M

Cuộc đời tình nhân yểu mệnh của trùm phát xít Hitler

Trở thành vợ chính thức của Hitler chưa đầy 2 ngày, tình nhân lâu năm của trùm phát xít phải chịu kết cục bi thảm sau khi Đức Quốc xã thất bại trước quân Đồng minh.

Eva Braun (phải, 1912 - 1945) và chị gái Ilse (1908 - 1979) trong bức ảnh chụp thưở nhỏ vào năm 1913.
Eva Braun (phải, 1912 - 1945) và chị gái Ilse (1908 - 1979) trong bức ảnh chụp năm 1913.
Lên 9 tuổi, Eva theo học tại tu viện ở Beilngrier, Đức.
Lên 9 tuổi, Eva theo học tại tu viện ở Beilngries, Đức.
Eva Braun (hàng đầu, thứ 4 từ phải sang) chụp cùng các bạn học tại ngôi trường ở Beilngries năm 1922.
Eva Braun (hàng đầu, thứ 4 từ phải sang) chụp cùng các bạn học tại ngôi trường ở Beilngries năm 1922.
Eva trong ảnh chụp gia đình năm 1940. Bố mẹ của Eva đứng giữa, em gái Ilse ngồi ngoài bìa trái và em gái Margarethe Gretl đứng bên cạnh mẹ. Bố mẹ của Eva phản đối việc con gái quan hệ tình cảm với Hitler.
Eva (bìa phải) chụp ảnh cùng gia đình năm 1940. Bố mẹ của Eva đứng giữa 2 con gái Ilse và Margarethe Gretl.
Eva là tình nhân gắn bó lâu năm nhất với trùm phát xít Hitler. Khi gặp Hitler lần đầu vào năm 1929, Eva mới 17 tuổi. Bất chấp sự phản đối của bố mẹ, Eva quyết định gắn bó với Hitler.
Eva là tình nhân gắn bó lâu năm nhất với trùm phát xít. Khi gặp Hitler lần đầu năm 1929, Eva 17 tuổi. Bất chấp sự phản đối của bố mẹ, Eva quyết định gắn bó với quốc trưởng Đức Quốc xã. Ảnh: AP
Adolf Hitler tiếp đón các quan khách tại nhà riêng trong tiệc sinh nhật của y vào ngày 20/4/1943. Eva Braun đứng ở ngoài cùng bên trái. Theo Telegraph, Hitler chỉ bắt đầu thăm Eva thường xuyên hơn sau khi người cháu gái của y là Geli Raubal qua đời. Nhiều lời đồn đoán cho rằng Hitler có quan hệ tình cảm với Raubal.
Adolf Hitler tiếp đón các quan khách tại nhà riêng trong tiệc sinh nhật ngày 20/4/1943. Eva Braun đứng ngoài cùng bên trái. Theo Telegraph, Hitler chỉ bắt đầu thăm Eva thường xuyên hơn sau khi cháu gái của y là Geli Raubal qua đời. Nhiều lời đồn đoán cho rằng Hitler có quan hệ tình cảm với Raubal.
Braun chụp tại một khu nghỉ dưỡng ở Berchtesgaden, Đức vào năm 1940. Cô thích tắm nắng và bơi lội, dù Hitler phản đối những hành động này.
Eva tại một khu nghỉ dưỡng ở Berchtesgaden, Đức vào năm 1940. Cô thích tắm nắng và bơi lội, dù Hitler phản đối những hành động này.
 Từ năm 1936, Braun đến sống hẳn tại căn hộ của Hitler ở Berchtesgaden và hưởng thụ cuộc sống xa hoa trong Thế chiến 2. Tuy nhiên, cuộc sống của Eva bị kiểm soát chặt chẽ và phần lớn người dân Đức không biết về sự tồn tại của cô cho đến ngày Đức Quốc xã bại trận.
Từ năm 1936, Eva đến ở căn hộ của Hitler tại Berchtesgaden và hưởng thụ cuộc sống xa hoa trong Thế chiến 2. Tuy nhiên, Eva bị kiểm soát chặt chẽ và phần lớn người dân Đức không biết về sự tồn tại của cô cho đến ngày Đức Quốc xã bại trận.
Eva Braun (trái) và những người bạn trong một buổi tiệc ngày hè ở Bad Godesberg, Đức, vào năm 1937.
Eva Braun (trái) và những người bạn trong một buổi tiệc ngày hè ở Bad Godesberg, Đức năm 1937.
Eva uống trà trên ban công nhà Hitler. Khi hai người gặp nhau lần đầu, Eva đang là một người mẫu.
Eva uống trà trên ban công nhà Hitler. Khi 2 người gặp nhau lần đầu, Eva đang là một người mẫu.
Trùm phát xít Hitler xem những bộ ảnh thời trang mà Eva đã chụp. Người lái xe của Hitler, Erich Kempka, gọi Eva là
Trùm phát xít xem những bộ ảnh thời trang tình nhân đã chụp. Người lái xe của Hitler, Erich Kempka, gọi Eva là "người phụ nữ bất hạnh nhất nước Đức. Phần lớn thời gian của cô là chờ đợi Hitler".
Eva không thích con chó Blondi mà Hitler nuôi (trái), cô nuôi một con chó gốc Scotland tên Terriers (phải).
Eva không thích con chó Blondi mà Hitler nuôi (trái). Cô nuôi một con gốc Scotland tên Terriers (phải).
Adolf Hitler tiếp đón khách đến dự tiệc trong đêm giao thừa năm 1939. Những quan khách tham dự gồm: (hàng trước, từ trái qua) Wilhelm Bruckner, phụ tá thân cận nhất của Hitler; Christa Schroder, thư ký của trùm phát xít; Eva Braun; Hitler, Gretl Braun (em gái của Eva); Adolf Wagner và Otto Dietrich là người phụ trách cơ quan tuyên truyền của Đức Quốc xã.
Adolf Hitler tiếp đón khách đến dự tiệc trong đêm giao thừa năm 1939. Những quan khách tham dự gồm: (hàng trước, từ trái qua) Wilhelm Bruckner, phụ tá thân cận nhất của Hitler; Christa Schroder, thư ký của trùm phát xít; Eva Braun; Hitler, Gretl Braun (em gái của Eva); Adolf Wagner và Otto Dietrich là người phụ trách cơ quan tuyên truyền của Đức Quốc xã.
Căn hầm trú ẩn của Hitler giữa lòng Berlin là nơi mà trùm phát xít và tình nhân đã ẩn náu vào những ngày cuối cùng của Đế quốc thứ 3 trước khi sụp đổ. Tại căn hầm này, vào ngày 29/4/1945, Hitler và Eva đã tổ chức một lễ cưới đơn giản, Eva trở thành vợ của Hitler sau nhiều năm gắn bó.
Căn hầm trú ẩn của Hitler giữa lòng Berlin là nơi trùm phát xít và tình nhân ẩn náu những ngày cuối cùng của Đế quốc thứ 3 trước khi sụp đổ. Tại căn hầm này, ngày 29/4/1945, Hitler và Eva tổ chức lễ cưới đơn giản. Cô trở thành vợ của Hitler sau 14 năm gắn bó.
Năm 1944, Eva viết thư gửi Hitler rằng:
Năm 1944, Eva viết thư gửi Hitler rằng: "Em hứa sẽ đi theo anh tới bất kỳ đâu, ngay cả khi xuống cõi âm". Một năm sau, cô đã hoàn thành lời hứa. Ngày 30/4/1945, khi quân Đồng minh tiến vào Berlin, Hitler tự sát bằng cách nã súng vào đầu, còn Eva uống một viên thuốc có chứa chất cyanide. Lúc ấy, trùm phát xít 56 tuổi và Eva 33 tuổi. Ảnh: Daily Mail

Bên trong hầm bí mật Hitler và tình nhân tự sát

Vào ngày sụp đổ của Đế quốc thứ 3, Adolf Hitler và tình nhân tự sát trong căn hầm ở Berlin, Đức vì trùm phát xít không muốn đầu hàng quân Đồng minh.

Bức ảnh cuối cùng về trùm phát xít Hitler

Vài giờ trước khi tự sát, quốc trưởng Adolf Hitler ra cửa hầm để quan sát khung cảnh tan hoang sau các đợt dội bom của quân Đồng minh.

Minh Anh

Ảnh: Getty Images

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới