Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cuộc chiến tuyên truyền Triều Tiên: Bóng bay, tờ rơi và phim ảnh

Nhiều người Hàn Quốc dùng bóng bay gửi tờ rơi và USB chứa các phim về cuộc sống hiện đại tới Triều Tiên, hy vọng đem lại "góc nhìn mới mẻ" cho người dân bên kia biên giới.

Cuoc chien tuyen truyen Trieu Tien: Bong bay, to roi va phim anh hinh anh 1
Một số người Hàn Quốc gửi qua miền Bắc những tờ rơi, đĩa chứa phim, ảnh về cuộc sống hiện đại ở Hàn Quốc và Mỹ. Trong ảnh, ông Park Sang Hak, người tị nạn từ Triều Tiên và hiện sống ở Hàn Quốc, đang rải tờ rơi ở gần khu phi quân sự (DMZ). Số tờ rơi này dự định được đưa qua Triều Tiên bằng bóng bay. Ảnh: AP.
Cuoc chien tuyen truyen Trieu Tien: Bong bay, to roi va phim anh hinh anh 2
Những nhà hoạt động này tự coi mình là chiến sĩ thầm lặng trong cuộc đối đầu giữa hai quốc gia trên bán đảo Triều Tiên. Nhóm Những Chiến sĩ vì Triều Tiên Tự Do có văn phòng tại Seoul, gửi hàng nghìn tờ rơi qua biên giới mỗi năm. Nhiều thành viên của tổ chức này lo ngại cho an toàn của bản thân, vì vậy họ luôn ra ngoài với sự bảo vệ nghiêm ngặt của vệ sĩ hoặc cảnh sát. Ảnh: IniSaJaMo.
Cuoc chien tuyen truyen Trieu Tien: Bong bay, to roi va phim anh hinh anh 3
Một số tờ rơi và đĩa được vận chuyển lậu qua Trung Quốc trước khi đến Triều Tiên. Ngoài ra, những nhà hoạt động nhét chúng vào chai nước và thả trôi sông với hy vọng người dân Triều Tiên sẽ nhìn thấy và nhặt được. Ảnh: AP.
Cuoc chien tuyen truyen Trieu Tien: Bong bay, to roi va phim anh hinh anh 4
Tuy nhiên, tính hiệu quả của biện pháp tuyên truyền này vẫn gây tranh cãi. Ở Triều Tiên, bất cứ công dân nào cầm những tờ rơi hoặc USB từ Hàn Quốc sẽ bị phạt rất nặng. Đồng thời, Bình Nhưỡng cũng sử dụng các phần mềm chuyên dụng khiến việc xem và chia sẻ video trở nên khó khăn. Chính phủ Hàn Quốc cũng ngừng thực thi biện pháp tuyên truyền kiểu này từ năm 2016 và cho rằng nó có thể làm gia tăng căng thẳng giữa hai miền. Ảnh: AP.
Cuoc chien tuyen truyen Trieu Tien: Bong bay, to roi va phim anh hinh anh 5
Phần lớn những "chiến sĩ" trong cuộc chiến thông tin chống lại Bình Nhưỡng là người Triều Tiên đào tẩu sang. Ảnh chụp ông Lee Min Bok, một người Triều Tiên đang sinh sống tại Hàn Quốc. Căn nhà của ông tràn ngập tờ rơi, bao bì và đĩa DVD sẵn sàng được đưa qua Triều Tiên bất cứ khi nào. Ảnh: AP.
Cuoc chien tuyen truyen Trieu Tien: Bong bay, to roi va phim anh hinh anh 6
Ông Lee thậm chí còn viết lại câu chuyện trốn thoát khỏi Triều Tiên mà chính ông từng trải qua, hy vọng tạo động lực cho những người nhặt được tờ rơi. Ảnh: AP.
Cuoc chien tuyen truyen Trieu Tien: Bong bay, to roi va phim anh hinh anh 7
Trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo không ngừng leo thang, hàng nghìn bóng bay mang tờ rơi vẫn được chuyển qua Triều Tiên. Bên trong những bóng bay này có chứa một thiết bị hẹn giờ. Sau khoảng thời gian nhất định, bóng sẽ nổ tung, khiến các tờ rơi bay ra ngoài. Ảnh: AP.
Hashtag tuần qua: Tên lửa Triều Tiên sôi sục châu Á - Thái Bình Dương Chương trình tên lửa của Triều Tiên đẩy căng thẳng tại khu vực lên nấc thang sôi sục chưa từng có sau khi Washington và Bình Nhưỡng đều đe dọa sẽ sử dụng vũ lực với đối phương.

Mỹ - Hàn: Một mắt hướng tập trận, một mắt canh Triều Tiên

Bất chấp tình hình căng thẳng, Mỹ và Hàn Quốc vẫn tiến hành cuộc tập trận quân sự kéo dài 10 ngày dù có thể nhận rủi ro từ phản ứng thất thường của Triều Tiên.

Triều Tiên tung video hủy diệt Guam, thiêu đốt quan chức Mỹ

Triều Tiên đăng tải đoạn video quân đội nước này phóng tên lửa hủy diệt căn cứ quân sự tại đảo Guam và nhấn chìm nhiều quan chức Mỹ trong biển lửa.

Thế Long

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới