Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cung đường dài 5 km mù mịt bụi từ sáng đến đêm

Nhiều năm nay, tuyến tỉnh lộ ở Đồng Nai chìm trong bụi do xe tải vận chuyển cát, đá từ các khu mỏ gây ra. Người dân địa phương phải hít thở không khí ô nhiễm.

Cung duong dai 5 km mu mit bui tu sang den dem hinh anh 1
Tình trạng ô nhiễm diễn ra trên tuyến tỉnh lộ 768 đoạn thuộc xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai). Theo ông Thái Mã Thành, Chủ tịch UBND xã Thiện Tân, cung đường qua xã này có chiều dài 5 km và luôn chìm trong bụi mù.   
Cung duong dai 5 km mu mit bui tu sang den dem hinh anh 2
Những hộ dân sống bên đường cho biết, ô nhiễm môi trường tại đây diễn ra từ nhiều năm trước. "Trước năm 2014, đường xuống cấp, được sửa chữa, chúng tôi hy vọng được đi lại sạch sẽ. Vậy nhưng khi hoàn thành, tình trạng ô nhiễm không khí trở nên nghiêm trọng hơn", bà Lê Thị Ngọc Mai nói. 
Cung duong dai 5 km mu mit bui tu sang den dem hinh anh 3
Trên địa bàn xã Thiện Tân có 7 mỏ khai thác đá, 11 bến thủy nội địa tập kết cát, đá... Số mỏ và bến thủy này đều đóng ở các vị trí gần tỉnh lộ. Mỗi ngày, có hàng trăm lượt phương tiện ra vào và lưu thông trên tuyến 768. Những xe tải này làm rơi vãi đất, đá xuống đường, gây bụi bẩn. 
Cung duong dai 5 km mu mit bui tu sang den dem hinh anh 4
Đất, cát và đá nhỏ từ các xe tải rơi xuống tạo thành thảm trên mặt đường. 
Cung duong dai 5 km mu mit bui tu sang den dem hinh anh 5
Ông Nguyễn Tiến Lê, ngụ ấp Ông Hường, xã Thiện Tân nói: "Bụi mù bao trùm từ sáng sớm đến tối mịt. Chỉ những lúc trời mưa mới thấy được không gian trong xanh".
Cung duong dai 5 km mu mit bui tu sang den dem hinh anh 6
Để hạn chế ô nhiễm, chính quyền địa phương đề nghị các chủ mỏ đá, bến thủy nội địa phun nước rửa đường hàng ngày. Tuy nhiên, việc phun nước không mang lại kết quả và khoảng 30 phút sau thì tái diễn bụi bẩn. Trong ảnh: Một người điều khiển xe máy dùng tay bịt miệng dù đã mang khẩu trang.  
Cung duong dai 5 km mu mit bui tu sang den dem hinh anh 7

Không chỉ gây ô nhiễm khu vực hành lang giao thông, bụi còn gây phiền hà cho hàng trăm gia đình sống bên tỉnh lộ. Theo người dân, họ đóng kín cửa nhưng các vật dụng bên trong vẫn bị bẩn. "Lau chùi liên tục nhưng rồi đâu lại vào đấy. 10 phút sau khi dọn dẹp là bụi trắng mặt bàn", bà Mai cho biết. 

Cung duong dai 5 km mu mit bui tu sang den dem hinh anh 8
Tình trạng ô nhiễm làm ảnh hưởng đến kinh doanh của người dân. Theo ông Quốc, ngày trước gia đình ông có thu nhập khá từ việc mở quán cơm. Từ khi môi trường bị ô nhiễm, khách thưa dần nên ông phải chuyển hướng kinh doanh theo hình thức mở cửa hàng tạp hóa. Ông nói: "Hàng cơm hay nước giải khát không thể phát triển được ở khu vực này. Bụi bẩn, không khách nào dám ngồi ăn, uống. Bán tạp hóa thì còn lượng khách tiềm năng là những hộ dân lân cận".  
Cung duong dai 5 km mu mit bui tu sang den dem hinh anh 9
Để tồn tại, những hộ mở shop thời trang, bán quần áo phải ngăn cách với môi trường bên ngoài bằng hệ thống cửa kính. Trong ảnh, bé Nguyễn Thanh Ngân (6 tuổi) phụ mẹ lau ô cửa của tiệm ảnh viện áo cưới. 
Cung duong dai 5 km mu mit bui tu sang den dem hinh anh 10
Trước tình trạng ô nhiễm, đơn vị quản lý, khai thác tuyến tỉnh lộ 768 cũng tổ chức nhân công quét dọn nhưng không mang lại hiệu quả. Ngày 2/8, phòng Tài nguyên- Môi trường huyện Vĩnh Cửu làm việc trực tiếp với UBND xã Thiện Tân và đại diện các chủ mỏ đá, bến thủy nội địa để thống nhất phương án giải quyết dứt điểm bụi bẩn. Ông Thái Mã Thành, Chủ tịch UBND xã Thiện Tân cho biết: "Mỗi tháng, một doanh nghiệp đóng 77 triệu đồng để làm kinh phí vệ sinh. Hy vọng sẽ chấm dứt được tình trạng ô nhiễm để người dân đỡ khổ".

Ngọc An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đồng Nai Thời sự