M

Cuộc sống trong làng sản xuất súng lậu

Hàng trăm xưởng chế tạo vũ khí "nhái" tồn tại trong một làng ở Pakistan. Người dân ở đây có thể chế tạo mọi loại vũ khí, từ tên lửa tới súng dành cho gián điệp.

Darra Adam Khel là một làng thuộc tỉnh Khyber Pakhtunkhwa của Pakistan. Nó nằm giữa hai thành phố Peshawar và Kohat
Darra Adam Khel là một làng thuộc tỉnh Khyber Pakhtunkhwa của Pakistan. Nó nằm giữa hai thành phố Peshawar và Koha. Sống giữa những ngọn đồi sa thạch, người dân trong làng kiếm tiền nhờ một công việc kỳ lạ: sản xuất và bán súng bất hợp pháp.
gf
Gần 75% người dân trong làng Darra Adam Khel tham gia hoạt động sản xuất súng. Hàng trăm xưởng nhỏ nằm rải rác trong làng. Những kỹ năng chế tạo vũ khí tồn tại qua nhiều thế hệ theo kiểu cha truyền con nối.

 

Bên trong lò lột da rắn ở Indonesia

Hàng nghìn con rắn bị giết mỗi ngày trong một lò mổ ở Indonesia để phục vụ nhu cầu của các cơ sở sản xuất giày, dép, thắt lưng, túi xách.

gh
Khi du khách bước vào con đường chính ở giữa làng, họ sẽ thấy những cửa hàng bán vũ khí dọc hai bên đường. Trong mọi cửa hàng, bạn sẽ thấy đủ loại vũ khí - từ súng lục, tiểu liên Kalashnikov tới súng tự động.
g
Giá của mỗi khẩu súng ở Darra Adam Khel chỉ bằng một phần nhỏ so với giá của súng "xịn". Chúng đã xuất hiện tại Afghanistan và một số nơi khác. Trên thực tế, tỷ lệ chiến binh Taliban sử dụng súng của làng Darra Adam Khel khá lớn.
e
Những "nghệ nhân" trong làng có thể chế tạo mọi loại vũ khí trên thế giới - từ súng phòng không tới súng bút máy. "Chúng tôi có thể bắt chước mọi thứ. Ông hãy mang một quả tên lửa Stinger tới đây và chúng tôi sẽ tạo ra một bản sao giống hệt. Chắc chắn ông sẽ không thể phân biệt tên lửa thật và tên lửa giả", một người khoe với BBC.
f
Với một khẩu súng tiểu liên mới xuất hiện trên thị trường, những người trong làng cần khoảng 10 ngày để chế tạo phiên bản "nhái". Sau khi tạo ra bản sao đầu tiên, họ chỉ cần 2 tới 3 ngày để chế tạo những phiên bản tiếp theo.
Không ai biết nghề sản xuất súng lậu bắt đầu tại làng từ bao giờ. Song một số người dân kể rằng một quân nhân Anh đào ngũ trong thế kỷ 19 đã trú ẩn trong làng và truyền nghề cho người dân.
Không ai biết nghề sản xuất súng lậu bắt đầu tại làng Darra Adam Khel từ bao giờ. Song một số người dân kể rằng một quân nhân Anh đào ngũ trong thế kỷ 19 đã trú ẩn trong làng và truyền nghề cho người dân. Chỉ trong vòng vài năm Darra Adam Khel trở thành trung tâm sản xuất súng lậu.
Tuy nhiên, thời kỳ hoàng kim của làng chỉ bắt đầu từ năm 1979, khi xung đột bùng nổ tại Afghanistan. Người dân Afghanistan mua rất nhiều súng.
Tuy nhiên, thời kỳ hoàng kim của làng chỉ bắt đầu từ năm 1979, khi xung đột bùng nổ tại Afghanistan. Người dân Afghanistan mua rất nhiều súng. 15 năm trước, người dân trong làng từng tung ra thị trường mìn, súng máy, súng cối và thậm chí bệ phóng tên lửa. 

Còn nữa

Đặc nhiệm Trung Quốc lộ súng siêu dị

Một số đơn vị đặc nhiệm Trung Quốc diễn tập tại núi Trường Bạch, Trung Quốc ngày 24/1. Trong cuộc diễn tập, họ đã thử nghiệm loạt vũ khí hạng nhẹ, bao gồm một loại súng cực lạ.

Nguyễn Ngọc

Ảnh: BBC

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới