Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cuộc sống của người dưới đáy xã hội ở London thế kỷ 19

Nhiếp ảnh gia John Thompson và nhà báo Adolphe Smith đã khắc họa cuộc sống của những nhặt rác, khâm liệm tử thi... cho đến các thầy thuốc đường phố ở London thế kỷ 19.

Cuoc song cua nguoi duoi day xa hoi o London the ky 19 hinh anh 1
Hai người đàn ông làm công việc thu gom rác lọt vào ống kính của nhiếp ảnh gia John Thompson. Theo mô tả của nhà báo Smith, những người này rất "láu cá" và thường vòi tiền boa từ chủ nhà. Nếu không được boa, họ sẽ trở nên "gắt gỏng" và "nguy hiểm". Chẳng hạn như họ cố tình đến thu rác vào ngày mưa gió và mang theo bùn đất vào nhà.
Cuoc song cua nguoi duoi day xa hoi o London the ky 19 hinh anh 2
Người thợ chụp ảnh trong bức hình này từng mở cửa tiệm trong phố nhưng sau đó phá sản và phải lang thang để chụp ảnh dạo.
Cuoc song cua nguoi duoi day xa hoi o London the ky 19 hinh anh 3
Hai người đàn ông mặc trang phục trắng làm công việc khâm liệm xác chết. Nghề này ra đời ở London do yêu cầu về vệ sinh dịch tễ. Họ được Smith mô tả là những người "thường xuyên đối mặt với tử thần để cứu chúng ta khỏi nguy hiểm".
Cuoc song cua nguoi duoi day xa hoi o London the ky 19 hinh anh 4
Những thầy thuốc đường phố như người đàn ông trong ảnh từng đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, khi các bệnh viện công ra đời, họ mất dần vị thế và cuộc sống trở nên khó khăn.
Cuoc song cua nguoi duoi day xa hoi o London the ky 19 hinh anh 5
Trong ảnh là những người nghèo bị ảnh hưởng bởi trận lụt ở vùng Lambeth vào năm 1877. Triều cường sông Thames gây ra những trận lụt lớn nhỏ hàng năm.
Cuoc song cua nguoi duoi day xa hoi o London the ky 19 hinh anh 6
Cậu bé đánh giày luôn mang theo hộp đồ nghề của mình trên vai và chỉ đặt xuống khi cậu có được khách hàng. Theo nhà báo Smith, cảnh sát London gần như "bó tay" trong việc bắt phạt những người làm nghề đánh giày mà không có giấy phép.
Cuoc song cua nguoi duoi day xa hoi o London the ky 19 hinh anh 7
Những xe đẩy bán tôm cua sò ốc các loại thu hút một lượng khách hàng thường xuyên trong giới bình dân ở London. Bí quyết nằm ở việc lựa chọn địa điểm bán hàng: khu vực tập trung đông các quán rượu sẽ rất đắt khách.
Cuoc song cua nguoi duoi day xa hoi o London the ky 19 hinh anh 8
Luật pháp ở Anh vào thế kỷ 19 quy định rất chặt chẽ về nghề làm khóa. Để đề phòng kẻ trộm, người thợ khóa không được phép làm chìa khóa theo vết in, mà phải trực tiếp nhìn thấy ổ khóa thật hoặc phải đến tận nơi để tra khóa vào ổ. Luật cũng cấm thợ khóa cho mượn bộ chìa khóa của anh ta.

Ảnh hiếm về Thượng Hải hơn 150 năm trước

Những bức ảnh chỉnh màu hiếm hoi về Thượng Hải thế kỷ 19 qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Anh William Saunders lần đầu tiên được giới thiệu tại London từ ngày 4 đến 12/11.

'Cung điện' 7,3 triệu USD của quan chức Ấn gây phẫn nộ

Vị quan chức Ấn Độ hứng bão chỉ trích của dư luận sau khi chuyển tới sinh sống tại căn nhà mới xa hoa như cung điện, có cả phòng tắm chống đạn.


Đông Phong

Ảnh: Bishopsgate Institute

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới

Tam su cuoi cung cua hoang quy phi Thai Lan tren Instagram hinh anh

Tâm sự cuối cùng của hoàng quý phi Thái Lan trên Instagram

0 1 1

Ngay sau khi quý phi Sineenat bị phế truất, một tài khoản trên Instagram có tên bà cũng đã ngừng hoạt động, nhưng trước đó tài khoản này có để lại một dòng trạng thái cuối cùng.