M

Cuộc sống và nhiệm vụ bí ẩn của những điệp viên Triều Tiên

Các điệp viên được lựa chọn từ khi còn trẻ và bắt đầu theo học tại một trường đại học chuyên biệt để luyện tập thể chất, trau dồi võ thuật, lặn, bắn súng cũng như sử dụng chất nổ.

Ảnh minh họa: CNN
Ảnh minh họa: CNN

Kim Dong Shik được chọn trở thành điệp viên từ khi còn là học sinh phổ thông. "Khi người ta nói tôi sẽ trở thành điệp viên, tôi vô cùng kinh ngạc. Tôi đã nghe kể về nhiều tai nạn xảy ra với các điệp viên trong quá khứ. Nhiều người sang Hàn Quốc làm nhiệm vụ đã thiệt mạng. Do vậy, tôi tin rằng một ngày nào đó tôi cũng sẽ gặp kết cục như vậy", Kim nói với CNN.

Theo Kim, những bài huấn luyện thể lực như tập võ, lặn, bắn súng chỉ là một phần, "việc chuẩn bị tâm lý mới là điều quan trọng nhất". "Chúng tôi phải sẵn sàng hy sinh. Nếu bị bắt sống, chúng tôi sẽ tìm cách tự sát", Kim cho biết.

Ông nhận nhiệm vụ đầu tiên tại Hàn Quốc vào năm 1990. Công việc của Kim là giúp một điệp viên cấp cao họ Lee hồi hương. Ngoài ra, ông cũng phải tìm hiểu rồi chiêu nạp những người Hàn Quốc bày tỏ thái độ chống chính phủ và theo xu hướng ủng hộ Bình Nhưỡng.

Những năm 1990, Kim liên lạc với trụ sở chính tại Bình Nhưỡng qua tín hiệu vô tuyến sóng ngắn. Khi cần thông báo về nhiệm vụ mới, một người từ Triều Tiên sẽ đọc các dãy số mật mã để Kim tự nhận ra công việc cần làm.

Năm 1995, Kim trúng đạn của cảnh sát Hàn Quốc trong một lần thực hiện nhiệm vụ. Do trọng thương nên Kim không thể tự vẫn trước khi lực lượng an ninh Hàn Quốc bắt ông.

Chiến thuật của một điệp viên

Ông Kang Myong Do từng là một điệp viên cao cấp ở Triều Tiên. Kang cho biết, Triều Tiên từng cử hàng trăm gián điệp đến nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Mỹ, trong những năm cuối thế kỷ 20. Nhiệm vụ chính tại Mỹ của họ là tìm kiếm và kết thân với những người Mỹ gốc Triều, rồi thu hút sự ủng hộ của những người này.

"Chúng tôi áp dụng 3 chiến thuật chủ yếu. Đầu tiên, bạn giúp họ có thị thực nhập cảnh vào Triều Tiên. Sau đó, bạn tạo điều kiện để họ làm việc và kinh doanh. Cuối cùng, bạn phải dùng đến 'mỹ nhân kế' vốn là chiến thuật quen thuộc trong thập niên 80", ông Kang nói.

Ông Kang từng là chuyên viên tại Phòng Phát triển Thống nhất từ năm 1984. Nhiệm vụ của bộ phận này là cử điệp viên đến Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Những thông tin tình báo mà họ gửi về rất có ích đối với ban lãnh đạo ở Bình Nhưỡng.

Do vậy, ông Kim Dong Shik cho biết: "Chính phủ đãi ngộ các điệp viên rất tốt. Họ hưởng những chế độ tương đương các sĩ quan cấp tướng, học tập trong môi trường chất lượng cao. Có thể nói Triều Tiên rất coi trọng công việc của các điệp viên".

Mỹ: Bức ảnh Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu ngầm chỉ là giả

Đô đốc Mỹ cho rằng bức ảnh cho thấy một quả tên lửa của Triều Tiên đang bay lên từ tàu ngầm thực tế đã qua chỉnh sửa và sẽ còn rất lâu Bình Nhưỡng mới có trong tay công nghệ này.

Những hình ảnh hiện đại về đất nước Triều Tiên bí ẩn

Nhà cửa, đường phố rực sáng trong đêm; ga tàu điện dưới lòng đất hay giảng đường đầy đủ trang thiết bị là góc nhìn khác về đất nước Triều Tiên.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều TiênThế giới