Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cuộc chiến nhà vệ sinh ở Ấn Độ

Một người phụ nữ mới cưới ở bang Madhya Pradesh, Ấn Độ vừa được thưởng 10.000 USD, vì chiến thắng trong cuộc chiến đòi nhà vệ sinh với chồng.

Cuộc chiến nhà vệ sinh ở Ấn Độ

Một người phụ nữ mới cưới ở bang Madhya Pradesh, Ấn Độ vừa được thưởng 10.000 USD, vì chiến thắng trong cuộc chiến đòi nhà vệ sinh với chồng.

Cuoc chien nha ve sinh o An Do hinh anh 1
Phụ nữ là người bị ảnh hưởng nhiều nhất nếu đi vệ sinh ngoài trời.

Cô Anita Narre rời nhà người chồng Shivram chỉ 2 ngày sau khi họ kết hôn hồi tháng 5 năm ngoái, vì nhà chồng cô không có nhà vệ sinh. 8 ngày sau cô mới trở về nhà, sau khi Shivram đồng ý xây một nhà vệ sinh bằng số tiền tiết kiệm và sự trợ giúp của người dân.

Shivram cho biết, anh không thể xây dựng nhà vệ sinh ở nhà vì thiếu tiền. Người đàn ông này thừa nhận, vợ mình chỉ trở về nhà khi anh dùng tiền tiết kiệm để xây nhà vệ sinh và nhận được một số hỗ trợ của chính quyền địa phương. Nhờ quyết định dũng cảm này, một tổ chức phi chính phủ đã thông báo thưởng cho cô Narre 10.000 USD.

“Thật bất tiện khi người phụ nữ phải đi vệ sinh ngoài trời. Đó là lý do tại sao mỗi ngôi nhà nên có một nhà vệ sinh”, cô Narre chia sẻ.

Theo BBC, hơn nửa tỷ người Ấn Độ vẫn đang sống trong tình trạng thiếu thốn điều kiện vệ sinh cơ bản. Vấn đề đang trở nên cấp bách ở khu vực nông thôn Ấn Độ, và phụ nữ là người bị ảnh hưởng lớn nhất. Nhiều người dân Ấn Độ không có thói quen sử dụng nhà vệ sinh dội nước hay nhà xí thông thường.

Theo đạo luật mới của chính quyền ở các bang như Chhattisgarh, trong vòng một năm được bầu, người đại diện cho người dân phải xây một nhà vệ sinh dội nước trong nhà họ, nếu không họ sẽ bị bãi nhiệm. Luật mới này là một phần trong chiến dịch tuyên truyền người dân xây dựng và sử dụng nhà vệ sinh, nhằm đảm bảo sức khỏe cho chính họ. Ngoài ra, nó cũng nhằm loại bỏ thói quen đi vệ sinh bừa bãi khá phổ biến ở vùng nông thôn và khu vực đô thị nghèo ở Ấn Độ.

Bình An

Theo Infonet.vn

Bình An

Theo Infonet.vn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chuyện lạ