Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cuộc chiến ma túy khiến Philippines thành quốc gia nguy hiểm thứ 4 TG

Cuộc chiến chống ma túy đầy bạo lực của chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte là nguyên nhân của 75% trường hợp dân thường thiệt mạng tại Philippines năm nay.

Theo Guardian, báo cáo của Dự án Dữ liệu Sự kiện và Vị trí Xung đột Vũ trang (Acled) cho rằng Ấn Độ là quốc gia nguy hiểm nhất thế giới, với 1.385 sự kiện bạo lực nhắm vào dân thường. Đứng thứ 2 là Syria, với 1.160 trường hợp. Yemen, quốc gia đang có nội chiến đứng thứ 3 với 500 trường hợp và ngay sau đó là Philippines với 345 trường hợp dân thường phải hứng chịu bạo lực.

Báo cáo này củng cố những bình luận trước đó của bà Michelle Bachelet, Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, bày tỏ quan ngại về tình hình vi phạm nhân quyền ở Philippines và "số lượng người chết cực kỳ cao - và các thông tin liên tục về những vụ giết người phi pháp - trong bối cảnh cuộc chiến chống ma túy diễn ra".

Số lượng người bị giết chính thức trong các chiến dịch chống ma túy đang ở con số 5.425 người tính từ tháng 7/2016, con số mà bà Bachelet mô tả là "vấn đề cực kỳ gây quan ngại đối với bất cứ quốc gia nào".

Cuoc chien ma tuy khien Philippines thanh quoc gia nguy hiem thu 4 TG hinh anh 1
Chính phủ Philippines cho biết tỷ lệ tội phạm đã giảm 30% kể từ khi chiến dịch mạnh tay với tội phạm ma túy được thực hiện, nhưng Liên Hợp Quốc cho rằng tình trạng giết người phi pháp vẫn diễn ra. Ảnh: AP.

Ông Carlos Conde, nhà nghiên cứu người Philippines cho Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, cho biết: "Những phát hiện của Acled phù hợp với những phát hiện của chúng tôi và là sự khẳng định rằng cộng đồng quốc tế, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc và Tòa án Hình sự Quốc tế cần phải hành động".

Các số liệu thống kế cho thấy những nỗ lực làm sạch Philippines đã dẫn đến hơn 450 vụ tấn công bạo lực với dân thường, gây ra 49 trường hợp tử vong kể từ tháng 1.

Tùy viên chính trị tại Đại sứ quán Philippines ở London, bà Kristine Salle, bác bỏ những đánh giá của bản báo cáo và cho biết: "Gợi ý rằng Philippines là quốc gia nguy hiểm thứ 4 trên thế giới không chỉ không công bằng, mà còn sai, vì còn nhiều nơi khác trên thế giới nguy hiểm hơn".

Cảnh sát Philippines bắn chết trẻ 3 tuổi, nghị sĩ biện hộ 'đời là thế'

Người từng giám sát cuộc chiến ma túy tại Philippines nói luôn có những chuyện ngoài dự liệu xảy ra trong các cuộc trấn áp, sau khi một bé gái 3 tuổi thiệt mạng.

TT Duterte nói với ngư dân bị đâm chìm tàu: 'Cuộc đời vốn vậy'

Lần đầu tiên có những thông điệp trực tiếp đến 22 ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông, tổng thống Philippines lặp lại quan điểm vụ việc “chỉ là sự cố hàng hải”.


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Philippines Liên Hợp Quốc Thế giới

Ong Kim Jong Un bi mat gui thu moi TT Trump den Binh Nhuong hinh anh

Ông Kim Jong Un bí mật gửi thư mời TT Trump đến Bình Nhưỡng

0 284

Một lá thư được nhà lãnh đạo Triều Tiên bí mật gửi cho ông Trump vào tháng 8, kèm theo lời mời tổng thống Mỹ đến thăm Bình Nhưỡng và bày tỏ mong muốn tổ chức thượng đỉnh lần 3.