Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cuộc sống ác mộng ở Mexico của di dân bị Mỹ trả về

Những người di cư bị Mỹ gửi trở lại Mexico chịu đựng cuộc sống tạm bợ, thiếu thốn và nguy hiểm ở các thành phố như Matamoros, nơi có cơ sở hạ tầng nghèo nàn và mức độ bạo lực cao.

Cuoc song ac mong o Mexico cua di dan bi My tra ve hinh anh 1
Những người di cư tắm ở Rio Grande gần khu vực tạm trú cho những người xin tị nạn. Hầu hết được Mỹ gửi trở lại Mexico theo Giao thức Bảo vệ Người di cư (MPP) ở Cầu Quốc tế Gateway ở Matamoros, Tamaulipas, Mexico, ngày 6/10.
Cuoc song ac mong o Mexico cua di dan bi My tra ve hinh anh 2
Người di cư Honduras Yadira mặc quần áo cho cô con gái 5 tuổi Claudia sau khi tắm ở Rio Grande. Tổ chức y tế quốc tế cảnh báo cuộc sống của những người xin tị nạn ở bang Tamaulipas đang bị đe dọa bởi Giao thức Bảo vệ Người di cư (MPP) của chính phủ Mỹ và việc thiếu hỗ trợ nhân đạo của chính phủ Mexico. 
Cuoc song ac mong o Mexico cua di dan bi My tra ve hinh anh 3
Quần áo được phơi khô tại khu vực tạm trú của người tị nạn. MPP buộc những người xin tị nạn phải chờ đợi ở Mexico trong khi trường hợp của họ được xử lý, ở các thành phố như Matamoros, nơi có cơ sở hạ tầng nghèo nàn và mức độ bạo lực cao - bao gồm bắt cóc, tống tiền, cướp có vũ trang và bạo lực tình dục - gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của họ.
Cuoc song ac mong o Mexico cua di dan bi My tra ve hinh anh 4
Các cây thánh giá tưởng niệm những người di cư đã chết trong hành trình đến phương bắc. "Buộc đàn ông, phụ nữ và trẻ em dễ bị tổn thương phải sống trong điều kiện nguy hiểm như vậy là hoàn toàn không thể chấp nhận được ", Isabel Simpson, Giám đốc của Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới (MSF) Ireland, cho biết.
Cuoc song ac mong o Mexico cua di dan bi My tra ve hinh anh 5
Một phụ nữ di cư người Honduras và con trai chơi đùa trong khu tạm trú. Kể từ khi MPP được triển khai tại Matamoros vào tháng 8, các nhóm MSF đã chứng kiến khoảng 100 người xin tị nạn bị buộc trở lại mỗi ngày. Thành phố có ít nơi cư trú và không được trang bị đầy đủ để nhận những người tị nạn. Hầu hết đang sống trong điều kiện không lành mạnh với hệ thống thoát nước kém, nước uống và dịch vụ y tế không đủ.
Cuoc song ac mong o Mexico cua di dan bi My tra ve hinh anh 6
Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mexico tuần tra bên cạnh khu tạm trú của những người xin tị nạn. Một số người ngủ trong những chiếc lều tạm trên đường phố, tiếp xúc với bạo lực của các nhóm tội phạm tranh giành quyền kiểm soát khu vực. 
Cuoc song ac mong o Mexico cua di dan bi My tra ve hinh anh 7
Anyi, 12 tuổi, cạo đầu cho cha mình là Misael khi họ tắm ở Rio Grande gần khu tạm trú ở Matamoros, Tamaulipas, Mexico. Các nhóm MSF đang cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế và tâm lý xã hội cho người di cư và người tị nạn ở một số nơi - tất cả đều hoạt động hết công suất - tại các thành phố Nuevo Laredo, Reynosa và Matamoros ở bang Tamaulipas của Mexico - khu vực được Bộ Ngoại giao Mỹ coi là một trong những nơi nguy hiểm nhất ở Mexico.
Cuoc song ac mong o Mexico cua di dan bi My tra ve hinh anh 8
Một bé gái di cư năm tuổi đến từ Honduras đứng trước lều trong khu tạm trú. Tình hình đã xấu đi kể từ tháng 7, khi MSF lên tiếng về những nguy hiểm mà những người xin tị nạn ở bang Tamaulipas phải đối mặt.
Cuoc song ac mong o Mexico cua di dan bi My tra ve hinh anh 9
"Họ đưa tôi trở lại Matamoros cùng với con gái. Các nhà chức trách Mexico không cho tôi biết thông tin về nơi trú ẩn và nơi chúng ta có thể qua đêm. Tôi không biết nơi này, nhưng tôi biết rằng nó rất nguy hiểm", Monica, một người xin tị nạn từ Honduras và bệnh nhân MSF, nói.
Cuoc song ac mong o Mexico cua di dan bi My tra ve hinh anh 10
MSF cũng lo ngại về các biện pháp gần đây của chính phủ Mexico về việc chuyển các nhóm người vào miền Nam đất nước, để họ bắt đầu lại hành trình về phía bắc dọc theo các tuyến đường rất bạo lực, một lần nữa khiến cuộc sống của họ gặp nguy hiểm.
Cuoc song ac mong o Mexico cua di dan bi My tra ve hinh anh 11
Theo MSF, từ tháng 6/2018 đến tháng 7/2019, 45% trong số 2.315 bệnh nhân sức khỏe tâm thần ((người di cư, người xin tị nạn, người tị nạn hoặc người hồi hương) ở Reynosa và Matamoros là nạn nhân của bạo lực trong chuyến đi qua Mexico. Trong số này, 1/3 bị tấn công thể xác và 1/5 sống sót sau bạo lực tình dục.
Cuoc song ac mong o Mexico cua di dan bi My tra ve hinh anh 12
MSF đã kêu gọi chính phủ Mỹ ngừng gửi những người xin tị nạn trở lại những nơi họ phải đối mặt với bạo lực và đàn áp, đồng thời tiếp tục kêu gọi chính phủ Mỹ và Mexico ngăn chặn những chính sách di cư có hại này gây nguy hiểm cho người dân.

Tiết lộ sốc về TT Trump muốn thả cá sấu để ngăn di dân

Tức giận trước số lượng di dân vượt biên trái phép ngày càng cao, Tổng thống Trump trong lúc nổi nóng từng gợi ý các cơ quan chức năng cân nhắc nhiều giải pháp cứng rắn khó tin.

Tường biên giới làm teo tóp tiền cho căn cứ Mỹ 'đối phó' TQ

252 triệu USD ngân sách quân đội cho các dự án xây dựng ở đảo Guam đã bị rút về Mỹ để phục vụ cho việc xây tường biên giới với Mexico của TT Trump.

Tuyết Mai

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Mexico Thế giới