Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cục Hàng không: TQ vi phạm chủ quyền và an toàn bay

Cục Hàng không Việt Nam vừa phát đi thông cáo phủ nhận thông tin Trung Quốc cho rằng đã gửi kế hoạch bay từ trước.

Trong thông cáo vừa phát ra chiều nay 15/1, Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục phủ nhận thông tin cho rằng Trung Quốc đã gửi thông báo cho vùng Thông báo bay Hồ Chí Minh (FIR Hồ Chí Minh) về kế hoạch bay đến Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thông cáo nêu rõ: Về tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc rằng, hồi 17h46 ngày 28/12/2015, Trung tâm bay hiệu chuẩn của Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc đã thông báo cho FIR Hồ Chí Minh về kế hoạch bay, đường bay và các thông tin kỹ thuật khác liên quan đến hoạt động của tàu bay Trung Quốc, Cục Hàng không VN tiếp tục khẳng định không nhận được bất cứ thông báo nào của Trung tâm bay hiệu chuẩn của Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc.

Cục Hàng không VN cũng khẳng định đã liên tục tổ chức kiểm tra công văn, điện văn, fax, e-mail, điện tín tại tất cả các cơ quan, đơn vị có địa chỉ liên quan đã được công bố trong Tập thông báo tin tức hàng không Việt Nam (AIP) và liên lạc trực thoại của các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu liên quan của Việt Nam.

Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục nhắc lại các tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Cục Hàng không Việt Nam một lần nữa khẳng định hoạt động của tàu bay Trung Quốc vừa qua đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vi phạm các quy định, quy tắc an toàn bay theo Công ước Chicago về hàng không dân dụng quốc tế năm 1944 và các Phụ ước có liên quan.

Cuc Hang khong: TQ vi pham chu quyen va an toan bay hinh anh 1
Truyền thông Trung Quốc đưa tin, ảnh về hoạt động của các máy bay Trung Quốc tại khu vực Đá Chữ Thập, Trường Sa (Trung Quốc gọi là Vĩnh Thử).

 

Trước đó, trong tuyên bố ngày 14/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngang nhiên nói rằng, Trung Quốc đã thông báo về kế hoạch bay thử và hành trình, cùng các thông tin kỹ thuật trước khi đưa phi cơ đáp xuống đường băng trênđá Chữ Thập.

Theo ông Hồng Lỗi, vào 17h46 ngày 28/12/2015 (16h46 giờ Hà Nội), Trung Quốc đã gửi tín hiệu cho FIR Hồ Chí Minh của Việt Nam.


Nhật Lâm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Cap duoi tham o, 3 lanh dao xa bi ky luat hinh anh

Cấp dưới tham ô, 3 lãnh đạo xã bị kỷ luật

Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Bình Đông (Tiền Giang) cùng hai cấp phó bị kỷ luật khiển trách vì buông lỏng công tác lãnh đạo để cấp dưới tham ô, chiếm đoạt tài sản.