M

Cuộc sống lo sợ ở quốc gia nguy hiểm nhất thế giới

Ít nhất 22 người bị bắn chết mỗi ngày ở El Salvador và 677 người trở thành nạn nhân của các vụ án mạng trong tháng 6 vừa qua.

Cuoc song lo so o quoc gia nguy hiem nhat the gioi hinh anh 1

Bé trai 14 tuổi đi trên một con đường tối, người bán khoai giữa khu chợ nhộn nhịp, em gái trông cửa hàng khi anh trai đang ngủ bỗng dưng trở thành nạn nhân của các vụ án mạng. Họ bị những kẻ sát nhân bắn vào đầu mà không một lời tra hỏi. Khi các thi thể được đưa đi, máu tại hiện trường được gột rửa, cuộc sống khó khăn ở El Salvador lại tiếp diễn. Không ai dám bàn tán về những vụ án mạng vừa xảy ra.

Cuoc song lo so o quoc gia nguy hiem nhat the gioi hinh anh 2

Những vụ giết người xảy ra thường xuyên trên các con phố ở thủ đô San Salvador của quốc gia Trung Mỹ El Salvador. Số vụ án mạng ở thành phố này đang tăng mạnh nhất thế giới. Các kỷ lục giết người liên tiếp bị phá vỡ bất chấp chiến dịch truy quét mạnh tay của chính phủ.

Cuoc song lo so o quoc gia nguy hiem nhat the gioi hinh anh 3

El Salvador là đất nước nhỏ, với dân số khoảng 6 triệu người. Tuy nhiên, số người bị giết hàng ngày ở quốc gia Trung Mỹ này tương đương số nạn nhân mất mạng vì chiến tranh ở Iraq. Theo số liệu chính thức được thông báo trong tuần trước, trung bình 22,6 người bị sát hại mỗi ngày ở El Salvador trong tháng 6.

Cuoc song lo so o quoc gia nguy hiem nhat the gioi hinh anh 4

So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ án mạng tăng 55,7% trong nửa đầu năm 2015. Ít nhất 2.865 người bị giết trong 6 tháng đầu năm nay. El Salvador đã soán ngôi đất nước nguy hiểm nhất thế giới của Honduras với tỷ lệ án mạng là 90 vụ trên 100.000 dân. Ảnh: Reuters

Cuoc song lo so o quoc gia nguy hiem nhat the gioi hinh anh 5

Trong bối cảnh lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đang chiếm đóng Iraq, 799 người thiệt mạng vì chiến sự trong tháng 5, bao gồm 603 thường dân. Trong khi đó, tại El Salvador, 635 người trở thành nạn nhân của các vụ giết người trong tháng này. Thậm chí, số người chết trung bình đang lớn hơn thời kỳ nội chiến kéo dài 12 năm ở El Salvador.

Cuoc song lo so o quoc gia nguy hiem nhat the gioi hinh anh 6

Cảnh sát đổ lỗi bạo lực gia tăng là hậu quả của sự sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn giữa các băng đảng xã hội đen và chính phủ. Trong tháng 1, Tổng thống El Salvador Sanchez Ceren phát động chiến dịch truy quét các băng đảng sau thời gian ngừng bắn kéo dài một năm.

Cuoc song lo so o quoc gia nguy hiem nhat the gioi hinh anh 7

Những người đồng tình với Tổng thống Seren cho rằng thỏa thuận ngừng bắn giúp các băng đảng có thời gian chuẩn bị lực lượng, tích trữ vũ khí để chống lại cảnh sát vũ trang và quân đội.

Cuoc song lo so o quoc gia nguy hiem nhat the gioi hinh anh 8

Bên cạnh đội ngũ cảnh sát vũ trang đảm trách nhiệm vụ truy quét các phần tử nguy hiểm, nhóm pháp y ở thủ đô San Salvador cũng đang làm việc hết sức. Trong 3 ngày vừa qua, họ phải đi tới nhiều tuyến phố để khám nghiệm tử thi. Ít nhất 52 vụ giết người xảy ra trong 72 giờ cao điểm.

Cuoc song lo so o quoc gia nguy hiem nhat the gioi hinh anh 9

Trên thực tế, đội ngũ pháp y chỉ có 2 bác sĩ. Số án mạng quá lớn khiến các thi thể bị bỏ tại hiện trường nhiều giờ trước khi được đưa đi khám nghiệm. Trung bình mỗi buổi sáng, 25 tử thi đang chờ các chuyên gia.

Cuoc song lo so o quoc gia nguy hiem nhat the gioi hinh anh 10

Trong 6 tháng đầu năm, 31 cảnh sát và 12 binh sĩ thiệt mạng trong các đợt truy quét. Khu vực họ bị giết thường ở Santisima Trinidad, nơi các băng đảng xã hội đen kiểm soát.

Cảnh áp giải phạm nhân đến nhà tù nguy hiểm nhất thế giới

Để ngăn chặn các phần tử xã hội đen điều hành hoạt động tội phạm từ sau song sắt, giới chức El Salvador ghép hai băng nhóm vào cùng một nhà tù kiên cố.


Cuộc sống lo sợ giữa thế giới ngầm El Salvador

Phụ nữ không dám nhuộm tóc màu đỏ hoặc vàng vì đó là đặc quyền của bạn gái thành viên các băng đảng xã hội đen đang lộng hành ở quốc gia Trung Mỹ El Salvador.

Hồng Duy

Ảnh: Daily Mail

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới