M

Cuộc đời Thẩm Thúy Hằng lên phim

Thẩm Thúy Hằng là nghệ danh của một trong những gương mặt diễn viên điện ảnh nữ vang bóng một thời tại miền Nam. Có thể nói, chưa có một gương mặt diễn viên nữ nào tại Việt Nam được “tổ đãi” và danh tiếng như chị.

Cuộc đời Thẩm Thúy Hằng lên phim

Thẩm Thúy Hằng là nghệ danh của một trong những gương mặt diễn viên điện ảnh nữ vang bóng một thời tại miền Nam. Có thể nói, chưa có một gương mặt diễn viên nữ nào tại Việt Nam được “tổ đãi” và danh tiếng như chị.

>> Cuộc đời lận đận mỹ nhân làng điện ảnh Việt
>> Khi kiều nữ 'dao kéo' quá đà

Cuoc doi Tham Thuy Hang len phim hinh anh 1
Thẩm Thúy Hằng.

Kể từ khi chính thức vào nghề năm 1958, "người đẹp Bình Dương" đã tạo được tiếng vang và trở thành một trong những gương mặt nữ hiếm hoi của nước ta đứng vào hàng ngũ minh tinh của châu Á suốt các thập niên 60 - 70, là biểu tượng một thời của sắc đẹp.

Tên thật của Thẩm Thúy Hằng là Nguyễn Kim Phụng, sinh năm 1941 nguyên quán tại Hải Phòng, và lớn lên tại An Giang. Năm 16 tuổi, vượt qua hơn 2.000 thí sinh, chị đoạt giải nhất cuộc thi tuyển diễn viên điện ảnh của hãng phim Mỹ Vân.

Từ vai diễn đầu tiên: Tam nương trong bộ phim Người Đẹp Bình Dương, đóng cặp với nam Diễn viên Nguyễn Đình đã đưa Thẩm Thúy Hằng bước lên ngôi vị diễn viên khả ái nhất của màn ảnh Sài Gòn vào cuối thập niên 50 đầu thập niên 60…

Cát-xê cao nhất và số lượng bộ phim cô tham gia cũng thuộc hàng kỷ lục: Trà Hoa Nữ, Tấm Cám, Sự Tích Trầu Cau, Bạch Viên Tôn Cát, Sài Gòn Vô Chiến Sự, Nửa Hồn Thương Đau... Thời rực rỡ và sung sức nhất của chị là khoảng thời gian 1965 - 1972, những bộ phim có Thẩm Thúy Hằng tham gia đều đạt doanh thu cao.

Năm 1969, Thẩm Thúy Hằng lập nhóm làm phim Thẩm Thúy Hằng (tiền thân của Vilifilms sau này). Và sản xuất bộ phim đầu tiên mang tên Chiều kỷ niệm với các diễn viên tham gia diễn xuất cùng Hằng là: Thanh Tú, Năm Châu, Kim Cúc, NSND Phùng Há, Huy Cường, Việt Hùng, Ngọc Nuôi…

Nhờ một lực lượng hùng hậu những tên tuổi nổi tiếng đã tạo nên một kỷ lục gây nên sự ngạc nhiên trong giới nghệ thuật miền Nam thời đó bởi sự thành công ngoài mức tưởng tượng. Thành công này đã giúp cho Thẩm Thúy Hằng thừa thắng xông lên thực hiện tiếp Như Hạt Mưa Sa, Sóng Tình, Sài Gòn Vô Chiến Sự, Hòn Vọng Phu, Chàng Ngốc Gặp Hên...

Cuoc doi Tham Thuy Hang len phim hinh anh 2
Từ trái qua: 2 bộ phim mà cô tham gia -Người về từ đỉnh núi, Tứ quái Sài Gòn.

Danh tiếng và địa vị của chị càng được nâng cao hơn nữa khi chị xuất hiện tại Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, An Độ, Thái Lan, Singapore, Indonesia, để dự liên hoan phim, hay trong những vai diễn hợp tác… sánh vai cùng Creg Moris, Wen Tao, Địch Long, Khương Đại Vệ… Chị chị, em em với những Lý Lệ Hoa, Lý Thanh, Chân Chân, Lâm Thanh Hà, Lăng Ba, Trịnh Phối Phối…

Không dừng ở điện ảnh, Thẩm Thúy Hằng còn thử sức mình ở kịch nghệ, cải lương, tân nhạc… Hằng đảm nhận vai trò làm trưởng ban, viết kịch bản cho ban kịch của mình. Khán giả truyền hình trước năm 1975 chắc không quên những vở kịch cô tham gia vai chính như: Sông Dài, Vũ điệu trong bóng mờ, Người mẹ già, Suối tình, Đôi mắt bằng sứ, Dạt sóng,… và những vở kịch ngắn.

Cuoc doi Tham Thuy Hang len phim hinh anh 3
Hình ảnh của "người đẹp Bình Dương" năm 1975.

Ở lĩnh vực cải lương, Thẩm Thúy Hằng gây ấn tượng nhất khi vào vai vũ nữ Cẩm Lệ trong vở Bóng chim tăm cá của đoàn Thanh Minh - Thanh Nga… Người nhiệt tình giúp đỡ Hằng trên sân khấu cải lương chính là soạn giả Lê Khanh.

Xuất hiện trong những chương trình đại nhạc hội, Thẩm Thúy Hằng còn hát tân nhạc “khá mùi” như nhạc phẩm Hai Chuyến tàu đêm của Nhạc sĩ Trúc Phương hay Tình lỡ của nhạc sĩ Thanh Bình.

Thời vang bóng của Thẩm Thúy Hằng đã đem về cho chị những giải thưởng điện ảnh quốc tế như: Hai lần đạt giải Diễn viên xuất sắc Á châu tại Liên hoan phim Đài Bắc, Ảnh hậu Á châu trong liên hoan phim Á châu tổ chức tại Hồng Kông và Đài Loan (1972,1974).

Liên bang Xô Viết lại đón chào chị, ưu ái chị, ngưỡng mộ chị, Thẩm Thúy Hằng được bầu chọn là Nữ diễn viên khả ái nhất vượt qua các đối thủ là những diễn viên xinh đẹp đến từ Đông Âu, Nhật Bản, Trung Quốc, Mông Cổ vào năm 1982.

Cuoc doi Tham Thuy Hang len phim hinh anh 4
Thẩm Thúy Hằng và chồng - tiến sĩ Nguyễn Xuân Oánh.

Trên thị trường đĩa DVD có bày bán bộ phim S.T.A.B của đạo diễn Chalong Pakdivijit dàn dựng. Phim do hãng Colombia Mỹ phát hành, với sự diễn xuất của các ngôi sao "đa quốc tịch" như Greg Moris, Anoma Palalak, Krung Srivilai… và có cả sự tham gia với tư cách "minh tinh quốc tế" Thẩm Thúy Hằng.

Cuoc doi Tham Thuy Hang len phim hinh anh 5
Thẩm Thúy Hằng và các con.

Hiện nay Thúy Hằng không còn tham gia hoạt động nghệ thuật, một phần là do sức khoẻ, một phần là do chị muốn khán giả luôn giữ cho mình những kỷ niệm đẹp về một Thẩm Thúy Hằng của quá khứ… Chị ít xuất hiện những nơi công cộng nhiều, trừ những dịp quan trọng hay cần thiết như ghé thăm những anh chị em nghệ sĩ, từ thiện…

Người đẹp có một đam mê khi tuổi tác đã cao là nghiên cứu về Thiền, hằng ngày cô dành nhiều thời gian cho việc ngồi thiền, ăn chay trường …

Ngày 15/5, LQTT production sẽ cho ra mắt bộ phim Chân dung người đẹp Bình Dương - Nữ nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng được phát hành với hình thức online cho khán giả xem miễn phí. Khán giả sẽ được nhìn ngắm lại nét diễn xuất, nhan sắc tuyệt vời của nữ minh tinh Thẩm Thúy Hằng qua nhiều bộ phim, những vở kịch, hình ảnh quý giá…

Cuoc doi Tham Thuy Hang len phim hinh anh 6

Theo Bee

Theo Bee

Bình luận

Tin tức mới nhất Phim ảnh