M

Cuộc đổ bộ lớn nhất lịch sử thành công vì dự báo thời tiết

Bên cạnh kế hoạch chuẩn bị chiến dịch chu đáo, thời tiết là một trong những yếu tố quyết định thành công của cuộc đổ bộ lớn nhất lịch sử lên Normandy, Pháp vào ngày 6/6/1944.

a
Phe Đồng minh tập kết lực lượng tại bờ biển Omaha, Pháp trong ngày đầu tiên của cuộc đổ bộ Ngày D. Ảnh: Wikipedia

Theo War History Online, ngày 6/6/1944, phe Đồng minh tiến hành cuộc đổ bộ lớn nhất lịch sử lên Normandy, Pháp mở màn mặt trận phía Tây. Thành công trong cuộc đổ bộ khiến quân đội Đức quốc xã chịu tổn thất nặng nề.

Phe Đồng minh chuẩn bị kế hoạch cho cuộc đổ bộ từ đầu năm 1943. Ban đầu, kế hoạch mang mật danh Bodyguard để đánh lạc hướng Đức quốc xã về thời gian và địa điểm. Bí mật và bất ngờ là những yếu tố quan trọng đảm bảo sự thành công của kế hoạch.

Tướng Dwight Eisenhower, chỉ huy chiến dịch (về sau trở thành tổng thống thứ 34 của Mỹ) đã chỉ đạo các cộng sự chuẩn bị chu đáo mọi thứ cho chiến dịch. Quá trình tập kết lực lượng, trang thiết bị vũ khí cho chiến dịch đã hoàn tất. Tuy nhiên, không một chỉ huy nào có thể kiểm soát được một yếu tố không ngờ đến.

Yếu tố không ngờ

Trước khi chiến dịch diễn ra, các nhà khí tượng học được giao nhiệm vụ cung cấp dự báo thời tiết để chuẩn bị cho ngày mở màn.

Các nhà sử học nhận định, đây là kế hoạch dự báo thời tiết quan trọng nhất lịch sử. Nếu các nhà khí tượng học sai, phe Đồng minh có thể phải trả giá bằng tính mạng của hàng chục nghìn binh lính. Những người chỉ huy biết rằng chỉ có vài ngày thời tiết thuận lợi để đổ bộ lên nước Pháp trong mùa hè năm 1944.

a
Dự báo khí tượng chính xác đã giúp tướng Eisenhower lựa chọn thời điểm tấn công mà quân đội Quốc xã không ngờ tới. Ảnh: Flickr

Ban đầu, phe Đồng minh dự định mở màn cuộc đổ bộ vào ngày 5/6/1944. Tuy nhiên, thời tiết trên khu vực eo biển Anh diễn biến rất thất thường gây khó khăn cho công tác dự báo. Văn phòng khí tượng Hải quân Hoàng gia Anh và Lực lượng Không quân chiến lược – chiến thuật Mỹ chịu trách nhiệm nghiên cứu tình hình nhằm đưa ra dự báo chính xác.

Các nhà khí tượng học Anh đã tiến hành quan sát từ ngày 29/5/1944 ở vùng Newfoundland, Canada dọc theo Đại Tây Dương. Dựa trên các dữ liệu thu được, họ dự báo ngày 5/6 thời tiết không thuận lợi. Trong khi đó, các nhà khí tượng học Mỹ lại có kết quả tính toán khác.

Nhà khí tượng học James Stagg, người đứng đầu Văn phòng khí tượng Hải quân Hoàng gia Anh, đã thuyết phục tướng Eisenhower hoãn chiến dịch. Vị tướng Mỹ đứng trước lựa chọn rất khó khăn. Những giờ đầu tiên của ngày 4/6 thời tiết khá bình thường, nhưng Stagg quả quyết thời tiết sẽ thay đổi.

Tướng Eisenhower quyết định hoãn chiến dịch thêm 24 giờ. Trong khi đó, phía Đức cũng đưa ra dự báo thời tiết xấu và họ tin rằng, phe Đồng minh chưa thể thực hiện cuộc đổ bộ trong tháng 6/1944. Nhưng các nhà khí tượng học của Đức đã sai lầm do họ sử dụng các công nghệ dự báo kém hơn so với phe Đồng minh.

Tối ngày 4/6, thời tiết diễn ra rất xấu tại Portsmouth, Anh. Lúc đó, nhà khí tượng Stagg trao đổi với tướng Eisenhower rằng, thời tiết sẽ sớm cải thiện trong một vài ngày tới. Trong cuộc họp của Hội đồng tướng lĩnh cấp cao phe Đồng minh để chọn lại ngày mở màn chiến dịch, phần lớn các ý kiến cho rằng, với điều kiện khí hậu như hiện tại, thời điểm hợp lý để tiến hành đổ bộ là 2 tuần sau đó.

Khi ấy, tướng Eisenhower nhận thấy, nếu tiếp tục trì hoãn, phe Đồng minh sẽ mất yếu tố bất ngờ. Trên cơ sở dự báo khí tượng của Stagg, vị chỉ huy quyết định chọn ngày 6/6 mở màn cuộc đổ bộ lớn nhất lịch sử. Những giờ đầu tiên của cuộc đổ bộ, thời tiết không thực sự thuận lợi. Những đám mây dày gây khó khăn cho hoạt động nhảy dù.

Một số xuồng đổ bộ bị sóng đánh lật úp. Nhưng đến trưa, điều kiện thời tiết trở nên tốt hơn. Dự báo của Stagg đã đúng. Quân đội Quốc xã hoàn toàn bất ngờ trước cuộc đổ bộ của phe Đồng minh và chịu tổn thất nặng nề.

Thành công của cuộc đổ bộ Ngày D cho thấy giá trị chiến lược của công tác dự báo thời tiết đối với các hoạt động tấn công bằng đường biển. Nhờ tính toán chính xác của các nhà khí tượng học, tướng Eisenhower đã lựa chọn thời điểm mở màn chiến dịch mà quân đội Quốc xã không thể ngờ tới.

Các nhà sử học nhận định, nếu cuộc đổ bộ diễn ra trong ngày 5/6 như kế hoạch ban đầu, phe Đồng minh có thể phải chịu tổn thất nặng nề. Chiến tranh Thế giới thứ II có thể sẽ diễn biến theo chiều hướng khác.

Mặt trận phía Tây cùng với mặt trận phía Đông do Liên Xô dẫn đầu tạo nên gọng kìm siết chặt quân đội Đức từ 2 phía. Gần một năm sau cuộc đổ bộ lịch sử của phe Đồng minh ở Normandy, Đức quốc xã bại trận, kết thúc cuộc chiến tranh đẫm máu nhất lịch sử nhân loại.

Chiến dịch đổ bộ lớn nhất lịch sử loài người

Đầu tháng 6/1944, hơn 150.000 binh sĩ quân đội phe đồng minh đổ bộ lên bãi biển vùng Normandy, bắt đầu cuộc tổng phản công chống lính phát xít.

Bí mật về cuộc đổ bộ lớn nhất trong Thế chiến II

Chỉ vài tuần trước khi diễn ra cuộc đổ bộ lên Normandy, phe Đồng minh phải đổi mật danh từ Ngày D thành Halcyon do lo ngại kế hoạch đã bị lộ.

Những mặt trận khốc liệt toàn cầu trong Thế chiến II

Thế chiến II là cuộc chiến tranh toàn diện xảy ra ở phần lớn các châu lục và lôi kéo hơn 20 quốc gia tham chiến.

 • Anh

  Anh
  • Thủ đô: London
  • Diện tích: 243.600 km²
  • Dân số: 66,02 triệu (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Bảng Anh
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
  • GDP: 2.622 tỷ USD (WorldBank, 2017)
 • Pháp

  Pháp
  • Thủ đô: Paris
  • Diện tích: 549.100 km²
  • Dân số: 67,12 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 2.582 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Euro
  • Mã điện thoại: +33
  • Ngôn ngữ: Tiếng Pháp
 • Đức

  Đức
  • Thủ đô: Berlin
  • Diện tích: 357.400 km2
  • Dân số: 82,7 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 3.677 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Euro
  • Mã điện thoại: +49
  • Ngôn ngữ: Tiếng Đức

Đức Hải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

AnhPhápĐứcTư liệu