Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cuộc truy bắt con tàu Trung Quốc của biên phòng Hải Phòng

Cuộc truy đuổi, bắt giữ chiếc tàu Trung Quốc xâm phạm sâu trong vùng biển Vịnh Bắc Bộ thuộc chủ quyền Việt Nam nhiều nguy hiểm bởi lúc này biển động, sương mù.

Để bắt được chiếc tàu chở dầu chuyên làm nhiệm vụ cung cấp nhiên liệu cho các tàu cá Trung Quốc hoạt động đánh bắt trái phép trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam, cán bộ chiến sĩ của Biên đội 1, Hải đội 2 (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng) đã phải vượt qua điều kiện thời tiết sương mù, biển động.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 3/4, thiếu tá Phạm Đình Thành - Phó Hải đội 2, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng, người trực tiếp chỉ huy việc truy bắt chiếc tàu chở dầu của Trung Quốc cho biết, cán bộ chiến sĩ trong biên đội đã vượt qua nhiều nguy hiểm. 

Cuoc truy bat con tau Trung Quoc cua bien phong Hai Phong hinh anh 1

Chiếc tàu của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển của Việt Nam được áp giải về cửa sông Bạch Đằng để điều tra làm rõ sai phạm. Ảnh: Hải đội 2 cung cấp.

Theo thiếu tá Thành, chiếc tàu Trung Quốc bị phát hiện, bắt giữ khi đơn vị đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát hoạt động nghề cá tại khu vực đánh bắt chung trên ngư trường Vịnh Bắc Bộ.

Khi phát hiện 5 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trong vùng biển của Việt Nam, lực lượng tuần tra đã lập biên bản, nhắc nhở. Sau đó, tổ tuần tra tiếp tục phát hiện chiếc tàu vỏ thép có biểu hiện lạ.

Bên ngoài được "ngụy trang" bằng lưới đánh cá nhưng tàu này lại có hành vi cập mạn một tàu cá khác của Trung Quốc để chuẩn bị tiếp nhiên liệu.

Thấy lực lượng chấp pháp của Việt Nam, chiếc tàu trên bỏ chạy. Thiếu tá Thành chỉ huy biên đội 1 gồm 2 tàu truy đuổi. Sau khoảng 10 phút, tàu của ta đã cập vào được mạn tàu Trung Quốc để các chiến sĩ làm nhiệm vụ kiểm tra.

Cuoc truy bat con tau Trung Quoc cua bien phong Hai Phong hinh anh 2

Cán bộ biên phòng của Việt Nam kiểm tra số lượng dầu không rõ nguồn gốc trên tàu của Trung Quốc. Ảnh: Hải đội 2 cung cấp.

Các thuyền viên trên tàu Trung Quốc không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hơn 100.000 lít dầu DO. Họ thừa nhận đây là tàu chuyên làm nhiệm vụ tiếp tế nhiên liệu cho các tàu cá Trung Quốc hoạt động trên vùng biển của Việt Nam.

"Thuyền trưởng của tàu khai lấy nhiêu liệu từ đảo Hải Nam (Trung Quốc), xuất phát vào vùng biển Việt Nam từ trưa 28/3 để tiếp tế nhiên liệu cho các tàu cá nước này hoạt động ở đây. Chưa tiếp tế được cho tàu nào đã bị lực lượng chấp pháp Việt Nam phát hiện" - thiếu tá Thành cho biết.

Vẫn theo vị thiếu tá, quá trình truy bắt chiếc tàu nước ngoài gặp khó khăn do điều kiện thời tiết biển có sương mù dày đặc, tầm nhìn giảm xuống còn vài chục mét. Nếu việc áp sát tàu không chuẩn xác sẽ nguy hiểm cho cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ.

Cuoc truy bat con tau Trung Quoc cua bien phong Hai Phong hinh anh 3

Giấy tờ tùy thân của ba thuyền viên trên chiếc tàu chở dầu xâm phạm chủ quyền biển Việt Nam. Ảnh: Hải đội 2 cung cấp.

Đây là lần đầu tiên Hải đội 2 bắt giữ được tàu chuyên tiếp nhiên liệu cho các tàu cá Trung Quốc, đánh bắt trái phép trong vùng biển Việt Nam.

Hiện ba thuyền viên Trung Quốc được bố trí sinh hoạt trên tàu của họ, dưới sự giám sát của chiến sĩ biên đội 1, chờ ý kiến chỉ đạo từ Bộ tư lệnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng.

Thượng tá Phạm Doãn Dưỡng - Chính trị viên Hải đội 2 cho biết, đơn vị đang điều tra làm rõ các sai phạm của thuyền viên trên tàu nước ngoài và xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng để có hướng xử lý theo quy định.

Theo vị thượng tá, thời gian qua đơn vị luôn làm tốt công tác đảm bảo tuần tra, kiểm soát giữ vững chủ quyền biển đảo tại vùng biển Vịnh Bắc Bộ.

Đối với những tàu cá Trung Quốc xâm phạm chủ quyền và mắc các lỗi như không treo quốc kỳ, không ghi nhật ký đánh bắt, không có giấy tờ tùy thân và bằng cấp chứng chỉ hành nghề hay phương tiện không được đăng kiểm..., đơn vị chỉ lập biên bản cảnh cáo, phóng thích ngay trên biển.

Riêng với chiếc tàu chở dầu của Trung Quốc này, do mắc nhiều lỗi khác nhau nên lực lượng chấp pháp phải truy bắt để điều tra làm rõ.

"Từ ngày 14 đến 31/3, đơn vị đã lập biên bản cảnh cáo, phóng thích trên biển 22 tàu cá Trung Quốc với 119 thuyền viên, tổ chức xua đuổi 112 lượt tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng biển của Việt Nam" - thượng tá Dưỡng cho biết thêm.




http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160403/cuoc-truy-bat-con-tau-trung-quoc-cua-bien-phong-hai-phong/1078408.html

Theo Tiến Thắng/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Noi nao o TP.HCM dang un tac nhat? hinh anh

Nơi nào ở TP.HCM đang ùn tắc nhất?

0

Hai điểm đen ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh và Trường Chinh chiếm quá nửa tổng số lần ùn tắc giao thông trên toàn TP.HCM. Trung bình mỗi ngày, các vị trí này tắc đường 2-3 lần.

01:22 Tang phi qua tram Bac Hai Van tu 27/9 hinh anh

Tăng phí qua trạm Bắc Hải Vân từ 27/9

0

Bắt đầu từ ngày 27/9, trạm thu phí Bắc Hải Vân sẽ điều chỉnh mức thu phí cho các xe đi qua trạm, với mức phí thấp nhất cho xe loại 1 là 70.000 đồng/xe/lượt.

Ong Nguyen Huu Dong lam Bi thu Tinh uy Son La hinh anh

Ông Nguyễn Hữu Đông làm Bí thư Tỉnh ủy Sơn La

0 23 1

Ông Nguyễn Hữu Đông năm nay 47 tuổi, là Ủy viên Trung ương dự khuyết khóa XII. Ông được chuẩn y giữ cương vị Bí thư Tỉnh ủy Sơn La thay cho ông Hoàng Văn Chất nghỉ hưu theo chế độ.