M

Cuộc thi hùng biện tiếng Anh cho giới trẻ

Sau 2 năm tổ chức thành công, năm nay Trung tâm Anh Ngữ VATC tiếp tục ra mắt cuộc thi “Hùng biện tiếng Anh” phiên bản 2010 với chủ đề “Preparing for your future – Hành trang vào đời”.

Cuộc thi hùng biện tiếng Anh cho giới trẻ

Sau 2 năm tổ chức thành công, năm nay Trung tâm Anh Ngữ VATC tiếp tục ra mắt cuộc thi “Hùng biện tiếng Anh” phiên bản 2010 với chủ đề “Preparing for your future – Hành trang vào đời”.

Ai được tham gia?

Tất cả các bạn nằm trong độ tuổi từ 15 đến 25 tuổi và là học sinh, sinh viên các trường THPT, Cao đẳng, Đại học (hoặc học viên đang theo học tại hệ thống VATC) trên địa bàn TP HCM đều có thể tham gia cuộc thi.

Ngoài ra, ngay vòng sơ tuyển thí sinh sẽ phải nộp một bài viết dưới 2000 chữ bằng Tiếng Anh với chủ đề “Preparing your future – Hành trang vào đời”.

Chú ý là bài dự thi cần phải được trình bày theo mẫu download từ website www.vatc.edu.vn/hbta và gửi về Phòng Tổ chức Sự kiện – Trung Tâm Anh Ngữ Việt Mỹ VATC - 21 Lê Quý Đôn, P.6, Q.3, TP.HCM hoặc email: hbta@vatc.net .

Tiêu chí chấm điểm nội dung bài dự thi là đúng chủ đề, luận điểm rõ ràng và sáng tạo, sử dụng từ ngữ tinh tế, văn phong mạch lạc, và quan trọng nhất là phải đáp ứng được yêu cầu khắt khe về cú pháp và ngữ pháp.

Ban giám khảo cuộc thi bao gồm những thầy cô giỏi nhất tại VATC như Tiến sỹ Nguyễn Thế Bảo – Hiệu trưởng Trung tâm Anh ngữ Việt Mỹ, Tiến sỹ Lê Thị Thanh – Phó Hiệu trưởng Trung tâm Anh ngữ Việt Mỹ, Tiến sỹ Christopher Hamilton – Phó Hiệu trưởng Chương trình Liên kết Quốc tế, Thạc sỹ Nguyễn Thị Thùy Dương – Giám đốc Nghiên cứu Học thuật, ngoài ra còn có các đại diện Khoa Ngoại ngữ, Phòng Nghiên cứu học thuật và Khối giáo viên nước ngoài. Vì thế các bạn có thể yên tâm rằng bài viết của mình sẽ được xem xét kỹ đến từng chi tiết.

Cuộc thi hùng biện tiếng Anh cho giới trẻ

Sau khi vượt qua Vòng sơ tuyển, bạn sẽ phải thuyết trình về bài viết của mình và trả lời vấn đáp của BGK trong Vòng bán kết được tổ chức tại VATC. Sáu thí sinh xuất sắc nhất sẽ tiến tiếp vào Vòng chung kết được tổ chức tại Hội trường Nhà văn hóa Thanh Niên. Phần thi đêm chung kết sẽ là: thuyết trình bằng file powerpoint và trả lời vấn đáp.

Cơ cấu giải thưởng

- Giải nhất bao gồm 1 xe máy Honda Wave RXS, 1 kim từ điển.

- Giải nhì gồm có 1 laptop HP mini 1001TU + 1 kim từ điển.

- Giải ba là 01 chiếc điện thoại thông minh Nokia E63.

Cả 3 giải thưởng đều có kèm theo 1 học bổng toàn phần chương trình luyện thi TOEFL iBT quốc tế tại VATC.

Ngoài ra còn có 3 giải khuyến khích gồm 2 khóa học luyện thi TOEFL iBT và quà tặng của nhà xuất bản Oxford. 14 thí sinh còn lại của vòng bán kết cũng nhận được học bổng 1 khóa học Anh văn Tổng quát tại VATC và quà tặng của nhà xuất bản Oxford. Đặc biệt, với sự hỗ trợ từ nhà tài trợ Kim Từ Điển (nhãn hàng của CTy CP Thiết Bị Truyền Thông Giáo Dục Dân Xuân), các bạn đoạt giải nhất và giải nhì sẽ an tâm học tiếng Anh thật tốt với kim từ điển chất lượng cao và được cập nhật từ chuẩn xác.

Bí quyết thành công

Đừng vội nghĩ bài viết dài là hay. Viết càng dài thì bài thi càng dễ bị lan man và không tập trung vào ý chính. Thay vì vậy hãy phát triển một dàn bài trước và tập trung vào những luận điểm chính. Hãy chứng tỏ cho BGK thấy bản lĩnh thật sự của bạn. Dĩ nhiên phải chú ý đừng mắc lỗi ngữ pháp. Cố gắng tránh lặp từ cũng là cách giúp bài dự thi không bị lủng củng.

Cuộc thi hùng biện tiếng Anh cho giới trẻ

Sau khi hoàn thành “sứ mạng” Vòng sơ loại thì bạn cần chuẩn bị tâm lý thuyết trình trước BGK. Nói trước đám đông không phải điều dễ dàng, sử dụng ngoại ngữ lại càng khó. Bạn Thanh Thảo (Giải nhất năm 2009) chia sẻ: “Trước khi lên sân khấu thì mình run lắm, nhưng luôn tự nhắc nhở mình phải tự tin vào bản thân mình. Đây là cuộc thi để chia sẻ quan điểm cá nhân mình mà. Thêm nữa BGK cũng rất vui vẻ và thân thiện nên mình vượt qua nỗi sợ rất nhanh!”

Về phần chuẩn bị cho bài thuyết trình đêm chung kết, bạn nên sử dụng hình ảnh minh họa cho bài powerpoint của mình thêm hấp dẫn. Nên nhớ, bạn lđang hùng biện nên càng ít chữ trên file càng tốt, chắc chắn bạn sẽ không muốn BGK mải lo đọc mà quên mất bạn đang trình bày tốt ra sao.

Một lưu ý cực kì quan trọng nữa là chỉ nên ghi nhớ thật kỹ những ý chính của mình và trình bày thật lưu loát, bạn đang thi hùng biện chứ không phải trả bài nên không cần học thuộc lòng.

* Vòng sơ tuyển bắt đầu nhận đăng kí từ ngày 21/6 đến 31/7.

Trung tâm Anh ngữ VATC

Được đầu tư và quản lý bởi Tập đoàn Blackhorse (Hoa Kỳ), Trung Tâm Anh Ngữ Việt Mỹ VATC hiện là đơn vị đi đầu trong đào tạo nghề và giảng dạy tiếng Anh. Với bề dày hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, hiện nay VATC đã có một hệ thống 27 cơ sở giảng dạy trải rộng trên toàn quốc với hơn 17.000 học viên Anh ngữ. Với phương châm “chất lượng đào tạo là ưu tiên số một”, VATC luôn ưu tiên cho việc nghiên cứu và cập nhật tài liệu giảng dạy. Ngoài ra lực lượng “hùng hậu” 100 giáo viên nước ngoài và 200 giáo viên Việt Nam được bồi dưỡng chuyên môn liên tục đã trở thành một thế mạnh của trường.

Các chương trình Anh văn của VATC có nội dung phong phú hướng đến nhiều đối tượng như Thiếu nhi, Thanh thiếu niên, Người lớn; Anh văn giao tiếp quốc tế, Luyện thi quốc tế: TOEFL iBT, TOEIC, IELTS, Competency, Proficiency. Đối với chương trình Anh ngữ thiếu nhi và thiếu niên, VATC áp dụng phương pháp tiếp cận ngoại ngữ qua các lĩnh vực đa dạng (CLIL – Content Language Integrated Learning) nhằm giúp học viên tích lũy được nhiều từ vựng Anh ngữ chuyên ngành ngay từ đầu. Nhờ vậy, học viên không chỉ tiếp thu được nhiều kiến thức khoa học & xã hội mà còn phát triển vốn từ đa dạng như người bản ngữ.

Từ đầu năm 2010 VATC đã đưa vào sử dụng các bộ giáo trình mới nhất của nhiều nhà xuất bản nước ngoài uy tín như Oxford, Cambridge, Pearson Longman.... dành cho mọi cấp độ: Anh văn mẫu giáo, thiếu nhi, thiếu niên, giao tiếp quốc tế... Các giáo trình được biên soạn theo cấu trúc và yêu cầu của các kỳ thi quốc tế. Nhờ vậy học viên sẽ được chuẩn bị rất tốt cho các kỳ thi này và có kiến thức phù hợp với khung đào tạo của châu Âu (CEFR).

Trần Vũ

Theo Bưu điện Việt Nam

Bình luận

Tin tức mới nhất Giáo dục