Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cuộc trốn chạy khỏi 'pháo đài' cuối cùng của IS ở Syria

Hàng trăm người dân đã trải qua hành trình cực nhọc cả ngày lẫn đêm để rời khỏi cứ điểm cuối cùng của IS ở miền Đông Syria trước đợt tấn công của liên quân do Mỹ hậu thuẫn.

Cuoc tron chay khoi 'phao dai' cuoi cung cua IS o Syria hinh anh 1
Phụ nữ và trẻ em ngồi phía sau xe buýt gần Baghouz, tỉnh Deir Al Zor, Syria, ngày 11/2. Các gia đình ở miền Đông Syria đã trải qua hành trình mệt nhọc để chạy trốn khỏi pháo đài cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) khi các lực lượng do người Kurd lãnh đạo dồn các chiến binh IS vào vùng đất ngày càng thu hẹp. Ảnh: Reuters.
Cuoc tron chay khoi 'phao dai' cuoi cung cua IS o Syria hinh anh 2
Phụ nữ và trẻ em đứng trên một cánh đồng sau khi trốn khỏi khu vực Baghouz ở tỉnh Deir Ezzor, phía đông Syria, vào ngày 12/2. Đó là thời điểm giữa chiến dịch của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn để trục xuất hàng trăm phiến quân IS khỏi khu vực. Ảnh: AFP.
Cuoc tron chay khoi 'phao dai' cuoi cung cua IS o Syria hinh anh 3
Các chiến binh của SDF tập trung quanh một chiếc xe bọc thép gần khu vực Baghouz do IS nắm giữ. Hàng trăm người đã chạy trốn cả ngày lẫn đêm khi những đám khói xám cuồn cuộn bay trên bầu trời Baghouz, nơi các chiến binh IS cực đoan cuối cùng còn bám trụ. Ảnh: AFP.
Cuoc tron chay khoi 'phao dai' cuoi cung cua IS o Syria hinh anh 4
Một điểm tập trung dân sự cho các gia đình bị nghi ngờ là thân nhân của IS chạy trốn khỏi vùng chiến sự Baghouz. Nhóm cực đoan này tuyên bố lập ra "caliphate" (đế chế Hồi giáo) xuyên biên giới Syria và Iraq vào năm 2014 nhưng các chiến dịch quân sự khác nhau đã dần triệt tiêu "đế chế" này, chỉ để lại "vùng túi" ở biên giới Iraq. Ảnh: The Guardian.
Cuoc tron chay khoi 'phao dai' cuoi cung cua IS o Syria hinh anh 5
Các chiến binh SDF giúp dân thường chạy trốn khỏi khu vực Baghouz. Sau khi tạm dừng hơn một tuần để sơ tán dân thường, SDF đã tiến hành đợt tấn công cuối cùng để lấy lại "vùng túi" từ các phần tử cực đoan. Theo SDF và tổ chức theo dõi nhân quyền Syria, khoảng 950 thường dân đã sơ tán khỏi vùng chiến sự. Ảnh: AFP.
Cuoc tron chay khoi 'phao dai' cuoi cung cua IS o Syria hinh anh 6
Được hỗ trợ bởi các máy bay chiến đấu và pháo binh của liên minh do Mỹ dẫn đầu, các lực lượng người Kurd đã dồn ép phiến quân vào một dải đất rộng chưa đầy 4 km2. SDF đã thiết lập một số trạm quan sát trên cao nguyên nhìn ra Baghouz để theo dõi hầu hết khu phố, ngoại trừ phần phía nam của thị trấn vẫn bị IS nắm giữ. Ảnh: AFP.
Cuoc tron chay khoi 'phao dai' cuoi cung cua IS o Syria hinh anh 7
Các chiến binh của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG), cũng được Mỹ hậu thuẫn, đứng gần một chiếc xe tải nhỏ gần Baghouz. Trong khi đó, SDF đã phát động trận đánh trục xuất IS khỏi tỉnh Deir Ezzor ở phía đông Syria vào tháng 9/2018, từ từ siết chặt thòng lọng xung quanh các chiến binh IS và gia đình của họ kể từ tháng 12/2018. Ảnh: Reuters.
Cuoc tron chay khoi 'phao dai' cuoi cung cua IS o Syria hinh anh 8
Dân thường chạy trốn khỏi Baghouz đi bộ qua một chiếc xe bọc thép tới khu vực gần đó do SDF nắm giữ. Theo Cơ quan Quan sát Nhân quyền Syria, trong 2 tháng qua, hơn 37.000 người, chủ yếu là vợ và con của các chiến binh thánh chiến, đã trốn vào các khu vực do SDF kiểm soát. 3.400 người bị nghi là phần tử thánh chiến trà trộn đã bị SDF bắt giữ. Ảnh: AFP.
Cuoc tron chay khoi 'phao dai' cuoi cung cua IS o Syria hinh anh 9
Theo AFP, khoảng một nửa trong số những người di tản là phụ nữ Ukraine hoặc Nga và con cái họ, trong khi hầu hết người khác là người Syria. Tại một điểm tập kết cho những người mới đến, hàng chục người đàn ông quỳ trên mặt đất. Phụ nữ và trẻ em Iraq và Syria chuẩn bị thực hiện hành trình dài về phía bắc đến một trại do người Kurd lập ra cho người di tản. Họ phải qua đêm trong lều giữa trời giá lạnh. Ảnh: AFP.
Cuoc tron chay khoi 'phao dai' cuoi cung cua IS o Syria hinh anh 10
Theo SDF và các đồng minh, sau khi "caliphate" bị tiêu diệt hoàn toàn, họ sẽ tiếp tục nhắm vào các phần tử nằm vùng của IS. Hôm 11/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết liên minh có thể sẽ tuyên bố chiến thắng IS ở khu vực trong vòng vài ngày. Ảnh: AFP.
Chiến thuật du kích của IS khiến liên quân mất ăn mất ngủ Thất bại trên quy mô lớn, các chiến binh IS trở lại chiến thuật chiến tranh du kích, với các cuộc tấn công chết chóc gần như mỗi ngày vào lực lượng liên quân tại Iraq.

Dân Iran hô khẩu hiệu chống Mỹ, tuần hành kỷ niệm cách mạng Hồi giáo

Hàng trăm nghìn người Iran đã xuống đường tuần hành tại Tehran và nhiều thành phố lớn để kỷ niệm 40 năm cách mạng Hồi giáo lật đổ chế độ quân chủ, mở ra kỷ nguyên thù địch với Mỹ.

IS đánh bom Syria, 4 người Mỹ thiệt mạng

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo nhận trách nhiệm vụ đánh bom giết chết 4 người Mỹ, bao gồm 2 binh sĩ, ở miền Bắc Syria ngày 16/1, vài tuần sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút quân.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới

My - Trung dan mat nhau qua nhung cuoc tap tran hinh anh

Mỹ - Trung dằn mặt nhau qua những cuộc tập trận

0 1

Khi quân đội Trung Quốc tập trung xây dựng sức mạnh đối phó Mỹ, Lầu Năm Góc cũng xem Bắc Kinh là đối thủ trong các cuộc tập trận mô phỏng.