo chiếm phần lớn trong tổng dân số theo Cơ đốc giáo ở bang Massachusetts. Điều này có thể trở thành lợi thế với ông Marco Rubio, ứng viên theo Công giáo duy nhất của đảng Cộng hoà vẫn còn trong cuộc đua. Đây cũng là một trong những bang tự do nhất nước Mỹ, thường ủng hộ các ứng viên đảng Cộng hoà ôn hoà hoặc xuất thân từ các gia đình kinh doanh. Tuy nhiên, khảo sát ngày 22/2 của Emerson cho thấy ông Trump vẫn dẫn điểm tuyệt đối tại đây với tỷ lệ là gần 50%.

Nước Mỹ chờ đợi kết quả của Siêu thứ ba Siêu thứ ba năm nay diễn ra vào ngày đầu tiên của tháng 3 tại 13 bang trên toàn nước Mỹ. Đây là bài kiểm tra lớn nhất cho mùa bầu cử sơ bộ 2016.

Bang Minnesota (77 đại biểu Dân chủ, 38 đại biểu Cộng hoà)

Theo Bloomberg, các hãng thăm dò lớn chưa khảo sát cử tri ở bang này từ giai đoạn tháng 2 trở về trước, hình thức bầu cử là họp kín, nên việc dự đoán người chiến thắng tương đối khó khăn. Ông Sanders có thể lặp lại chiến thắng ở bang New Hampshire khi đại đa số thành phần dân cư ở đây là người da trắng. Tuy nhiên, yếu tố này cũng không vững chắc, khi những thất bại ở bang Nevada và South Carolina cho thấy ông không hoàn toàn chiếm được cảm tình của cử tri da trắng. Trong khi đó, bà Clinton có được sự hậu thuẫn của cả thống đốc lẫn những thượng nghị sĩ của bang Minnesota.

Ở đảng Cộng hoà, khảo sát của Star-Tribune/Mason Dixon thực hiện tại bang này vào tháng trước cho thấy ứng viên Marco Rubio dẫn trước tỷ phú Trump 5 điểm.

Bang Oklahma (38 đại biểu Dân chủ, 43 đại biểu Cộng hoà)

Khảo sát mới nhất của hãng RCP cho thấy bà Clinton đang dẫn trước 14 điểm. Đây là bang người da trắng chiếm đa số nên bà cũng từng thắng dễ dàng trước ông Obama hồi năm 2008. Tuy nhiên, do cử tri da trắng cũng là một nhóm ủng hộ trung thành của Sanders nên ông có thể tạo được dấu ấn.

Trong khi đó, khảo sát của RCP thực hiện đầu năm 2016 cho thấy ông Trump đang dẫn trước đối thủ Cruz 7 điểm. Oklahma là nơi đông người theo chủ nghĩa bảo thủ, và người theo giáo phái Phúc âm vào tỷ lệ cao nhất nước.

Bang Tennessee (67 đại biểu Dân chủ, 58 đại biểu Cộng hoà)

Tuy người Mỹ gốc Phi ở bang này ít hơn so với các bang Alabama hoặc Georgia, họ vẫn chiếm gần 30% tổng số cử tri phổ thông của đảng Dân chủ. Khảo sát mới nhất của RCP cho biết bà Clinton dẫn trước áp đảo tới gần 40 điểm ở Tennessee. Trong cuộc bầu cử năm 2008, bà Clinton cũng thắng trước ứng viên tổng thống gốc Phi đầu tiên của Mỹ tới 14 điểm.

Người dân ở Tennessee cũng rất sùng đạo. 75% cử tri trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2012 theo Cơ đốc giáo. Bang này từng ủng hộ Huckabee, người được cho là có thể ủng hộ tỷ phú Trump, trong những cuộc bầu cử trước đây của ông. Một khảo sát của Đại học Vanderbilt thực hiện tháng 11/2015 cho thấy ông trùm bất động sản dẫn trước 4 điểm.

Cuc dien ngay Sieu thu ba cua cac ung vien tong thong My hinh anh 3
Thượng nghị sĩ Ted Cruz sẽ thắng lớn ở bang Texas, nơi có đông đại biểu nhất. Ảnh: CNN

Bang Texas (222 đại biểu Dân chủ, 155 đại biểu Cộng hoà)

Đây được xem là bang “phần thưởng” trong ngày Siêu thứ 3, do quy tụ số lượng đại biểu đông nhất ở cả hai đảng. Đối với đảng Dân chủ, cuộc bỏ phiếu ở Texas được xem như trận chiến “giành giật” cử tri gốc Latin, lực lượng từng chiếm 32% tổng số cử tri năm 2008. Đến nay, theo RCP, bà Clinton đang duy trì lợi thế khi dẫn trước đến 20 điểm. Trong cuộc đua cách đây 8 năm, cựu đệ nhất phu nhân cũng từng chiến thắng ở Texas.

Texas cũng là mặt trận quan trọng nhất của đảng Cộng hoà, và ông Ted Cruz gần như nắm chắc phần thắng do đây chính là bang quê nhà của ông. Sau khi đắc cử vào thượng viện năm 2012, ông Cruz duy trì được sự ủng hộ của các đại biểu cấp cao tại Texas, đó là các quan chức cấp bang, bao gồm cựu thống đốc Rick Perry. Thăm dò của RCP cho biết ông Cruz dẫn trước tỷ phú Trump đến hơn 9 điểm.

Bang Vermont (16 đại biểu Dân chủ, 16 đại biểu Cộng hoà)

Lợi thế sân nhà khiến ông Sanders đạt được tỷ lệ ủng hộ áp đảo trong cuộc thăm dò do RCP thực hiện. Khảo sát của Đài phát thanh Vermont (VPR) cũng cho thấy ông Sanders sẽ thắng tuyệt đối do nhận được đồng tình của 78% người dân. Tình trạng nhân khẩu ở Vermont cũng tương tự bang New Hampshire, nơi đã mang lại cho Sanders chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử ngày 9/2. Hồi năm 2008, bà Clinton cũng từng thua ông Obama đến 20 điểm tại bang này.

Ở phe Cộng hoà, VPR cho biết ông Trump là ứng viên dẫn đầu với khoảng 33% ý kiến ủng hộ, theo sau là đối thủ Marco Rubio và John Kasich với tỷ lệ xấp xỉ nhau, khoảng 14% cho mỗi người. Tuy nhiên, nhiều cử tri cũng nói với VPR rằng họ có thể thay đổi quan điểm vào phút chót.

Cuc dien ngay Sieu thu ba cua cac ung vien tong thong My hinh anh 4
Bản đồ các bang sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ trong ngày Siêu thứ ba. Ảnh: ABC

Bang Virginia (95 đại biểu Dân chủ, 49 đại biểu Cộng hoà)

Bà Clinton từng thất bại nặng nề trước ông Obama ở bang này vào năm 2008. Tuy nhiên, đồng minh chính trị lâu năm của bà, Terry McAuliffe, hiện là thống đốc bang Virginia. Một số đảng viên cao cấp của phe Dân chủ cũng đã tỏ ý ủng hộ bà Clinton so với ứng viên Sanders. Bang này cũng có một lượng đáng kể người Mỹ gốc Phi sinh sống. Theo thăm dò của RCP, bà Clinton đang dẫn trước đến 17 điểm.

Trong khi đó, đối với đảng Cộng hoà, Virginia được xem là một trong những bang dao động trong những cuộc bầu cử nội bộ đảng cũng như trong những kỳ tổng tuyển cử. Khảo sát của Đại học Christopher Newport cho biết ông Trump đang dẫn trước đối thủ Rubio 6 điểm.

Điểm mặt các ứng viên tổng thống Mỹ trước ‘siêu thứ ba’

Hiện tại cuộc đua vào Nhà Trắng chỉ còn lại 7 ứng viên, với 2 người tới từ đảng Dân chủ và 5 người khác tới từ đảng Cộng hòa, trong khi tổng số 16 ứng viên đã bỏ cuộc.

'Siêu thứ ba' sẽ tạo bước ngoặt cho bầu cử tổng thống Mỹ

Ngày "Siêu thứ ba" trong lịch trình bầu cử sơ bộ tổng thống Mỹ là sự kiện để một ứng viên chứng tỏ họ có sự ảnh hưởng ở tầm quốc gia chứ không phải từng địa phương riêng lẻ.


Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ New York Times Thế giới

My bat dau dot rut quan lon nhat khoi Syria hinh anh

Mỹ bắt đầu đợt rút quân lớn nhất khỏi Syria

0 2

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết khoảng 1.000 binh sĩ nước này sẽ rút khỏi Syria và được điều động đến một số khu vực ở phía tây Iraq bằng cả đường không và đường bộ.

The gioi mai dam an sau nhung song bac Macau hinh anh

Thế giới mại dâm ẩn sau những sòng bạc Macau

0 4 3

Hoạt động mại dâm bất hợp pháp nở rộ tại Macau, ẩn sau các sòng bạc, khách sạn, hộp đêm, bất chấp hình ảnh thân thiện với gia đình mà thành phố cố khoác lên cho hoạt động giải trí.