Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cuộc vây bắt người vận chuyển hàng cấm vào trại giam

Khi kẻ phạm tội chưa kịp di chuyển đến hàng thanh long thứ ba thì bóng hắn sững lại. Trước mắt anh ta là 2 trinh sát của trại giam bất ngờ ập tới.

Nhận nguồn tin cơ sở, có người chuẩn bị bật rào đưa hàng cấm vào trại giam cho phạm nhân, hàng chục chiến sĩ lên kế hoạch vây bắt.

Vây kẻ chuyển 23 điện thoại vào trại giam

Trong công tác quản lý trại giam, cuộc chiến với những "người vận chuyển" có thủ đoạn tinh vi để tuồn hàng vào cho phạm nhân không kém phần khốc liệt.

Hơn 3 năm công tác tại Đội trinh sát của Trại giam Suối Hai (huyện Ba Vì, Hà Nội), thượng úy Nguyễn Hữu Thành vẫn chưa quên được câu chuyện vây bắt "người vận chuyển" 23 điện thoại vào trại giam cho phạm nhân.

Tháng 9/2014, cán bộ trại giam nhận được nguồn tin, chuẩn bị có người tuồn hàng cấm vào trại. Thông tin được báo cáo lên ban giám thị. Kế hoạch vây bắt kẻ đột nhập được chiến sĩ đội trinh sát đặt ra.

Thượng úy Thành cho biết, vì trại giam gần khu vực nhà dân, nên nhiều người lợi dụng địa hình này để bật tường vào trại. Hơn 20 chiến sĩ của trại được huy động chốt ở các điểm trọng yếu nơi nghi can có thể xuất hiện.

Cuoc vay bat nguoi van chuyen hang cam vao trai giam hinh anh 1
Ảnh minh họa.

Sau nhiều ngày mật phục, khoảng 23h ngày 11/9/2014, tại vườn thanh long của phân trại số 2, một bóng đen thoăn thoắt bật tường vào trại. Hắn dò dẫm từng bước thận trọng, mắt giáo giác dè chừng rồi lẫn nhanh bóng mình vào vườn.

Tuy nhiên, khi "người vận chuyển" chưa kịp di chuyển đến hàng thanh long thứ ba thì bóng hắn sững lại. Trước mắt hắn là 2 trinh sát của trại giam Suối Hai bất ngờ ập tới. Kẻ đột nhập như chết đứng, đánh rơi cả món hàng vận chuyển. Khám xét tại chỗ, trinh sát thu giữ 23 chiếc điện thoại, chủ yếu là loại Nokia 1280 với đầy đủ phụ kiện pin và dây xạc.

Thượng úy Thành cho biết, kẻ đột nhập nhanh chóng được chiến sỹ phòng nghiệp vụ khai thác và xác định tên là Nguyễn Anh Tuấn (34 tuổi, người địa phương). Theo lời Tuấn, vẫn còn một người nữa đang chờ ngoài trại giam.

Dùng điện thoại của Tuấn nhắn tin cho nghi can với nội dung: "Hàng đã chuyển xong", cách trại giam không xa có tiếng xe máy vang lên. Khi xe máy đến gần điểm hẹn Tuấn thì trinh sát trại giam thực hiện đón lõng. Người này được xác định là Lò Hải Dương (25 tuổi, trú tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La).

"Hai nghi can rất ngoan cố, đặc biệt là Nguyễn Anh Tuấn", thượng úy Thành cho hay. Phải đến sáng hôm sau, Lò Hải Dương mới khai nhận sự việc. Theo lời khai, các nghi can nhận được "đơn đặt hàng" vận chuyển 23 điện thoại vào trại cho phạm nhân.

Mỗi chiếc điện thoại di động giá trị chỉ vài trăm nghìn đồng, nhưng nếu đưa được trót lọt vào trại giam sẽ bán được giá "trên trời". Tuy nhiên, kế hoạch của chúng bị phá ngay khi đưa hàng vào đến vườn thanh long của trại.

Ngay sau đó, trại giam Suối Hai đã phối hợp với Công an huyện Ba Vì thực hiện khám xét nhà của Anh Tuấn phát hiện một gói cùng 9 viên ma túy tổng hợp, 4 gói thuốc nổ TNT có trọng lượng gần 2 kg. Các nghi can sau đó được bàn giao cho Công an huyện Ba Vì xem xét theo thẩm quyền.

Muôn kiểu giấu "hàng"

Theo cán bộ đội trinh sát của trại giam Suối Hai, việc đưa hàng cấm vào trại chủ yếu là do gia đình của các phạm nhân móc nối với những kẻ phạm pháp. Từ nguồn tin của cơ sở, cán bộ trại giam bố trí lực lượng, cử cán bộ theo dõi, nắm tình hình, hàng cấm đưa vào trại chủ yếu là ma túy.

Cán bộ trại giam cũng cho biết, nhiều người nhà giấu ma túy rất tinh vi, cất giấu những nơi mà ít ai ngờ tới. Trường hợp như Trần Thị Ngà (30 tuổi, trú huyện Hoài Đức, Hà Nội) lên trại thăm chồng là Nguyễn Viết Xuân đang chấp hành án ở phân trại số 1, Trại giam Suối Hai.

Nhận được nguồn tin cho biết, Ngà chuyến này lên thăm chồng sẽ mang theo "hàng". Một sáng đầu năm 2013, người phụ nữ xin vào trại gặp thân nhân. Tại đây, cán bộ trại giam thực hiện kiểm tra hành chính nhưng không tìm thấy "hàng". Cán bộ nữ của trại vào thực hiện việc khám xét và phát hiện Ngà giấu một bao cao su trong “vùng kín”. Bên trong bao cao su là một gói ma túy có trọng lượng 2,768 gram.

Hay như cuối năm 2014, cán bộ trại giam Suối Hai nhận được nguồn tin có kẻ bên ngoài ném đồ vật cấm vào trại cho phạm nhân. Ban giám thị chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ kiểm tra, lục soát xung quanh khu vực phạm nhân lao động nhưng không phát hiện ra hàng cấm.

Qua công tác khai thác và nắm bắt tình hình xác định số đồ vật cấm trên đã được phạm nhân cất giấu, bộ phận nghiệp vụ đã báo cáo ban giám thị tiến hành kiểm tra bằng cách tháo thụt lỗ hậu môn từng phạm nhân thì phát hiện Nguyễn Văn Bình cất giấu một bọc cao su trong lỗ hậu môn. Kiểm tra bọc cao su bên trong có chứa 1 gói tinh thể màu trắng được xác định là heroin có trọng lượng 3,925 gram.

Đa số phạm nhân và người nhà phạm nhân đều rất bất ngờ khi "hàng" được giấu vào những chỗ kín, nhưng vẫn bị cán bộ trại giam phát hiện, thượng úy Thành cho hay.


http://vov.vn/vu-an/cuoc-vay-bat-nguoi-van-chuyen-hang-cam-vao-trai-giam-474967.vov

Theo Đức Hà/VOV

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Ong Vu khong chap nhan ba Thao rut don ly hon hinh anh

Ông Vũ không chấp nhận bà Thảo rút đơn ly hôn

"Bỏ qua về với nhau được không? Không phải một sớm một chiều. Không phải ngồi ở đây. Hỏi người thân xung quanh cô. Cô phải sám hối”, ông Vũ nói và không đồng ý việc rút đơn ly hôn.