Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cuộc diễu hành cầm súng của trẻ mẫu giáo Nga gây bão phẫn nộ

Hình ảnh các trẻ em ở miền nam nước Nga mặc quân phục, cầm súng, diễu hành khiến giới chức địa phương tự hào còn cả nước Nga phẫn nộ.

Cuộc diễu hành diễn ra ngay trước Ngày Chiến thắng ở Nga (9/5), tức ngày kỷ niệm phát xít Đức đầu hàng trong Thế chiến II.

Chính quyền thành phố Pyatigorsk cho biết khoảng 500 học sinh mẫu giáo mặc trang phục không quân, thủy thủ và binh lính Liên Xô đã tham gia diễu hành ngày 6/5. Đoạn phim - hiện đã bị xóa - cho thấy các em, bao gồm những bé sáu tuổi, mang mô hình súng trường M16 do Mỹ chế tạo mà quân đội Liên Xô chưa từng sử dụng.

Trong khi những người tổ chức cuộc diễu hành nói việc giáo dục lòng yêu nước ngay từ nhỏ đóng góp vào “xã hội lành mạnh hơn”, những người khác phẫn nộ và nói không thể dạy trẻ em tôn vinh chiến tranh, theo báo Moscow Times.

Cuoc dieu hanh cam sung cua tre mau giao Nga gay bao phan no hinh anh 1
Cuộc diễu hành cầm súng của trẻ em thành phố Pyatigorsk đã khiến giới chức địa phương tự hào còn cả nước Nga phẫn nộ. Ảnh: Chính quyền thành phố Pyatigorsk.

Tamara Pletneva, người đứng đầu Ủy ban Gia đình, Phụ nữ và Trẻ em của Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga), nói trẻ em không nên được trang bị vũ khí.

“Còn việc ra ngoài, cầm hoa, thì điều đó rất tốt”, đài phát thanh Govorit Moskva dẫn lời bà Pletneva.

“Tôi rất buồn khi ngày 9/5 biến thành một kiểu lễ hội ở Nga”, ông Ksenia Chudinova, tổng biên tập tạp chí Snob.ru cho biết. "Nhưng làm sao được? Nga không có ngày lễ vui nào khác”.

Nhà tâm lý Guzel Makhortova nói với Snob.ru “sự tự hào thái quá của người lớn” có thể khiến trẻ em “tự nhận mình là chiến binh”, vốn không phải con người mà chúng muốn trở thành.

Một bản tin tổng hợp của BBC Tiếng Nga về hoạt động trước thềm kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 cho thấy việc trẻ em mặc quân phục có ở nhiều nơi, từ Moscow đến Siberia.

Thanh niên Nga đang hưởng ứng quân sự ngày càng nhiều, bốn năm sau khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh thành lập Yunarmia (đội quân thiếu niên). Số thành viên Yunarmia đạt nửa triệu vào Ngày Chiến thắng, và được kỳ vọng sẽ đạt một triệu vào năm 2020.

Tháng trước, truyền hình nhà nước ra mắt kênh mới nhắm vào giới trẻ Nga với chương trình 24/7 về Thế chiến II. Vào tháng ba, các quan chức an ninh tuyên bố thanh niên phạm pháp sẽ được đưa đến các trại cải tạo yêu nước của quân đội.

Cựu binh Nga 100 tuổi khoác áo đầy huy chương mừng ngày chiến thắng

Nikoly Bagayev gia nhập lực lượng Hồng quân trong Thế Chiến 2, năm nay đã 100 tuổi, ông sống và trải qua nhiều sự kiện quan trọng của nước Nga trong thế kỷ 20.

13.000 binh sĩ, vũ khí hiện đại ở lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 2019 diễn ra trên Quảng trường Đỏ có sự tham gia của 13.000 binh sĩ và hơn 130 đơn vị vũ khí, khí tài quân sự tân tiến của Nga.


Trọng Thuấn

(theo Moscow Times)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới