Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cuộc đua ở Italy, ngựa rơi kỵ sĩ về đích trước vẫn thắng

Lễ hội đua ngựa truyền thống ở Siena, Italy, có lịch sử từ thế kỷ thứ 6 và thu hút sự chú ý đặc biệt của người dân địa phương cũng như khách du lịch.

Cuoc dua o Italy, ngua roi ky si ve dich truoc van thang hinh anh 1
Lễ hội đua ngựa Palio là sự kiện quan trọng nhất tại Siena, Italy, diễn ra từ ngày 2/7-16/8 hàng năm, theo Reuters. Tại đây, các đội thi của những khu vực khác nhau trong thành phố cùng tham gia thi tài ở quảng trường Piazza del Campo. 
Cuoc dua o Italy, ngua roi ky si ve dich truoc van thang hinh anh 2
Vào ngày diễn ra sự kiện, cả thành phố Siena dành toàn bộ sự chú ý cho cuộc thi đua ngựa. Khoảng 8h trong nhà nguyện cạnh Cung điện Comunale, Đức Giám mục bắt đầu cử hành "Messa del fantino", thánh lễ cho những con ngựa đua.
Cuoc dua o Italy, ngua roi ky si ve dich truoc van thang hinh anh 3
Ban đầu, có hoảng 59 đội thi đại diện 59 khu vực tham gia, tuy nhiên hiện chỉ còn 17 khu vực. Mỗi đội có biểu tượng và màu sắc tượng trưng riêng, thể hiện qua trang phục và các lá cờ.
Cuoc dua o Italy, ngua roi ky si ve dich truoc van thang hinh anh 4
Cuộc thi đua ngựa Palio ở Siena được cho có nguồn gốc từ thế kỷ thứ 6, từ đó trở thành một phần cuộc sống của người dân địa phương nơi đây. Người Siena có niềm đam mê lớn với môn đua ngựa, được thể hiện qua mỗi mùa lễ hội. 
Cuoc dua o Italy, ngua roi ky si ve dich truoc van thang hinh anh 5
Palio là sự kiện văn hóa phức tạp, với hệ thống luật lệ được bổ sung qua nhiều thế kỷ. Một số truyền thống và phong tục chỉ có các thành viên của đội thi mới nắm rõ.
Cuoc dua o Italy, ngua roi ky si ve dich truoc van thang hinh anh 6
Để chuẩn bị cho cuộc thi, quảng trường Piazza del Campo được phủ quanh bằng đất sét. Lễ hội Palio diễn ra trong vòng bốn ngày và cuộc thi đua ngựa được tổ chức vào ngày cuối cùng của lễ hội.
Cuoc dua o Italy, ngua roi ky si ve dich truoc van thang hinh anh 7
Trước cuộc đua chính thức, các đội thi có 6 lần thi thử vào các buổi sáng và buổi chiều. Đặc biệt, các "kỵ sĩ" tham gia thi đấu luôn cưỡi ngựa mà không cần yên.
Cuoc dua o Italy, ngua roi ky si ve dich truoc van thang hinh anh 8
Cuộc đua bắt đầu vào khoảng 18h30-19h. Sau tiếng súng báo hiệu, các đội thi bắt đầu thúc ngựa trên đường đua. 
Cuoc dua o Italy, ngua roi ky si ve dich truoc van thang hinh anh 9
Con ngựa đầu tiên vượt qua vạch đích, kể cả khi đó nó không có người điều khiển trên lưng, sẽ chiến thắng cuộc đua. Trong ảnh, người dân vui mừng khi đội thi họ cổ vũ chiến thắng.
Cuoc dua o Italy, ngua roi ky si ve dich truoc van thang hinh anh 10
Giải thưởng của cuộc đua được gọi là "Drappellone", bức tranh sơn dầu lớn của một họa sĩ (thường thay đổi theo năm). Đội thắng cuộc sẽ trưng bày tác phẩm này trong bảo tàng của mình.

Hương Ly

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới

'Nga khong can tau san bay, chi can vu khi danh chim no' hinh anh

'Nga không cần tàu sân bay, chỉ cần vũ khí đánh chìm nó'

0

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói Moscow không cần tàu sân bay mà chỉ cần vũ khí để nhấn chìm nó. Theo ông, người Nga không cần lo lắng về khả năng bảo vệ đất nước.

Hang tram nguoi tiec thuong song bang qua doi o Thuy Si hinh anh

Hàng trăm người tiếc thương sông băng qua đời ở Thụy Sĩ

0 23

Hàng trăm người tổ chức "tang lễ" cho một sông băng ở Thụy Sĩ biến mất vì sự nóng lên toàn cầu, giữa lúc phong trào biểu tình chống biến đổi khí hậu diễn ra trên khắp thế giới.