Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cuộc sống chật vật của con người trong rừng Amazon

Hơn 20 triệu người thuộc các bộ tộc thổ dân đang sinh sống trong lá phổi khổng lồ của trái đất. Hàng ngày, họ phải đối mặt với nạn phá rừng, đào vàng và hạn hán.

Cuoc song chat vat cua con nguoi trong rung Amazon hinh anh 1 Rừng Amazon là một trong những nơi đẹp nhất trên trái đất. Khu rừng khổng lồ này bao phủ 40% diện tích Nam Mỹ, trải rộng hơn 5,5 triệu km2.
Rừng Amazon là một trong những nơi đẹp nhất trên trái đất. Khu rừng khổng lồ này bao phủ 40% diện tích Nam Mỹ, trải rộng hơn 5,5 triệu km2.
Cuoc song chat vat cua con nguoi trong rung Amazon hinh anh 2 Lượng thực vật phong phú của Amazon tạo ra 20% oxy cho thế giới, khiến khu rừng này có tên “lá phổi của trái đất”.
Lượng thực vật phong phú của Amazon tạo ra 20% oxy cho thế giới, khiến khu rừng này có tên “lá phổi của trái đất”.
Cuoc song chat vat cua con nguoi trong rung Amazon hinh anh 3 1/10 số loài có mặt trên trái đất sinh sống dưới tán rừng, trong đó có con người. Khoảng 400-500 bộ tộc thổ dân coi Amazon là nhà.
1/10 số loài có mặt trên trái đất sinh sống dưới tán rừng, trong đó có con người. Khoảng 400-500 bộ tộc thổ dân coi Amazon là nhà.
Cuoc song chat vat cua con nguoi trong rung Amazon hinh anh 4 Theo National Geographic, khoảng 50 bộ tộc trong số đó chưa bao giờ tiếp xúc với thế giới bên ngoài.
Theo National Geographic, khoảng 50 bộ tộc trong số đó chưa bao giờ tiếp xúc với thế giới bên ngoài.
Cuoc song chat vat cua con nguoi trong rung Amazon hinh anh 5 Một số nhóm người, như Yanomamo và Kayapo, được cho là đã định cư ở đây từ hàng nghìn năm trước. Mối quan hệ của họ với thiên nhiên vô cùng linh thiêng.
Một số nhóm người, như Yanomamo và Kayapo, được cho là đã định cư ở đây từ hàng nghìn năm trước. Mối quan hệ của họ với thiên nhiên vô cùng linh thiêng.
Cuoc song chat vat cua con nguoi trong rung Amazon hinh anh 6 Ngay cả những người sống ở các khu đô thị vẫn dựa vào rừng để trồng trọt, dựng nhà, lấy thuốc và kiếm sống.
Ngay cả những người sống ở các khu đô thị vẫn dựa vào rừng để trồng trọt, dựng nhà, lấy thuốc và kiếm sống.
Cuoc song chat vat cua con nguoi trong rung Amazon hinh anh 7 Thức ăn luôn được khai thác từ nguồn địa phương. Người dân thường săn các loài sống ở sông như cá, rùa và cá sấu.
Thức ăn luôn được khai thác từ nguồn địa phương. Người dân thường săn các loài sống ở sông như cá, rùa và cá sấu.
Cuoc song chat vat cua con nguoi trong rung Amazon hinh anh 8 Trong những năm gần đây, súng đã dần thay thế các vũ khí thô sơ như ống xì đồng, lao và tên tẩm thuốc độc.
Trong những năm gần đây, súng đã dần thay thế các vũ khí thô sơ như ống xì đồng, lao và tên tẩm thuốc độc.
Cuoc song chat vat cua con nguoi trong rung Amazon hinh anh 9 Theo truyền thống, các nhóm săn bắt và hái lượm sống theo kiểu du mục. Họ ở một chỗ trong khoảng 4-5 năm, và chuyển đi sau khi đã khai thác hết tài nguyên thiên nhiên.
Theo truyền thống, các nhóm săn bắt và hái lượm sống theo kiểu du mục. Họ ở một chỗ trong khoảng 4-5 năm, và chuyển đi sau khi đã khai thác hết tài nguyên thiên nhiên.
Cuoc song chat vat cua con nguoi trong rung Amazon hinh anh 10 Tuy nhiên, sự thu hẹp diện tích rừng và sự xuất hiện của người không phải thổ dân đã khiến nhiều bộ tộc phải chuyển sang sống định cư.
Tuy nhiên, sự thu hẹp diện tích rừng và sự xuất hiện của người không phải thổ dân đã khiến nhiều bộ tộc phải chuyển sang sống định cư.
Cuoc song chat vat cua con nguoi trong rung Amazon hinh anh 11 Khai thác mỏ, phá rừng và hạn hán thường xuyên đe dọa cuộc sống của họ.
Khai thác mỏ, phá rừng và hạn hán thường xuyên đe dọa cuộc sống của họ.
Cuoc song chat vat cua con nguoi trong rung Amazon hinh anh 12 Gần 20% rừng Amazon đã bị chặt hạ trong 40 năm qua, nhiều hơn con số tổng cộng của 400 năm trước đó, kể từ thời người châu Âu bắt đầu tới đây.
Gần 20% rừng Amazon đã bị chặt hạ trong 40 năm qua, nhiều hơn con số tổng cộng của 400 năm trước đó, kể từ thời người châu Âu bắt đầu tới đây.
Cuoc song chat vat cua con nguoi trong rung Amazon hinh anh 13 Chính phủ Brazil đã nỗ lực giảm nạn phá rừng, với mục tiêu đạt 80% vào năm 2020, nhưng vẫn chưa đạt nhiều kết quả.
Chính phủ Brazil đã nỗ lực giảm nạn phá rừng, với mục tiêu đạt 80% vào năm 2020, nhưng vẫn chưa đạt nhiều kết quả.
Cuoc song chat vat cua con nguoi trong rung Amazon hinh anh 14 Năm ngoái, ảnh chụp vệ tinh của NASA cho thấy diện tích rừng bị chặt phá đã tăng 187% trong năm qua.
Năm ngoái, ảnh chụp vệ tinh của NASA cho thấy diện tích rừng bị chặt phá đã tăng 187% trong năm qua.
Cuoc song chat vat cua con nguoi trong rung Amazon hinh anh 15 Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là khai thác mỏ. Khi vàng hay dầu mỏ được phát hiện ở các khu vực hẻo lánh, thợ mỏ lập các khu khai thác chui và chặt hết cây cối.
Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là khai thác mỏ. Khi vàng hay dầu mỏ được phát hiện ở các khu vực hẻo lánh, thợ mỏ lập các khu khai thác chui và chặt hết cây cối.
Cuoc song chat vat cua con nguoi trong rung Amazon hinh anh 16 Giá vàng tăng 360% trong thập kỷ qua, khiến ngày càng nhiều người nhập cuộc.
Giá vàng tăng 360% trong thập kỷ qua, khiến ngày càng nhiều người nhập cuộc.
Cuoc song chat vat cua con nguoi trong rung Amazon hinh anh 17 Hành động của họ đã gây ảnh hưởng nặng nề tới Amazon. Thợ mỏ không chỉ phá rừng mà còn làm nền rừng màu mỡ biến mất.
Hành động của họ đã gây ảnh hưởng nặng nề tới Amazon. Thợ mỏ không chỉ phá rừng mà còn làm nền rừng màu mỡ biến mất.
Cuoc song chat vat cua con nguoi trong rung Amazon hinh anh 18 Khai thác mỏ cũng làm ô nhiễm sông suối do thủy ngân dùng để đãi vàng rò rỉ xuống nước. Lượng chất độc này sẽ nhanh chóng thâm nhập vào chuỗi thức ăn.
Khai thác mỏ cũng làm ô nhiễm sông suối do thủy ngân dùng để đãi vàng rò rỉ xuống nước. Lượng chất độc này sẽ nhanh chóng thâm nhập vào chuỗi thức ăn.
Cuoc song chat vat cua con nguoi trong rung Amazon hinh anh 19 Hậu quả của việc phá rừng sẽ rất khủng khiếp: mất đi sự đa dạng sinh học, đảo lộn cuộc sống của các cư dân, và phá vỡ vai trò “lá phổi trái đất” của Amazon.
Hậu quả của việc phá rừng sẽ rất khủng khiếp: mất đi sự đa dạng sinh học, đảo lộn cuộc sống của các cư dân, và phá vỡ vai trò “lá phổi trái đất” của Amazon.

Bộ tộc kỳ lạ ở Amazon nhận động vật hoang dã làm con

Bộ lạc Awa sống hòa hợp với rừng rậm Amazon, họ sẵn sàng cho những người bạn 4 chân bú như con mình.

Bạn là người đam mê du lịch, từng được khám phá nhiều vùng đất? Bạn có những trải nghiệm thú vị muốn chia sẻ cùng mọi người? Hãy gửi bài viết của bạn về địa chỉ toasoan@zing.vn, đặt tiêu đề mail "Cuộc thi bạn đọc chia sẻ du lịch".

Mỗi tuần, 1 bài viết được nhiều người đọc nhất trong vòng 48 tiếng sau khi đăng, 1 bài được ban biên tập lựa chọn sẽ nhận được nhuận bút 500.000 đồng. Quyết định của ban biên tập là quyết định cuối cùng.
Hoàng Linh

Ảnh: Business Insider

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài

Cap tuong khung long vuon minh sanh doi o Trung Quoc hinh anh

Cặp tượng khủng long vươn mình sánh đôi ở Trung Quốc

0 8

Mái vòm “khủng long hôn nhau” được xây dựng để quảng bá cho một trung tâm hóa thạch ở vùng cực bắc Trung Quốc. Công trình độc đáo này thu hút sự tò mò của không ít du khách.

01:00 Ngu dan bat ngo cau duoc ca sau lon hinh anh

Ngư dân bất ngờ câu được cá sấu lớn

0

Những người câu cá ở Mỹ đã rất bất ngờ khi gặp phải con cá sấu kích thước "khủng" cắn câu. Họ sau đó đã buộc phải tìm cách gỡ cần để thả con vật.