M

Cuộc sống đời thường của thủ khoa đại học đầu tiên năm 2015

Bùi Mạnh Thắng (quê Kiến Xương, Thái Bình) là thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực vào Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cuoc song doi thuong cua thu khoa dai hoc dau tien nam 2015 hinh anh 1

Bùi Mạnh Thắng sinh năm 1997, là người đạt điểm cao nhất trong kỳ thi đánh giá năng lực vào Đại học Quốc gia Hà Nội. "Sau khi tan học, em nhận được tin vui từ bố mẹ. Em nghĩ sẽ đỗ, nhưng không ngờ lại trở thành thủ khoa”. 

Thắng hiện là lớp trưởng12A1, trường THPT Bình Thanh, Kiến Xương, <a href=Thái Bình. Với danh hiệu thủ khoa, nam sinh đã xuất sắc đỗ vào khoa Khoa học Máy tính (ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội) với điều kiện phải thi đỗ tốt ngh.JPG" />
Thắng hiện là lớp trưởng 12A1, THPT Bình Thanh (Kiến Xương, Thái Bình). Với 128 điểm, nam sinh sẽ trúng tuyển vào khoa Khoa học Máy tính (Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội), nếu đỗ kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Cuoc song doi thuong cua thu khoa dai hoc dau tien nam 2015 hinh anh 2

Mẹ Thắng làm nghề nông, bố là thợ xây, cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng chàng trai nghèo rất luôn cố gắng học giỏi. Góc học tập đơn sơ của chàng thủ khoa quê Thái Bình có nhiều sách cũ mượn, xin của anh chị đi trước.

Cuoc song doi thuong cua thu khoa dai hoc dau tien nam 2015 hinh anh 3
Ông Bùi Xuân Thái, bố của Thắng, bảo: "Trong những lúc khó khăn, con người mới có thêm ý chí phấn đấu và nỗ lực. Tôi luôn nói với con, chỉ có học mới thoát nghèo khó".
Cuoc song doi thuong cua thu khoa dai hoc dau tien nam 2015 hinh anh 4

Khi ở nhà, Thắng giúp bố mẹ nấu cơm, dọn nhà cửa và chăm sóc cây cối trong vườn.

Cuoc song doi thuong cua thu khoa dai hoc dau tien nam 2015 hinh anh 5

Năm lớp 12, Thắng đạt giải ba cuộc thi học sinh giỏi Toán và Vật lý cấp tỉnh; lớp 11 đạt giải nhì thi Giải toán qua mạng. Điểm tổng kết cuối năm lớp 12 của Thắng: Toán 9,9; Hóa học 9,8 và Vật lý 9,7. 

Cuoc song doi thuong cua thu khoa dai hoc dau tien nam 2015 hinh anh 6
Bí quyết của Thắng là không đi học thêm, mỗi ngày học khoảng 4 tiếng ở nhà. Thắng thường đi mượn sách của anh chị khóa trên, mượn đề của bạn bè, thầy cô rồi photocopy để dùng.
Biết tin vui nhiều người thân, hàng xóm sang chúc mừng Thắng. Bà Nhẫn chia sẻ: Thắng là cậu bé tính tình nhút nhát như con gái. Em khá trầm tính. Từ nhỏ đến lớn, Thắng là niềm tự hào của bố mẹ, vì luôn học giỏi. Những khi rảnh rỗi Thắng chỉ đi đá bóng.
Biết tin vui, nhiều người thân sang chúc mừng Thắng. Bố mẹ và hàng xóm đều bảo, Thắng nhút nhát và khá trầm tính. "Những lúc rảnh, Thắng thường đi đá bóng, chứ không phải làm ruộng vì gia đình tôi muốn tạo điều kiện tốt nhất cho con", mẹ Thắng nói.
Cuoc song doi thuong cua thu khoa dai hoc dau tien nam 2015 hinh anh 7
Theo thầy Nguyễn Ngọc, Phó hiệu trưởng THPT Bình Thanh, Thắng là học sinh nổi bật và toàn diện, làm rạng danh ngôi trường Bình Thanh.
Cuoc song doi thuong cua thu khoa dai hoc dau tien nam 2015 hinh anh 8
Hàng ngày, Thắng đạp chiếc xe cũ (của anh để lại) đến trường. Thi đỗ vào khoa Khoa học Máy tính, Đại học Công nghệ, là ước mơ từ nhỏ của chàng trai quê lúa.

Thủ khoa đại học đầu tiên không dùng điện thoại, Facebook

Bùi Mạnh Thắng - thủ khoa đại học đầu tiên năm 2015 - không sử dụng điện thoại và Facbook để tập trung việc học. Suốt 12 năm, Thắng thường ăn sáng bằng cơm nguội với muối vừng.

 • Thái Bình

  Thái Bình
  • Diện tích: 1.570,5 km²
  • Dân số: 1.790.500 người
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 7 huyện
  • Vùng: Đồng bằng sông Hồng
  • Mã điện thoại: 227
  • Biển số xe: 17

Lê Hiếu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đại họcGiáo dục