M

Cước 4G trên thế giới còn rẻ hơn 3G

Thực tế, thế giới vẫn áp dụng cách làm 4G là duy trì cước tương đương mức cho 3G nhưng dung lượng mỗi gói lại cao hơn. Do đó, nếu tính ra bit, 4G hiện còn rẻ hơn 3G ở nhiều nước.

Chính thức cung cấp trên thị trường từ năm 2010, mạng 4G hiện đã phủ sóng gần 1/3 dân số thế giới. 

Theo số liệu công bố bởi Hiệp hội Di động thế giới GSMA, tỷ lệ dân số toàn cầu dùng dịch vụ di động 4G sẽ tăng từ 27% vào cuối năm 2014 lên 35% vào tháng 12/2015. Trong đó, châu Á - Thái Bình Dương sẽ là khu vực được kết nối mạnh mẽ nhất. 

Nghiên cứu của Boston Consulting Group (BCG), tốc độ chuyển tải dữ liệu của 4G LTE so với 2G tăng 12.000 lần trong khi giá thành lại giảm 99%. Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) cũng cho biết, lượng người dùng 4G càng tăng thì chi phí trên mỗi GB dung lượng càng giảm, thấp hơn nhiều so với 3G và mang lại càng nhiều lợi nhuận cho nhà mạng. 

Cuoc 4G tren the gioi con re hon 3G hinh anh 1
Báo cáo của ITU về chi phí mạng 4G và 3G. Nguồn: ITU.

Trên thế giới, đa số các nhà mạng bán những gói về data theo dung lượng và không phân biệt theo 4G hay 3G. Đặc biệt, thị trường châu Âu, Mỹ thường bán kèm thiết bị với sim có hợp đồng sử dụng 4G theo từng gói dung lượng. Tại Anh, các nhà mạng lớn như O2, VodaFone có gói cước thấp nhất mà một khách hàng phải trả để được sử dụng 4G là 40 USD, điều kiện hợp đồng 1 năm. 

Trên trang web của mình, VodaFone cho biết, không có sự khác biệt giữa giá cước 3G và 4G của nhà mạng này, tuy nhiên, khách hàng sẽ phải có số dư tài khoản tương đối nếu sử dụng dịch vụ 4G bởi tốc độ sẽ rất nhanh. "Mỗi 1 GB mua thêm sẽ có giá khoảng 10 USD, và tối đa là 65 USD cho 12 GB dung lượng".

Một quốc gia châu Á sớm triển khai mạng 4G là Hàn Quốc hiện có giá cao nhất 92.000 won (tương ứng 77 USD) cho 20 GB dung lượng dữ liệu tại 3 nhà mạng LG Telecom, SK Telecom và cả KTF Telecom.

Tại Mỹ, hai nhà mạng lớn và Verizon và AT&T áp dụng mức phí đăng ký hợp đồng 2 năm sử dụng 4G cho riêng iPad từ 14,99 USD đến 80 USD, tương ứng dung lượng dữ liệu từ 250 MB đến 10 GB (gồm cả giá máy và phí dịch vụ đi kèm). Sau đó, khách hàng được phép mua thêm dung lượng vượt gói nhưng với giá khá đắt đỏ, khoảng 10 USD cho mỗi GB tăng thêm.

Cuoc 4G tren the gioi con re hon 3G hinh anh 2
Giá sim 4G tại một số quốc gia (dung lượng được tặng kèm khi mua sim). Nguồn: Whistleout.

Tổng giám đốc Qualcomm Đông Dương, ông Thiều Phương Nam, cho biết, dùng 3G sẽ không sử dụng được các dịch vụ như video HD hay những ứng dụng cần data nhiều nên khách hàng thường mua gói data có dung lượng nhỏ. Nhưng khi khách hàng chuyển sang dùng 4G có tốc độ gấp 10 đến 20 lần 3G, lập tức họ sẽ sử dụng data gấp nhiều lần so với 3G. 

"4G có giá thành rẻ hơn 3G, trong khi đó người dùng 4G sử dụng dữ liệu nhiều hơn nên nếu định giá 4G như 3G thì đã đem lại lợi nhuận tốt cho nhà mạng", ông nói 

Viettel cung cấp 4G từ tháng 10, người dùng phải thay sim

Trao đổi với Zing.vn, ông Đỗ Minh Phương, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết, nhà mạng này dự kiến cung cấp thử nghiệm 4G vào tháng 10, giá như 3G.

 

T.A

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhà mạng di độngKinh doanh