Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cụm công trình tượng đài 1.500 tỷ xây 7 năm chưa xong

Tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế (phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình) được xây dựng từ năm 2009 để chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Cum cong trinh tuong dai 1.500 ty xay 7 nam chua xong hinh anh 1
Tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế được khởi công xây dựng năm 2009, tọa lạc tại phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình với tổng vốn đầu tư 1.543 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn huy động khác. Trước đây, dự án do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư nhưng hiện đã bàn giao cho UBND TP Ninh Bình quản lý.

 

Cum cong trinh tuong dai 1.500 ty xay 7 nam chua xong hinh anh 2
Theo thiết kế, công trình gồm tổ hợp Quảng trường và Tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế được xây dựng trên diện tích 34,23 ha. Dự án này được xây dựng nhằm phục vụ Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, đồng thời là khu trung tâm văn hóa sinh hoạt cộng đồng của thành phố Ninh Bình.

 

Cum cong trinh tuong dai 1.500 ty xay 7 nam chua xong hinh anh 3
Điểm nhấn của công trình là pho tượng Đinh Tiên Hoàng Đế (tức Đinh Bộ Lĩnh, người anh hùng có công dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất giang sơn và trở thành Hoàng đế đầu tiên của Việt Nam sau 1.000 năm Bắc thuộc) có khối lượng 100 tấn, phần thân cao 9,9 m, phần bệ cao 10 m (do một số tổ chức và cá nhân cung tiến).

 

Cum cong trinh tuong dai 1.500 ty xay 7 nam chua xong hinh anh 4
Tuy nhiên, cho đến nay nhiều hạng mục của dự án vẫn còn thi công dang dở. Lối đi xung quanh tượng đài nhếch nhác bởi đồ đạc, vật liệu xây dựng.

 

Cum cong trinh tuong dai 1.500 ty xay 7 nam chua xong hinh anh 5
Các khối đá nằm ngổn ngang phơi nắng, phơi mưa khu vực cạnh tượng đài và mặt sân khánh tiết.

 

Cum cong trinh tuong dai 1.500 ty xay 7 nam chua xong hinh anh 6
Do không được bảo dưỡng, tu sửa thường xuyên, nhiều điểm mặt sân lát đá quảng trường có dấu hiệu bong tróc, hư hỏng nặng.

 

Cum cong trinh tuong dai 1.500 ty xay 7 nam chua xong hinh anh 7
Vườn cây xanh khu vực quanh tượng đài in hằn các vết bánh ôtô, lầy lội.

 

Cum cong trinh tuong dai 1.500 ty xay 7 nam chua xong hinh anh 8

Ghế đá cho người dân ngồi nghỉ mát bị lật đổ, ngổn ngang dưới nền sân. Nhiều người dân TP Ninh Bình cho biết, dù biết khu quảng trường và tượng đài là nơi sinh hoạt cộng đồng, đáp ứng các hoạt động văn hóa của tỉnh nhưng dường như rất ít người đến đây. Công trình nghìn tỷ xây nhiều năm chưa hoàn thành dường như đã bị lãng quên.

Cum cong trinh tuong dai 1.500 ty xay 7 nam chua xong hinh anh 9
Bà Đinh Thị Mỹ Hạnh, Phó Chủ tịch UBND TP Ninh Bình cho biết, công trình mới chỉ thi công cơ bản một số hạng mục như quảng trường, tượng đài và một số hạng mục khác. Hiện, khu tượng đài đang được thi công. Tuy nhiên, dự án còn một số vấn đề giải phóng mặt bằng, nguồn vốn… vẫn chưa được tháo gỡ.
Cum cong trinh tuong dai 1.500 ty xay 7 nam chua xong hinh anh 10
Theo bà Hạnh, nguồn vốn ngân sách Trung ương cơ bản chỉ đủ để thực hiện một số hạng mục đã thi công. Vấn đề giải phóng mặt bằng do nguồn vốn của thành phố, vì vậy cũng gặp nhiều khó khăn do còn vướng một số hộ ở ngay phía sau tượng đài. "Chúng tôi đang tập trung chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện các công trình đang thi công" - bà Hạnh nói. Về vấn đề mặt sân khánh tiết bong tróc, hư hỏng, đại diện Ban quản lý dự án cho rằng nguyên nhân ban đầu do thời tiết.

Có cần thiết xây thêm 35 tượng đài mới tại thủ đô?

Trong 15 năm tới, Hà Nội cần xây dựng thêm 35 tượng đài, kinh phí ước chừng cho mỗi tượng đài khoảng 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, có khá nhiều ý kiến được đưa ra.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự

Chu dau tu truong mam non Maple Bear Westlake Point la ai? hinh anh

Chủ đầu tư trường mầm non Maple Bear Westlake Point là ai?

0

Hệ thống Maple Bear Việt Nam không trực tiếp vận hành cơ sở mầm non ở quận Tây Hồ, Hà Nội, nơi xảy ra vụ việc bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ, mà cho chủ đầu tư nhận nhượng quyền.