Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cuộc sống bên trong nhà tù giam giữ chiến binh IS ở Syria

10.000 người đàn ông có liên hệ với IS bị giam giữ tại 2 nhà tù do người Kurd kiểm soát ở Syria, tạo ra mối nguy về việc họ chạy thoát sau khi Mỹ rút quân khỏi khu vực.

Cuoc song ben trong nha tu giam giu chien binh IS o Syria hinh anh 1
Sau khi IS bị đánh bại hồi tháng 3, hàng nghìn chiến binh IS đã ra đầu hàng lực lượng dân quân người Kurd. 8 tháng sau, 10.000 tù nhân hiện chen chúc trong 2 nhà tù nằm rải rác ở khu vực do người Kurd kiểm soát ở phía bắc Syria. Ảnh: AFP. 
Cuoc song ben trong nha tu giam giu chien binh IS o Syria hinh anh 2
Abdullah, một cậu bé 14 tuổi, thò đầu ra phía cửa sổ và nói với phóng viên Alice Martins của Washington Post rằng cậu bé không muốn ở đây. Rất nhiều trong số những trại giam này được cải tạo từ một trường học cũ. Ảnh: Washington Post.
Cuoc song ben trong nha tu giam giu chien binh IS o Syria hinh anh 3
Một chiến binh người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) canh giữ tại nhà tù dành cho các chiến binh IS ở Hasakah. Hiện người Kurd đang phải tập trung lực lượng để ưu tiên chống lại chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, vì vậy tình trạng an ninh của những nhà tù do họ kiểm soát đang bị đặt dấu hỏi. Đã có những tù binh IS trốn thoát. Ảnh: Washington Post.
Cuoc song ben trong nha tu giam giu chien binh IS o Syria hinh anh 4
Nhiều tù binh đến từ các nước châu Âu, nhưng không bất ngờ khi các quốc gia này từ chối tiếp nhận họ. Trên thực tế, EU đang tìm cách đưa những chiến binh IS đến Iraq, nơi có khoảng 17.000 nam giới, phụ nữ và trẻ em đang bị giam giữ do có liên hệ với IS. Ảnh: Washington Post.
Cuoc song ben trong nha tu giam giu chien binh IS o Syria hinh anh 5
Các tù nhân cầu nguyện ngay tại phòng giam, nơi mà gần như không còn những chỗ trống nào dưới sàn. Khoảng 48 tù nhân được xác định là nguy hiểm đã được lực lượng người Kurd kết hợp với quân đội Mỹ chuyển tới Iraq trước khi chiến dịch quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ nổ ra. Ảnh: AFP.
Cuoc song ben trong nha tu giam giu chien binh IS o Syria hinh anh 6
Những gì xảy ra ở thế giới bên ngoài dường như không thể chạm tới đây. Theo phóng viên của Washington Post, không ai biết gì về việc thủ lĩnh IS Baghdadi đã bị tiêu diệt, hay việc Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành chiến dịch quân sự ở cách đây 50 km. Ảnh: Washington Post.
Cuoc song ben trong nha tu giam giu chien binh IS o Syria hinh anh 7
 Nhiều tù nhân vẫn mang trên mình các vết thương nặng kể từ khi tham gia cuộc chiến. Có những người phải mang theo các thanh sắt để cố định cơ thể, thay cho phần xương đã mất của mình. Ảnh: Washington Post.
Cuoc song ben trong nha tu giam giu chien binh IS o Syria hinh anh 8
Tù nhân đông đến nỗi không có đủ chỗ cho tất cả nằm xuống. Tất cả đều phải mặc những bộ trang phục màu da cam do liên quân Mỹ cung cấp - cùng màu với những bộ trang phục mà IS cho nạn nhân mặc trong những video hành quyết của tổ chức này trước đây. Ảnh: AFP.
Cuoc song ben trong nha tu giam giu chien binh IS o Syria hinh anh 9
Dân quân người Kurd cũng hạn chế việc tin tức về chiến dịch quân sự Thổ Nhĩ Kỳ lọt vào đây vì lo ngại nó có thể gây ra các vụ bạo loạn và trốn thoát. Các thủ lĩnh đầu tiên của IS cũng quen nhau trong nhà tù ở Iraq và sau đó đào thoát để thành lập nên tổ chức khủng bố này. Ảnh: AFP.

Sơn Trần

(Ảnh: AFP, Washington Post)

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới

1.287 nguoi nhiem virus corona o TQ, 41 nguoi thiet mang hinh anh

1.287 người nhiễm virus corona ở TQ, 41 người thiệt mạng

0 1369 1

Trung Quốc xác nhận đã có 1.287 bệnh nhân nhiễm virus corona cho tới hết ngày 24/1 với số người tử vong đã tăng tới 41 người. Hiện còn 237 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Deo khau trang, rua tay co ngan duoc virus corona? hinh anh

Đeo khẩu trang, rửa tay có ngăn được virus corona?

0 24

Đeo khẩu trang đúng loại và đúng cách có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm virus corona, nhưng các chuyên gia nói rửa tay cẩn thận quan trọng không kém, theo New York Times.