Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cuộc sống trong hang động ở Bờ Tây

Ở một quận miền Nam Bờ Tây, khoảng 1.500 người Palestine vẫn duy trì cuộc sống trong hang động truyền từ đời này sang đời khác.

Cuoc song trong hang dong o Bo Tay hinh anh 1
Ông Mahmoud Hussein Hamamdi đứng trong hang động cũng là nhà riêng của gia đình tại làng Um Faqarah. Bờ Tây hiện do Israel kiểm soát, nhưng phần lớn dân số là người Palestine. Chính phủ Israel cấm người Palestine xây dựng bất kỳ công trình nào trong vùng đất này, kể cả nhà ở. Do vậy, họ phải duy trì lối sống trong hang động của tổ tiên. 
Cuoc song trong hang dong o Bo Tay hinh anh 2
Cô Saheer Hamamdi chuẩn bị bữa ăn cùng chị dâu. Do không gian tù túng trong những ngôi nhà hang động nên phần lớn người dân không thể đặt bếp hay bàn ăn ở đây. Họ chế biến và dùng bữa ngay trên nền đất.
Cuoc song trong hang dong o Bo Tay hinh anh 3
Một vách tường trong hang được đục khoét tạo thành các tủ nhỏ đựng đồ hoặc đường dẫn dây điện sinh hoạt. 
Cuoc song trong hang dong o Bo Tay hinh anh 4
Lối vào một căn nhà hang động phổ biến của người Palestine. Ông Mahmoud cho biết: "Hồi năm 2007, tôi từng xây một ngôi nhà gạch vì cái hang không còn đủ chỗ cho hai người vợ và 14 đứa con. Tuy nhiên, tháng 11/2014, người Israel đã đến phá ngôi nhà", ông nói.
Cuoc song trong hang dong o Bo Tay hinh anh 5
Gia đình cô Saheer Hamamdi là một trong số ít nhà sống trong hang rộng nên có thể mang bếp vào bên trong.
Cuoc song trong hang dong o Bo Tay hinh anh 6
Cất nhà trong hang đá là lựa chọn bất đắc dĩ của người Palestine, do chính quyền Israel cấm họ xây bất kỳ căn nhà nào ở Bờ Tây.
Cuoc song trong hang dong o Bo Tay hinh anh 7
Một căn nhà hang động điển hình thường chia làm 3 khu vực, bao gồm nơi để ở, nhà kho kiêm nhà bếp, và nơi để nhốt đàn vật nuôi khi mùa đông đến.
Cuoc song trong hang dong o Bo Tay hinh anh 8
Ngôi làng không có hệ thống cấp nước nên người dân phải đi xách nước giếng để sử dụng hàng ngày.
Cuoc song trong hang dong o Bo Tay hinh anh 9
Nguồn thực phẩm chính của người dân trong các ngôi làng hang động là ngũ cốc, ô liu, thịt cừu, dê, sữa và các sản phẩm từ sữa. Tổ tiên của họ đã duy trì cuộc sống như vậy qua hàng thế kỷ.
Cuoc song trong hang dong o Bo Tay hinh anh 10
Người làng Um Faqarah trong một vụ thu hoạch. Quá trình sản xuất chỉ vừa đủ đáp ứng nhu cầu dân làng. Chính phủ Israel đã chiếm phần lớn đất để xây dựng căn cứ quân sự. Điều kiện thời tiết khô cằn nên vụ mùa cũng bị ảnh hưởng vào những tháng hạn hán.
Cuoc song trong hang dong o Bo Tay hinh anh 11
Một góc làng Um Faqarah. "Chúng tôi duy trì cuộc sống như tổ tiên. Mọi người chăn nuôi gia súc, thu hoạch lúa trên các cánh đồng. Đó là một cuộc sống đơn giản", ông Mahmoud Hussein nói.

Cuộc sống trên hòn đảo đang chìm dần

Tình trạng biến đổi khí hậu khiến một hòn đảo ở Ấn Độ đang ngập dần dưới nước và mất đất đai, ảnh hưởng đến cuộc sống của vài nghìn dân nơi đây.

Những đứa bé bị bỏ rơi ở khu đèn đỏ Philippines

Khi du khách rời khỏi khu đèn đỏ ở thành phố Angeles, Philippines, nhiều người bỏ lại những đứa con là kết quả ngoài ý muốn của những cuộc tình một đêm.

    Minh Anh

    Ảnh: Al Jazeera

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Trung Đông Ảnh & Video Thế giới