Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cuộc chiến Apple và Samsung trong thương vụ Sharp

Đằng sau thương vụ mua lại Sharp của Foxconn là cuộc chiến ngầm giữa Apple và Samsung.

Hôm 30/3, phát ngôn viên của Sharp cho biết công ty đã chấp nhận đề nghị mua lại 2/3 cổ phần trị giá 3,5 tỷ USD của Foxconn.

Đây là thương vụ có giá trị lớn nhất của một công ty nước ngoài thâu tóm một tập đoàn Nhật. Foxconn sẽ sở hữu dây chuyền sản xuất và công nghệ màn hình của Sharp. Tuy nhiên, mấu chốt của vấn đề không phải nằm ở đó.

Theo công ty nghiên cứu màn hình Sigma Intell, Samsung chiếm 95% nguồn cung màn hình OLED của thế giới. Màn hình OLED mỏng hơn rất nhiều màn hình LCD đang được sử dụng trên iPhone vì chúng không cần sử dụng lớp nền.

Cuoc chien Apple va Samsung trong thuong vu Sharp hinh anh 1
Foxconn phát triển nhanh chóng nhờ mối quan hệ đối tác với Apple. Ảnh: Reuters.

Apple đang xem xét đưa màn hình OLED lên iPhone vào năm tới. Hãng cần đưa vào iPhone những tính năng mới nhằm vực dậy doanh số bán hàng của dòng sản phẩm chủ lực này. Tuy nhiên, Apple lại không muốn dựa quá nhiều vào Samsung - đối thủ lớn nhất của họ trên thị trường điện thoại thông minh.

Lisa Li, phó chủ tịch của Sigma Intell nói: "Vấn đề về nguồn cung màn hình OLED cho Apple vẫn là một câu chuyện cần quan tâm. Nếu Apple bắt đầu sử dụng màn hình OLED, chuỗi cung ứng màn hình hiển thị của họ là một vấn đề lớn". Phát ngôn viên của Apple không bình luận về sản phẩm tương lai. Foxconn cũng từ chối bình luận về vấn đề này.

Apple có chiến lược sử dụng chuỗi cung ứng khá khôn ngoan. Cùng một bộ phận, họ dùng nhiều nhà cung cấp nhằm tránh tình trạng thiếu nguồn cung hoặc bị làm giá. Ví dụ như màn hình iPhone, Apple sử dụng đến 3 nhà cung cấp: Japan Dispaly, Sharp và LG Display. Nhưng một khi chuyển sang màn hình OLED đồng nghĩa với việc hãng phụ thuộc hoàn toàn vào chuỗi cung ứng từ Samsung.

Theo Alberto Moel, nhà phân tích của công ty nghiên cứu Berntein cho biết, Sharp không sản xuất màn hình OLED nhưng công ty vẫn có thể tận dụng các công nghệ cũ của mình để phát triển do OLED và LCD có cùng "xương sống".

Trong tương lai, các nhà sản xuất di động sẽ chuyển sang sử dụng màn hình OLED do những ưu điểm của nó so với màn hình LCD. Lợi thế của nó nằm ở lớp phát sáng được làm bằng hợp chất hữu cơ, không yêu cầu đèn nền nên giảm lượng điện năng tiêu thụ so với màn LCD cũng như ưu thế trong việc phát triển màn hình cong.

Foxconn có lẽ khá thức thời khi nhanh chóng nhận thấy sự thay đổi của việc sử dụng màn hình trên di động trong thời gian tới, đặc biệt là với iPhone. Nếu họ không có cái Apple cần thì miếng bánh iPhone sẽ nhanh chóng rơi vào tay đối thủ khác. Với việc sở hữu Sharp, Foxconn đã bảo toàn được tương lai của mình.

Foxconn và những chiếc iPhone nhuốm máu

Foxconn là người tạo nên dòng chữ “Assembled in China”. Nhưng bạn có biết những chiếc iPhone mình cầm trên tay không chỉ nhuốm mồ hôi mà cả máu của nhiều người.

  Trần Tiến

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Apple Công nghệ

  Apple nen giam gia iPhone hinh anh

  Apple nên giảm giá iPhone

  Apple đang gặp nhiều khó khăn trong việc bán dòng iPhone 2018, nhưng có một cách rất đơn giản để họ có thể đẩy mạnh nhu cầu mua iPhone mới.