M

Cuộc đua của các dịch vụ truyền hình IPTV

Sau truyền hình Analog, truyền hình cáp và truyền hình vệ tinh, người dùng tại Việt Nam lại có thêm cơ hội sử dụng một dịch vụ truyền hình mới với rất nhiều tiện tích - IPTV.

Cuộc đua của các dịch vụ truyền hình IPTV

Sau truyền hình Analog, truyền hình cáp và truyền hình vệ tinh, người dùng tại Việt Nam lại có thêm cơ hội sử dụng một dịch vụ truyền hình mới với rất nhiều tiện tích - IPTV.

Một trong những thương hiệu được nhắc tới nhiều nhất khi tìm hiểu về dịch vụ này là MyTV -  được triển khai bởi Công ty Phần mềm và Truyền thông VASC – một đơn vị thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Cuoc dua cua cac dich vu truyen hinh IPTV hinh anh 1

IPTV là gì?

IPTV - Internet Protocol TV – hiểu đơn giản là sự kết hợp chặt chẽ giữa mạng truyền hình với mạng viễn thông. Dịch vụ truyền hình mới này sẽ làm thay đổi thói quen và quan niệm của việc thưởng thức truyền hình theo lối “truyền thống”. “Đã đến lúc truyền hình phụ thuộc vào bạn” là câu Slogan mà nhà cùng cấp MyTV sử dụng. Đó cũng là khái niệm ấn tượng khiến cho ngày càng nhiều người tiêu dùng lựa chọn dịch vụ truyền hình này cho những nhu cầu giải trí của gia đình mình.

Tại Việt Nam, dịch vụ truyền hình này cũng đã được triển khai bởi một số nhà cung cấp khác như FTP với One TV, IPTV của VTC và gần đây nhất là NetTV của Viettel. Tuy nhiên, chiếm thị phần lớn nhất trên cả nước và vượt trội về chất lượng cũng như nội dung đa dạng là thương hiệu MyTV của VNPT. Tổng số thuê bao của dịch vụ này hiện đã gần đạt tới con số 800.000 – chỉ sau hơn 2 năm chính thức triển khai dịch vụ.

Truyền hình “phụ thuộc” vào bạn thế nào?

Với cách thức theo dõi truyền hình “truyền thống” – khán giả phải phụ thuộc vào lịch phát sóng của các đài truyền hình. Và nếu lỡ bận rộn khi không kịp theo dõi chương trình yêu thích, nghĩa là bạn đã mất cơ hội xem chương trình đó. Nhưng với IPTV, bạn có thể chọn lưu giữ những chương trình của các kênh truyền hình mình yêu thích và xem lại vào bất cứ lúc nào rảnh rỗi.

Và từ trước tới nay, khán giả truyền hình chưa từng có thói quen tua chương trình ti vi để xem lại những khoảnh khắc đáng nhớ hoặc xem phần nội dung “gay cấn” mà mình mong đợi – nhưng với IPTV thì khác:lưu tại điểm dừng, tua đi, tua lại một chương trình là những tính năng thông dụng nhất thể hiện việc chiếc ti vi đã “phụ thuộc” vào khán giả .

Và các ông bố bà mẹ sẽ có thể quản lý con cái mình chặt chẽ trong việc xem truyền hình bởi chúng phải “phụ thuộc” vào sự cài đặt của bố mẹ. Cảnh báo hoặc khóa các nội dung không phù hợp với thiếu nhi, “đọc báo” và cập nhật tin tức hàng ngày trên màn hình, tra cứu các thông tin như giá vàng, giờ tàu xe, danh bạ điện thoại… là những tiện ích vượt trội của IPTV mà truyền hình thông thường không có được.

Không chỉ mang đến sự tiện lợi trên các kênh truyền hình trong nước hay quốc tế, những nhà cung cấp dịch vụ truyền hình IPTV còn đồng thời phát triển nhiều các dịch vụ nội dung theo yêu cầu rất đa dạng. Giống như một “siêu thị” với những “gian hàng” truyền hình, khán giả có thể chọn xem chương trình theo danh mục rất phong phú như Phim truyện, ca nhạc, nghe đọc truyện, tư vấn sức khỏe, làm đẹp, xem lại các giải đấu thể thao hay hát karaoke qua chiếc tivi nhà mình.Tính tương tác là ưu thế vượt trội mà dịch vụ IPTV có thể mang tới cho khán giả.

Đi đầu trong các ứng dụng tương tác qua truyền hình IPTV tại Việt Nam cũng là MyTV. Tháng 12 vừa qua, MYTV đã giới thiệu dịch vụ “Đào tạo từ xa” rất hữu ích. Ở bất cứ địa phương – vùng miền nào của tổ quốc, chỉ sau vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể trở thành Học viên trên “giảng đường” MyTV. Các khóa học thuộc nhiều lĩnh vực đã sẵn sàng phục vụ nhu cầu của nhiều đối tượng học viên. Những lớp học “ảo” nhưng lại giúp bạn xóa tan khoảng cách về địa lý, tiết kiệm tối đa chi phí và thu lại được những kiến thức mà mình đang cần trau dồi.

Trong một tương lai rất gần, chiếc TV còn là cầu nối rút ngắn rất nhiều khoảng cách giữa khán giả - người tiêu dùng nhờ khả năng tích hợp các dịch vụ multimedia. Sử dụng Set-top-box kết nối với tivi, chủ nhân ngồi trước máy ấn phím điều khiển có thể xem các tiết mục video đang hoạt động, thực hiện đàm thoại IP có hình, tra tìm tin tức trên mạng, gửi và nhận e-mail, thực hiện mua sắm gia đình, giao dịch trái phiếu...

Có thể nói, khả năng của IPTV gần như vô hạn và nó hứa hẹn mang đến những nội dung kỹ thuật số chất lượng cao. Kỹ thuật này hợp cho các dịch vụ như video theo yêu cầu (VoD), hội thảo, truyền hình tương tác/trực tiếp, game, học từ xa, video blogging (vlog), tin nhắn nhanh qua TV.

“Điểm mặt” các nhà cung cấp dịch vụ IPTV

Cuoc dua cua cac dich vu truyen hinh IPTV hinh anh 2

VNPT, FPT, Viettel và VTC – các thương hiệu lớn trong ngành công nghệ thông tin – truyền thông đã chính thức đầu tư và ra mắt dịch vụ này.

FPT là đơn vị tiên phong thử nghiệm dịch vụ IPTV tại Việt Nam. Tiền thân của dịch vụ truyền hình tương tác OneTV là dịch vụ truyền hình tương tác iTV được thử nghiệm từ 2006. OneTV trực thuộc Trung tâm VAS của FPT Telecom.

Ông Trang Lan Anh Phương – Giám đốc Trung tâm Truyền hình OneTV – cho biết “FPT Telecom xác định dịch vụ OneTV là chiến lược nội dung số hàng đầu để phát triển cùng với dịch vụ Internet truyền thống mà Công ty cung cấp. Với việc cho ra mắt dịch vụ OneTV mới cũng như nâng cấp hàng loạt dịch vụ, chúng tôi mong muốn mang lại nhiều hơn nữa những tiện ích cho khách hàng của mình sau thời gian dài chúng tôi “đi chậm” lại trong lĩnh vực truyền hình công nghệ IPTV. Đồng thời, dự kiến  OneTV sẽ cho ra mắt khách hàng dịch vụ theo chuẩn HD và bổ dung hàng loạt các dịch vụ như facebook, skype và kết nối đến hệ thống kho lưu trữ của khách hàng trên hệ thống của chúng tôi”.

Với phương châm “Mọi dịch vụ trên một kết nối”, FPT Telecom đã và đang đầu tư và tích hợp nhiều dịch vụ giá trị gia tăng trên cùng một đường truyền Internet, hợp tác đầu tư với các đối tác viễn thông lớn trên thế giới, xây dựng các tuyến cáp đi quốc tế…

Dịch vụ NetTV của nhà cung cấp Viettel thời gian qua cũng đưa ra rất nhiều sự lựa chọn cho các khách hàng của mình. Người dùng có thể sử dụng song song truyền hình cáp và NetTV trong cùng một kết nối nhờ công nghê của Viettel. Khách hàng của nhà cung cấp này có cơ hội được tặng và lắp đặt miễn phí Set-top-box nếu đăng ký đồng thời NetTv và ADSL/Cáp quang

Về cơ bản, các nhà cung cấp khác cũng khai thác tối đa những thế mạnh của IPTV và áp dụng cho dịch vụ của mình. Phí dịch vụ của các nhà cung cấp hiện tương đương nhau với nhiều sự lựa chọn cho khách hàng, dao động từ mức 50.000 đến 150.000đ/tháng.

Và “đẳng cấp” của các nhà cung cấp được thể hiện qua những con số - nói lên sự phát triển của mỗi dịch vụ trong thời gian vừa qua.

Thừa hưởng các thế mạnh về hạ tầng – công nghệ của VNPT và đi đầu trong “cuộc đua” đẳng cấp truyền hình IPTV tại Việt Nam hiện tại – phải kể đến MyTV. Hiện tại, MyTV đang chiếm trên 90% thị phần dịch vụ này .

Liên tục cập nhật nội dung, chuyên mục, tính năng, dịch vụ MyTV còn được đông đảo người dùng lựa chọn bởi giao diện đẹp mắt. Năm qua, dịch vụ này cũng được “làm mới” bằng việc thay đổi giao diện từ phiên bản EPG 2.0 sang EPG 3.0. Giao diện EPG 3.0 tiếng Việt sử dụng công nghệ mới giúp cải thiện tốc độ tương tác. Được biết, MyTV đang hướng tới con số 1 triệu thuê bao trong năm 2012.

“Trước đây, với một chiếc tivi và lắp đặt cột ăng-ten, gia đình mình chỉ có thế xem các kênh như VTV 1, VTV3, truyền hình Hà Nội…Sau này, mình có chuyển đổi sang dùng truyền hình cáp với hơn 60 kênh, nhưng hầu hết là nhiều kênh mình không xem đến vì thế tiền thuê bao thực sự rất phí. Tuy nhiên, từ khi dùng MyTV , mình cảm thấy thực sự thích thú bởi tính tương tác của nó. Các trận bóng đá hay, những bộ phim hấp dẫn mình có thể xem bất cứ lúc nào. Ngoài ra, MyTV còn cung cấp một số dịch vụ đáp ứng nhu cầu của bà xã và cả hai đứa trẻ nhà mình nữa, MyTV thực sự là một kênh truyền hình tiện ích”, anh Trần Anh Trung, Chuyên viên kinh doanh công ty bất động sản Thăng Long cho biết.

“Cuộc đua” phát triển các dịch vụ truyền hình nói chung và truyền hình IPTV nói riêng càng căng thẳng, người tiêu dùng – khán giả càng được hưởng lợi. Các chương trình hay nhất, hấp dẫn dẫn, các tính năng hiện đại nhất được áp dụng sẽ giúp cho cuộc sống của các gia đình ngày một năng động hơn, hiện đại hơn. Đặc biệt, với thế mạnh công nghệ, IPTV đã có mặt tại những vùng sâu, vùng xa của tổ quốc, mang tới cho bà con một hình thức cập nhật thông tin, kiến thức bổ ích. Kết hợp các nội dung giải trí và phổ biến kiến thức, loại hình dịch vụ này còn góp phần không nhỏ vào việc nâng cao dân trí, giúp phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội.

Và có thể nói, IPTV càng “rút ngắn” khoảng khách giữa người dùng và tiện ích - thì càng “kéo dài” chặng đua của những nhà cung cấp. Chăm sóc khách hàng, sự đặc sắc về nội dung và những chiến lược truyền thông phù hợp sẽ làm nên sự bứt phá của các dịch vụ này trong thời gian tới.

P.V

Theo Infonet

P.V

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Nhịp sống