Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cuộc tẩy độc lúc nửa đêm sau nghi án Kim Jong Nam

Sau cuộc tìm kiếm lúc rạng sáng 26/2, cảnh sát Malaysia tuyên bố sân bay Kuala Lumpur 2, nơi người được cho là ông Kim Jong Nam bị giết bằng chất độc thần kinh VX, an toàn.

Cảnh sát Malaysia truy tìm chất độc chết người tại sân bay 2h sáng 26/2, lực lượng chức năng, bao gồm đội ứng phó vật liệu nguy hiểm, đã đến sân bay Kuala Lumpur 2 để tẩy độc. Đây là nơi Kim Jong Nam bị sát hại bằng chất độc thần kinh XV.

2h sáng 26/2, cảnh sát Malaysia đã hoàn thành việc tìm kiếm chất độc và tẩy rửa khu vực ga đi ở sân bay Kuala Lumpur 2 sau cái chết của người nghi làKim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, hôm 13/2.

Cảnh sát tuyên bố sân bay an toàn và họ không tìm thấy chất độc gì tại đây. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy người đàn ông họ Kim bị sát hại bằng chất độc thần kinh VX.

Theo Washington Post, việc tẩy độc bắt đầu từ sáng sớm 26/2. Cảnh sát đã huy động các chuyên gia về hóa học, sinh học và hạt nhân trong lực lượng này, phối hợp với bộ phận ứng phó các vật liệu độc hại của sở cứu hỏa và ủy ban năng lượng nguyên tử chính phủ. VX không phải chất phóng xạ, tuy vậy đội ứng phó phóng xạ và nguyên tử vẫn được triển khai để đề phòng.

Cuoc tay doc luc nua dem sau nghi an Kim Jong Nam hinh anh 1
Cảnh sát Malaysia và lực lượng ứng phó vật liệu nguy hiểm trong cuộc tẩy độc sân bay lúc 2h sáng. Ảnh: Reuters.

Sau 2 giờ tìm kiếm, Abdul Samah Mat, cảnh sát đứng đầu cuộc điều tra, cho biết họ không tìm thấy vật liệu nguy hiểm nào. Ông tuyên bố khu vực ga đi của sân bay Kuala Lumpur an toàn.

Hàng nghìn người đã đi lại qua khu vực này kể từ ngày 13/2. Bộ trưởng Sức khỏe Malaysia Subramaniam Sathasivam cho biết đến giờ phút này, ông chưa nhận được báo cáo về bất kỳ ai khác có vấn đề sức khỏe vì độc tố này cả.

Trước đó, ngày 24/2, Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Tan Sri Khalid Abu Bakar khẳng định một trong hai nữ nghi phạm đã nôn mửa. Thông tin trên khiến nhiều người lo ngại liệu chất độc thần kinh VX có bị phát tán tại sân bay hoặc một số nơi khác vì khí VX không mùi, không vị.

Các chuyên gia cho biết chất độc đã giết ông Kim có thể được sản xuất từ một phòng thí nghiệm tân tiến do chính phủ tài trợ. Hiệp ước quốc tế cấm sản xuất chất này. Tuy nhiên, Triều Tiên chưa bao giờ ký hiệp ước này. Cảnh sát Malaysia đã tìm kiếm lệnh bắt đối với một nhà ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur được cho có liên quan đến cái chết của ông Kim.

Chất VX đã đầu độc ông Kim Jong Nam như thế nào? VX được coi là chất nhân tạo độc nhất trong lịch sử. Chỉ 10 mg chất này khi tiếp xúc qua da cũng có thể giết người. Theo cảnh sát Malaysia, ông Kim Jong Nam có thể bị tấn công bằng VX vào ngày 13/2.

VX gây đau đớn cho người nghi là ông Kim Jong Nào như nào?

Ngày 24/2, cảnh sát Malaysia tuyên bố tìm thấy chất độc thần kinh VX trong thi thể ông Kim Jong Nam. Đây là tác nhân gây ra cái chết "vô cùng đau đớn" và nhanh chóng cho nạn nhân.

Đại sứ quán VN gặp nghi phạm Đoàn Thị Hương

Bộ Ngoại giao xác nhận nghi phạm Đoàn Thị Hương trong nghi án Kim Jong Nam là người Việt Nam. Hương nói rằng mình bị lợi dụng và nghĩ rằng tham gia đóng video clip hài.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới