M

Cuộc sống ở ốc đảo Hà Nội những ngày nước lên

Bè chuối là phương tiện di chuyển phổ biến của 4 hộ dân sinh sống tại khu vực bãi giữa sông Hồng (Hà Nội) những ngày gần đây khi mực nước sông Hồng bỗng lên cao.

Người dân chèo bè làm bằng thân chuối Bè chuối là phương tiện di chuyển phố biến của 4 hộ dân sinh sống tại khu vực bãi giữa sông Hồng (Hà Nội) những ngày gần đây khi nước dâng cao.

Cuoc song o oc dao Ha Noi nhung ngay nuoc len hinh anh 1
Những cơn mưa lớn liên tục diễn ra thời gian gần đây cùng với đợt xả lũ của thủy điện Hòa Bình khiến mực nước tại sông Hồng lên mức 6,5 m. Dù còn thấp hơn mức báo động I khoảng 3 m, hàng nghìn cây chuối của người dân ở bãi sông đã chìm trong nước.
Cuoc song o oc dao Ha Noi nhung ngay nuoc len hinh anh 2
Con đường mòn dẫn vào nơi sinh sống của 4 hộ gia đình tại bãi giữa sông Hồng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) ngập nước gần một tuần nay. Nhà có điều kiện thì sắm thuyền, còn lại phải dùng bè tự chế từ thân chuối.
Cuoc song o oc dao Ha Noi nhung ngay nuoc len hinh anh 3
Nguyễn Văn Lương (14 tuổi) chở chị gái cùng một chiếc xe đạp qua sông. “Năm ngoái em cũng phải làm bè rồi nhưng nước không cao như thế này. Khoảng 5 thân chuối là em kết được một chiếc”, Lương cho hay.
Cuoc song o oc dao Ha Noi nhung ngay nuoc len hinh anh 4
Những thân chuối to, còn tươi nguyên được Lương khéo léo tạo thành một chiếc bè trong vòng 20 phút, có sức chở 3 người lớn. Em dùng thêm một thân cây gỗ nhỏ để đẩy nước.
Cuoc song o oc dao Ha Noi nhung ngay nuoc len hinh anh 5
Để đến được bờ bên kia, Lương phải chèo khoảng 200 m, điểm sâu nhất trên chặng đường là 1,5 m, bằng với chiều cao của em.
Cuoc song o oc dao Ha Noi nhung ngay nuoc len hinh anh 6
Mỗi ngày gần 10 chuyến đi về để chở bố mẹ và chị lên chợ Long Biên buôn bán, cả người em luôn phải tiếp xúc với dòng nước đục ngầu.
Cuoc song o oc dao Ha Noi nhung ngay nuoc len hinh anh 7
Lương nghỉ học từ năm 13 tuổi, theo bố mẹ, một người chị và một cô em gái từ Thanh Hóa lên thủ đô để kiếm sống.
Cuoc song o oc dao Ha Noi nhung ngay nuoc len hinh anh 8
Gia đình thuê 1.800 m2 đất tại bãi giữa sông Hồng để làm vườn, trồng rau, nuôi gà.
Cuoc song o oc dao Ha Noi nhung ngay nuoc len hinh anh 9
Ngoài ra, bố mẹ em cũng thêm nghề đánh bắt cá nhất là khi nước sông mỗi lúc một dâng cao.
Cuoc song o oc dao Ha Noi nhung ngay nuoc len hinh anh 10
Máy bơm nước lấy nước ngầm là nguồn nước chính của cả gia đình.
Cuoc song o oc dao Ha Noi nhung ngay nuoc len hinh anh 11
Một trong 4 gia đình cũng đang sống giữa biển nước là gia đình ông Hùng (60 tuổi). Ông cũng chuyển xuống bãi giữa này được khoảng 2 năm nay.
Cuoc song o oc dao Ha Noi nhung ngay nuoc len hinh anh 12
“Gần một tuần xe không có dịp nổ máy, mọi thứ như bị xáo trộn, tôi phải chèo bè ra để mua thực phẩm, nước sạch cũng buộc thả trôi trên sông để kéo vào”, ông Hùng nói.
Cuoc song o oc dao Ha Noi nhung ngay nuoc len hinh anh 13
“Ở đây chúng tôi dùng nước ngầm là chính, nước ăn thì phải mua trên bờ, thiếu thốn nhất là điện, nhiều hôm nóng bức không có điện mà chạy quạt. Cũng may được mấy ngày nay mưa gió cũng mát mẻ hơn”, ông chia sẻ.
Cuoc song o oc dao Ha Noi nhung ngay nuoc len hinh anh 14
Thân chuối được tận dụng để làm thức ăn cho gà vịt. Nước cao trong khi cám, gạo cũng khó vận chuyển vào đây nên gà vịt có gì thì ăn nấy.
Cuoc song o oc dao Ha Noi nhung ngay nuoc len hinh anh 15
Một gia đình khác cũng trong tình cảnh đó là nhà bà Thanh (quê Hưng Yên) đến bãi giữa được mấy năm nay.
Cuoc song o oc dao Ha Noi nhung ngay nuoc len hinh anh 16
"Nước dâng khiến mấy con chó cứ quanh quẩn quanh nhà, rồi nó cắn chết mấy con gà lúc nào không biết", bà Thanh ngao ngán lắc đầu.
Cuoc song o oc dao Ha Noi nhung ngay nuoc len hinh anh 17
“Em chỉ mong nước rút nhanh để bố mẹ đi chợ đỡ cực hơn thôi”, đôi mắt của cậu bé 14 tuổi chăm chăm nhìn về phía biển nước mênh mông mà mấy ngày trước vẫn là con đường mòn quen thuộc.

Quỳnh Trang

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự