Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cuộc chiến chống ma túy ở phi trường bận rộn trên thế giới

Phi trường El Dorado ở Colombia là cửa ngõ quan trọng để bọn tội phạm đưa cocaine ra bên ngoài. Chúng dùng mọi thủ đoạn để có thể qua mặt lực lượng chức năng ở đây.

Cuoc chien chong ma tuy o phi truong ban ron tren the gioi hinh anh 1
Nằm ở thành phố Bogota – thủ đô Colombia – sân bay quốc tế El Dorado là một trong 50 phi trường bận rộn nhất thế giới. Trong khu vực châu Mỹ Latinh, nó là sân bay bận rộn thứ hai. Ảnh: AP.
Cuoc chien chong ma tuy o phi truong ban ron tren the gioi hinh anh 2
Khoảng một nửa cocaine trên thế giới xuất phát từ Colombia và phần lớn “hàng trắng” qua sân bay El Dorado. Vì thế rất nhiều cảnh sát, đặc vụ chống ma túy và chó nghiệp vụ làm nhiệm vụ phát hiện những kẻ vận chuyển ma túy ở El Dorado. Ảnh: EPA.
Cuoc chien chong ma tuy o phi truong ban ron tren the gioi hinh anh 3
Cảnh sát đọc thông tin trên giấy tờ tùy thân của một nữ hành khách trước khi kiểm tra an ninh. Ảnh: Caters News.
Cuoc chien chong ma tuy o phi truong ban ron tren the gioi hinh anh 4
Tội phạm ma túy thường thuê những người nghèo vận chuyển cocaine. Với mỗi lần “đánh hàng” trót lọt, người vận chuyển có thể nhận khoản thù lao lên tới vài nghìn USD. Vì thế, bất chấp nguy cơ lĩnh án tù, nhiều người dân nghèo vẫn sẵn sàng nhận công việc vận chuyển cocaine. Họ giấu cocaine vào thú nhồi bông, bức tượng, máy tính xách tay, đầu DVD hay trái cây. Thậm chí nhiều phụ nữ nuốt cocaine vào dạ dày hay độn vào ngực. Ảnh: AP.
Cuoc chien chong ma tuy o phi truong ban ron tren the gioi hinh anh 5
Kỹ thuật viên của cảnh sát hút cocaine lỏng từ ống trong sợi dây thừng dành cho vận động viên leo núi. Lượng cocaine trong dây thừng có trị giá tới 50.000 USD. Ảnh: EPA.
Cuoc chien chong ma tuy o phi truong ban ron tren the gioi hinh anh 6
Chó nghiệp vụ cũng tham gia kiểm tra hành lý để tìm ma túy. Mọi cảnh sát làm việc tại El Dorado phải trải qua kỳ tuyển chọn gắt gao và thường xuyên đối mặt với máy kiểm tra nói dối để bảo đảm rằng họ không thông đồng với bọn tội phạm buôn cocaine. Ảnh: CBC.

 

Cuoc chien chong ma tuy o phi truong ban ron tren the gioi hinh anh 7
Chính quyền Colombia cho phép các đặc vụ chống ma túy Mỹ làm việc trong sân bay El Dorado để ngăn chặn hoạt động vận chuyển ma túy. Các đặc vụ có quyền lục soát mọi nơi trong phi trường, kể cả phi cơ, để tìm cocaine. Ảnh: CBC.
Cuoc chien chong ma tuy o phi truong ban ron tren the gioi hinh anh 8
Đặc vụ và cảnh sát phải hành xử thận trọng, kín đáo để những kẻ vận chuyển không thể phát hiện vị trí của họ. Khi nghi ngờ một hành khách mang cocaine, đặc vụ sẽ ngồi trong phòng và theo dõi mục tiêu qua bức tường kính. Ảnh: Corbis.
Cuoc chien chong ma tuy o phi truong ban ron tren the gioi hinh anh 9
Nếu lực lượng chống ma túy quyết định tóm một nghi phạm, họ sẽ lôi người đó ra khỏi hàng người đang chờ làm thủ tục lên máy bay. Ngoài việc lục soát hành lý, họ còn dùng máy chụp X quang để kiểm tra dạ dày của nghi phạm. Ảnh: CBC.
Cuoc chien chong ma tuy o phi truong ban ron tren the gioi hinh anh 10
Môi trắng (vì mất nước), những khoảng thâm tròn dưới mắt, mồ hôi túa ra trên mặt, sắc mặt nhợt nhạt, dáng điệu mệt mỏi là những dấu hiệu có thể giúp cảnh sát, đặc vụ xác định kẻ nuốt ma túy. Ảnh: Reuters.
Cuoc chien chong ma tuy o phi truong ban ron tren the gioi hinh anh 11
Tháng 9 năm ngoái, chó nghiệp vụ phát hiện 48 thùng cocaine trong lô hàng tới một công ty ở bang Sinaloa, Mexico. Tổng khối lượng của cocaine lên tới một tấn. Đây là một trong vụ vận chuyển cocaine lớn nhất mà nhà chức trách Colombia từng phát hiện. Ảnh: Reuters.
Cuoc chien chong ma tuy o phi truong ban ron tren the gioi hinh anh 12
Mức án dành cho những người vận chuyển ma túy để lấy tiền công ở Colombia là 2-3 năm tù. Ảnh: Reuters.

 

Bộ mặt thật của người cha thất nghiệp chơi sang

Không nghề nhưng Cường tậu ôtô BMW, thi thoảng mua chiếc xe điện mới cho con trai. Cảnh sát phát hiện anh ta cùng đầu nậu thống nhất giấu ma túy trong bánh xe đồ chơi của con.

 
Quân Vũ

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Bang dan canh moc tui o Suoi Tien sa luoi hinh anh

Băng dàn cảnh móc túi ở Suối Tiên sa lưới

0 330 77

Năm người trong băng nhóm dàn cảnh móc túi quanh khu vực Suối Tiên (TP.HCM) đã bị cơ quan điều tra bắt giữ, số còn lại đang bỏ trốn.