Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cuộc sống tạm bợ tại khu ổ chuột lớn nhất Seoul

Núp dưới những tòa nhà chọc trời của quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc, là khu ổ chuột gồm những ngôi nhà tạm được dựng lên từ miếng ván ép, kim loại, các tấm nhựa và hộp các tông.

Cuoc song tam bo tai khu o chuot lon nhat Seoul hinh anh 1 a

Guryong là khu ổ chuột tồi tàn nằm sát những tòa nhà chọc trời của quận Gangnam giàu có. Guryong hình thành từ năm 1988, khi thủ đô Seoul đăng cai Thế vận hội. Hiện nay, Guryong là khu ổ chuột lớn nhất tại thành phố Seoul, với 3.000 dân.

Cuoc song tam bo tai khu o chuot lon nhat Seoul hinh anh 2 a

Khu ổ chuột có diện tích 30 ha. Giới chức thành phố Seoul đã lên kế hoạch phá bỏ Guryong để tái phát triển khu vực.

Cuoc song tam bo tai khu o chuot lon nhat Seoul hinh anh 3

Thị trưởng thành phố từng nói rằng, các cư dân ở khu ổ chuột đáng lẽ phải là những người được sống trong những ngôi nhà mới. Tuy nhiên, kế hoạch tái phát triển khu ổ chuột đã trì hoãn trong nhiều năm. Những ngôi nhà trong khu Guryong nay xập xệ và chằng chịt dây điện.

Cuoc song tam bo tai khu o chuot lon nhat Seoul hinh anh 4 Những ngôi nhà đổ nát ở Guryong được xây dựng trên ván ép, kim loại, tấm nhựa và hộp các tông, nhưng người dân thậm chí còn thành lập một dịch vụ bưu chính.
Người dân dựng những căn chòi tạm bợ bằng ván ép, kim loại, các tấm nhựa và hộp các tông.
Cuoc song tam bo tai khu o chuot lon nhat Seoul hinh anh 5
Hầu hết các cư dân tại khu Guryong là người già và neo đơn. Như mọi người trong khu, Luo In Soon, 72 tuổi, không nhận được nguồn trợ cấp từ chính phủ.
Cuoc song tam bo tai khu o chuot lon nhat Seoul hinh anh 6

Bà Luo In Soon đi bộ về nhà. Tới năm 2011, người dân tại khu ổ chuột mới nhận thẻ cư trú tạm thời để tham gia bỏ phiếu lần đầu tiên.

Cuoc song tam bo tai khu o chuot lon nhat Seoul hinh anh 7 Một trong những điểm nổi bật của Guryong là số lượng cây thánh giá bằng gỗ cóthể nhìn thấy trên những mái nhà lụp xụp, đánh dấu hàng chục nhà thờ xiêu vẹophục vụ cho cộng đồng dân cư tại đây.
Một trong những điểm nổi bật của Guryong là những cây thánh giá bằng gỗ treo trên những mái nhà lụp xụp. Hàng chục nhà thờ tạm bợ mọc lên tại đây nhằm phục vụ cộng đồng dân cư.
Cuoc song tam bo tai khu o chuot lon nhat Seoul hinh anh 8 a
Khu ổ chuột lọt vào tầm mắt của các nhà phát triển. Họ muốn thay thế khu dân cư tạm bợ, bẩn thỉu này bằng khu căn hộ sang trọng, công nghệ cao theo kế hoạch tái phát triển trị giá hàng tỷ USD.

Thế giới ổ chuột dưới lòng đường Bắc Kinh

Bộ ảnh ghi thế giới bí mật dưới lòng đất của phóng viên Sim Chi Yin đã phản ánh rõ nét cuộc sống tù túng, khốn khổ của hàng nghìn dân lao động làm việc tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Hải Anh

Ảnh: Getty/AP

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

01:57 Khu pho cua cong dong LGBT giua long Paris hinh anh

Khu phố của cộng đồng LGBT giữa lòng Paris

0 2

Không e ngại, không giấu giếm, cộng đồng LGBT bày tỏ sự hiện diện của mình bằng nhiều dấu ấn giữa lòng thành phố Paris, Pháp, tạo nên một khu phố của sự tự do và bình đẳng.