M

Cuộc đời thăng trầm của thần đồng có IQ cao nhất thế giới

Kim Ung Yong khiến thế giới bất ngờ khi quyết định lui về “ở ẩn”. Tuy vậy, ông khẳng định sự bình lặng hiện tại là thành công đối với ông.

Theo Business Insider, Kim Ung Yong (53 tuổi) là thần đồng người Hàn Quốc. Với chỉ số IQ 210, ông ghi danh vào sách kỷ lục Guinness như người thông minh nhất thế giới. Vị thần đồng này biết nói trước một tuổi. 2 năm sau, ông có thể đọc lưu loát nhiều thứ tiếng: Hàn, Nhật, Đức và Anh.

Thần đồng Kim Ung Yong hiện nay đang làm việc tại Hàn Quốc. Ảnh: Korea Herald.
Thần đồng Kim Ung Yong hiện nay làm việc tại Hàn Quốc. Ảnh: Korea Herald.

Cậu bé 3 tuổi có chỉ số IQ 145

Mới 3 tuổi, Michael McBride có thể đếm đến 10, biết 5 thứ tiếng. Cậu bé là thành viên nhỏ tuổi của câu lạc bộ những người có chỉ số IQ cao nhất thế giới.

Tuổi thơ “dữ dội”

3 tuổi, Kim Ung Yong theo học tại Đại học Hanyang (Hàn Quốc), ngành Vật lý. Một năm sau, ông xuất hiện trên kênh truyền hình Nhật Bản. Khán giả chứng kiến thần đồng này giải hàng loạt những phương trình Toán học phức tạp.

8 tuổi, Kim tham gia nghiên cứu công trình của NASA (Mỹ). Ông hoàn thành chương trình đại học và lấy bằng tiến sĩ Vật lý tại Colorado State University trước năm 15 tuổi.

4 tuổi, ông nổi tiếng có thể giải phương trình hóc búa. Ảnh: Korea Herald.
4 tuổi, ông nổi tiếng vì có thể giải phương trình hóc búa. Ảnh: Korea Herald.

Chàng trai gốc Việt dập lửa bằng âm thanh lên báo Mỹ

Dự án dập lửa bằng âm thanh của Việt Trần nhanh chóng nổi tiếng trên đất Mỹ. Hàng loạt trang báo tại đây đưa tin về anh.

Quyết định thay đổi cuộc đời

Theo Korea Herald, trong 10 năm làm việc tại NASA, Kim Ung Yong rất cô độc.

“Tôi làm việc như cái máy. Mỗi ngày, tôi chỉ có ăn, ngủ và giải phương trình. Tôi cô đơn, kiệt sức vì không có bạn bè và mãi là trung tâm của sự chú ý. Thật sự chẳng có gì đặc biệt khi mình là đứa trẻ đặc biệt" - ông nói.

Do vậy, năm 16 tuổi, thiên tài này rời NASA và quyết định về Hàn Quốc học tập như những người bình thường.

Nhưng để có thể làm việc ở Hàn Quốc, Kim Ung Yong phải có bằng tốt nghiệp tiểu học, trung học và đại học. Ông đã phải theo học từ đầu như bao người bình thường khác.

Với một thiên tài, việc đó không chút khó khăn. Ông nhận bằng tốt nghiệp 3 cấp trung học chỉ trong 2 năm sau khi về nước.

Ông kịp thời gian thi đại học với các bạn cùng lứa tuổi. “Học đại học với các bạn bằng tuổi giúp tôi không bị chú ý nhiều" - ông nói. Sau đó, ông có bằng tiến sĩ ngành kỹ sư dân sự. 

Ông từng mơ ước được làm Tổng thống Hàn Quốc. Arnh: Diligent Rocket.
Kim từng mơ ước làm tổng thống Hàn Quốc. Ảnh: Diligent Rocket.

“Thần đồng thất bại”?

Vào đại học năm 9 tuổi, Kim Ung Yong bị nhiều người chỉ trích như một tấm gương không tích cực trong nuôi dạy trẻ nhỏ. Báo chí khuyến cáo trẻ em không nên phát triển bất bình thường như ông. Lý do đó khiến ông né tránh giới truyền thông.

Báo chí Hàn Quốc từng kết luận cuộc sống bình dị của Kim Ung Yong là “thần đồng thất bại”.

“Tôi nổi tiếng vì IQ 210 và có thể giải phương trình toán năm 4 tuổi. Nhưng báo chí có vẻ tiếc nuối khi tôi giờ đây chỉ làm công việc giảng dạy tại trường đại học bình thường” - Kim Ung Yong chia sẻ.

Ông tâm sự: “Mọi người hy vọng tôi trở thành chính trị gia xuất sắc hay nhà kinh tế đại tài. Nhưng tôi không nghĩ quyết định của mình là sự thất bại. Tôi thành công và hạnh phúc trong cuộc sống hiện tại”.

Thần đồng Toán học ngày ấy - bây giờ

Akshay Venkatesh là một trong 30 thần đồng thông minh nhất hành tinh. Anh thuộc top 10 người lấy bằng tiến sĩ trẻ nhất thế giới.

Hạnh phúc là điều quan trọng nhất trong cuộc sống

Từ 2007 đến nay, ông làm tại phòng phát triển kinh doanh Đại học Chungbuk (Hàn Quốc). Hơn 90 bài nghiên cứu của ông đã được phát hành trên nhiều tờ báo khoa học chuyên ngành.

Cuoc doi thang tram cua than dong co IQ cao nhat the gioi hinh anh 1
Thần đồng Kim Ung Yong giản dị của hiện tại. Ảnh: Storify

Kim Ung Yong còn làm diễn giả cho một số chương trình giáo dục trẻ em. Ông đưa ra nhiều lời khuyên dành cho cha mẹ. Ông cho hay: “Mọi đứa trẻ sinh ra cần được học từng bước một. Mục tiêu đầu tiên của chúng ta không phải là bắt ép con cái mình đạt điểm tối đa hay tuân theo những quy định ngặt nghèo của xã hội. Người lớn hãy quan sát và hướng cho các con tự tìm ra ý nghĩa cuộc sống và hạnh phúc của riêng mình. Trở thành thiên tài không quan trọng bằng có một cuộc sống bình thường”.

Với Kim Ung Yong, có chỉ số IQ cao cũng giống tài năng khác như thể thao hay âm nhạc. “Xã hội đừng đánh giá con người dựa trên những tiêu chí chủ quan. Mỗi người có một khả năng khác nhau và tất cả chúng ta nên tôn trọng điều đó” - ông nói.

Hàn Quốc có tỷ lệ tự tử cao trên thế giới vì sức ép học tập và rèn luyện từ khi còn nhỏ. Vì vậy, Kim Ung Yong đang nỗ lực thay đổi những quan điểm sai lầm trong giáo dục của đất nước này.

Nhiều bạn trẻ ủng hộ cuộc sống bình thường của Kim Ung Yong: “Ông không hề thất bại. Ông đang thành công hơn bao giờ hết khi tìm được hạnh phúc thực sự”.

7 điểm chung của phụ huynh dạy con thiên tài

Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng có chung mong mỏi: con mình tránh xa khỏi rắc rối, học hành giỏi giang ở trường và gặt hái thành công khi đi làm.

Minh Minh

Bình luận

Tin tức mới nhất Sống trẻ