Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cục phó mất 400 triệu đồng được bổ nhiệm khi chưa đủ chứng chỉ

Ông Nguyễn Xuân Quang dù chưa có chứng chỉ trung cấp lý luận chính trị vẫn được bổ nhiệm Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường.

Sáng 30/9, trao đổi với Zing.vn, một lãnh đạo Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết đơn vị này đang đề xuất phương án tinh giản biên chế. Theo đó, Tổng cục Môi trường sẽ giảm từ 7 cục còn 4, chuyển đổi mô hình tổ chức của 3 cục thành vụ. Dự kiến, đơn vị này sẽ giảm bớt 17 phòng, cán bộ lãnh đạo cấp phòng sẽ giảm 43 người.

Trong diện này có Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (nơi Nguyễn Xuân Quang làm cục phó vừa bị mất gần 400 triệu khi đi công tác ở Long An). Liên quan đến ông việc bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Quang, vị lãnh đạo này cho biết: "Ông Quang chưa đủ tiêu chuẩn theo quy định khi được bổ nhiệm".

Bà Nguyễn Tân Huyền, Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục Môi trường) cũng xác nhận ông Quang được bổ nhiệm khi chưa có bằng lý luận chính trị (từ trung cấp trở lên); chưa có quyết định bổ nhiệm ngạch chuyên viên chính.

Tuy nhiên, Bộ Tài nguyên và Môi trường có quy định trường hợp đặc biệt để bổ nhiệm. Bà Huyền cho biết ngay sau khi được bổ nhiệm, Tổng cục Môi trường đã đề xuất cử ông Quang đi học cao cấp chính trị nhưng không có chỉ tiêu nên chưa đi được.

Cuc pho mat 400 trieu dong duoc bo nhiem khi chua du chung chi hinh anh 1
Khách sạn TV, nơi ông Nguyễn Xuân Quang bị mất gần 400 triệu đồng. Ảnh: Ái Loan.

Thời điểm bổ nhiệm, ông Nguyễn Xuân Quang hưởng lương ngạch chuyên viên 5/9, hệ số 3.66; đã hoàn thành khóa học và được cấp chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính; đã được phê duyệt quy hoạch chức danh phó cục trưởng giai đoạn 2016-2021.

Bà Nguyễn Tân Huyền khẳng định quá trình bổ nhiệm có báo cáo rõ việc ông Quang đã có những bằng cấp, chứng chỉ gì; còn thiếu những bằng cấp, chứng chỉ gì… để lãnh đạo quyết định.

Lý do được lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ đưa ra là do đặc thù Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (mới được thành lập) đang thiếu cán bộ lãnh đạo, trong khi phải thực hiện rất nhiều các nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra về môi trường, tập thể lãnh đạo Tổng cục đã xem xét và nhất trí đề xuất Bộ TN&MT cho chủ trương bổ nhiệm ông Quang giữ chức danh này.

"Sau khi được Ban cán sự Đảng bộ Tài nguyên và Môi trường nhất trí chủ trương, Tổng cục Môi trường đã tiến hành các thủ tục theo đúng quy trình và quy định hiện hành để bổ nhiệm. Trong các hội nghị lấy phiếu tín nhiệm kín để bổ nhiệm, ông Quang đều nhận được số phiếu tín nhiệm 100%”, bà Huyền nói.

Trước đó, liên quan đến vụ việc ông Quang mất tiền khi đi công tác, thượng tá Nguyễn Minh Sáng, người phát ngôn Công an tỉnh Long An, cho biết Công an TP Tân An đang tập trung điều tra truy xét, làm rõ.

Theo ông tin ban đầu, đoàn khách ba người gồm ông Quang (42 tuổi, ở Hà Nội) và hai thành viên khác thuê phòng nghỉ tại khách sạn TV từ ngày 20/9. Đến sáng 26/9, một thành viên trong đoàn báo với khách sạn bị mất một laptop. Khi khai báo với công an thì một thành viên trong đoàn nói mất hơn 385 triệu đồng.

Trả lời báo chí về nguồn gốc số tiền bị mất, ông Quang khẳng định đây là tiền của cá nhân ông mang theo để giải quyết việc gia đình ở TP.HCM. Khi phát hiện mất tiền, ông đã chủ động mời công an đến khai báo, trình bày.

Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã đã yêu cầu Tổng cục trưởng Môi trường báo cáo vụ việc trước ngày 29/9. Ông Quang cũng bị "triệu hồi" về Hà Nội để báo cáo, tạm dừng công tác thanh tra tại Long An.

Cục phó mất gần 400 triệu đồng dừng thanh tra ở Long An

Sau một tuần đến Long An với kế hoạch thanh tra 30 doanh nghiệp, ông Quang và các thuộc cấp đã về Hà Nội sau khi cục phó này mất hàng trăm triệu đồng.


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Tieu thuong va vat trang dem canh hoa Tet hinh anh

Tiểu thương vạ vật trắng đêm canh hoa Tết

0

Sợ bị trộm, nhiều người bán hoa thay phiên nhau thức trắng ở các chợ hoa nổi tiếng ở TP.HCM như Bến Bình Đông, Công viên Gia Định.

Ngu dan hoi ha chuyen tau cuoi nam hinh anh

Ngư dân hối hả chuyến tàu cuối năm

0

Những ngày cận Tết, cảng Hòn Rớ tấp nập tàu cá đến và đi. Một số tất bật bán những mẻ cá cuối cùng để ăn Tết, số còn lại ra khơi cho kịp chuyến tân niên.

03:08 Xom nghe kho ca loc o Can Tho vao vu Tet hinh anh

Xóm nghề khô cá lóc ở Cần Thơ vào vụ Tết

0 4

Những ngày này, người dân làm nghề xẻ khô cá lóc ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, vào chính vụ Tết với công suất lao động gấp 3 ngày thường.

01:08 Dan thanh thi goi banh chung don Tet hinh anh

Dân thành thị gói bánh chưng đón Tết

0

Nhiều gia đình sống tại các khu đô thị tổ chức gói bánh chưng tập thể để trẻ em có cơ hội tìm hiểu văn hóa truyền thống của dân tộc.

02:24 Vi sao nhieu Viet kieu ngai ve que an Tet? hinh anh

Vì sao nhiều Việt kiều ngại về quê ăn Tết?

0 61 2

Những "luật bất thành văn" của những người Việt xuất ngoại mỗi khi trở về quê đang vô tình trở thành rào cản lớn khiến không nhiều người nghĩ đến việc về nước ăn Tết.

01:08 Chu quan nhau tim cach thich nghi voi Nghi dinh 100 hinh anh

Chủ quán nhậu tìm cách thích nghi với Nghị định 100

0 1

Mức xử phạt cao khiến nhiều người lo sợ và ý thức hơn khi sử dụng rượu, bia. Điều này khiến các nhà hàng, quán nhậu sụt giảm doanh thu, chủ quán nghĩ cách thay đổi để thích nghi.