Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cuối năm, lãnh đạo chia thưởng 70 tỷ đồng

Ông chủ DN quyết định khoản thưởng lên đến 72 tỷ đồng cho nhóm lãnh đạo điều hành DN khi đạt kết quả kinh doanh tốt và giá cổ phiếu tăng.

Triệu đô đút túi

Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới di động (MWG) vừa báo cáo kết quả phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động trong công ty và công ty con. Theo đó, gần 900 người lao động của DN này được thưởng hơn 500 tỷ đồng.

Cụ thể, gần 7 triệu cổ phiếu trị giá tổng cộng khoảng 530 tỷ đồng đã được phát hành với giá 0 đồng cho 886 người lao động trong công ty kể từ ngày 11/12. Các cổ phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng 100% trong năm đầu tiên, và được chuyển nhượng 50% trong năm tiếp theo.

Quyết định thưởng của MWG một lần nữa lại nhóm lên hy vọng về những cú đổi đời của người lao động tại các DN lớn, làm ăn có uy tín. Trước đó, hồi cuối 2014, MWG cũng đã thưởng 5,33 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 500 tỷ đồng cho gần 600 nhân viên công ty.

Đầu tháng 12, Công ty Ôtô TMT (TMT) đã công bố nghị quyết lấy ý kiến cổ đông về việc thưởng 1,5 triệu cổ phiếu, trị giá trên 70 tỷ đồng cho ban điều hành DN theo cam kết cách đây hơn 2 năm là: đưa cổ phiếu công ty lên trên 50.000 đồng (từ mức dưới 10 ngàn đồng khi đó).

Cuoi nam, lanh dao chia thuong 70 ty dong hinh anh 1

Hàng trăm tỷ đồng được ông chủ thưởng khiến cho giấc mơ làm giàu bằng con đường làm thuê có cơ hội trở thành hiện thực.

TMT có mức tăng trưởng đột biến và lãi lớn trong năm 2016. Lũy kế 9 tháng, TMT đạt gần 2,8 ngàn tỷ đồng doanh thu, tăng 3,5 lần so với cùng kỳ. Lợi nhuận đạt 185 tỷ đồng, tăng 5,2 lần…

Tại ĐHCĐ bất thường cuối 11, Tập đoàn Đại Dương (OGC) cũng đã quyết định tăng thù lao cho chủ tịch gấp 10 lần so với năm trước lên 1,2 tỷ đồng. Thù lao cho HĐQT và Ban kiểm soát tăng mạnh lên 1,74 tỷ đồng.

Nhiều DN lớn cũng đã thưởng cổ phiếu ESOP cho người lao động với giá trị rất lớn như Chứng khoán Sài Gòn (SSI), FPT, Vinamilk, Gemadept, HSC…

Trước đó, bà Mai Kiều Liên, CEO Vinamilk là một trong những người làm thuê giàu nhất Việt Nam. “Nữ hoàng sữa” VN được hưởng một chế độ lương, thưởng ở mức rất cao so với mặt bằng chung của các DN tại VN. Lương của bà Liên lên tới nhiều tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó, tiền thưởng còn gấp nhiều lần như thế. Tổng giá trị cổ phiếu ưu đãi trong 8 năm lãnh đạo Vinamilk của bà Liên cũng lên tới vài trăm tỷ đồng.

Tổng giám đốc Masan Group Madhur Maini cũng từng được coi là người làm thuê giàu nhất TTCK Việt Nam với 6 triệu cổ phiếu ESOP trị giá hơn 500 tỷ đồng. Một số lãnh đạo khác cũng được phát hành cổ phiếu ưu đãi trị giá cả trăm tỷ đồng.

CEO Hòa Phát (HPG), ông Trần Tuấn Dương cũng hưởng một chế độ lương thưởng đáng mơ ước. Ông Dương hiện đang sở hữu gần 20 triệu cổ phiếu HPG, trị giá khoảng 600 tỷ đồng.

Xu hướng tất yếu

Tiếng là làm thuê nhưng nhiều CEO Việt kiếm triệu đô khá dễ. Bên cạnh ông Trần Tuấn Dương hay bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch kiêm CEO của REE Corp. Nguyễn Thị Mai Thanh hay bà Cao Thị Ngọc Dung, Tổng giám đốc PNJ cũng nhận lương, thưởng hàng trăm triệu đồng/tháng từ nhiều năm nay.

Cuoi nam, lanh dao chia thuong 70 ty dong hinh anh 2

Tiếng là làm thuê nhưng nhiều CEO Việt kiếm triệu đô khá dễ.

Nhân viên ở nhiều DN cũng kiếm tiền tỷ sau nhiều năm gắn bó với công ty.

Cách đây khoảng chục năm, Công ty Cơ điện lạnh (REE) là DN đầu tiên thực hiện hình thức phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP). Khi đó, REE đã chia cả triệu cổ phiếu thưởng cho hàng trăm cán bộ công nhân viên, từ cán bộ cao cấp, nhân viên kinh doanh và kỹ sư cũng như cán bộ chuyên trách giỏi. DN này sau đó vẫn tiếp tục thực hiện các chế độ thưởng như vậy để giữ chân nhân tài và tăng hiệu quả lao động.

Hàng loạt các DN như SSI, Sacombank, MSN, HSC… sau đó cũng đã sử dụng công cụ này và đạt được hiệu quả khá tốt. Cho tới thời điểm hiện tại, đây đều là các DN hàng đầu trong lĩnh vực hoạt động của mình.

Bên cạnh các chương trình như vậy, các DN còn tập trung thưởng mạnh tới từng người lao động, nhất là vào dịp Tết để khuyến khích tinh thần làm việc tốt. Hàng năm đến Tết, Thủy sản Hùng Vương trích hàng trăm tỷ đồng cho người lao động. Viettel cũng là một DN có mức thưởng lớn.

Trong 2 năm qua, bên cạnh Vietnam Airlines, VietJetAir là một đơn vị cam kết thưởng khủng cho phi công. Hãng hàng không này sẵn sàng thưởng cả tỷ đồng cho những phi công làm việc cho hãng liên tục trong vài năm.

Trong lĩnh vực ngân hàng, dù gặp nhiều khó khăn trong vài năm gần đây, nhưng lương thưởng của người lao động trong lĩnh vực này vẫn khá cao. CEO NH có lương chưa tính thưởng đã lên tới nhiều trăm triệu đồng/tháng. Ở các NH thuộc tốp đầu, lương có thể lên tới nửa tỷ đồng/tháng. Các lãnh đạo NH được thưởng khá nhiều, thông qua các loại cổ phiếu thưởng như đã nói ở trên.

Làn sóng các ông chủ các DN mạnh tay chi trả lương thưởng cao cho người lao động đã trở thành một xu hướng mới tại VN trong vài năm gần đây.

Trên thế giới, hiện tượng người làm thuê kiếm triệu USD, thậm chí tỷ USD khá phổ biến. Nhân viên của nhiều DN được thưởng những khoản tiền trị giá bằng hàng chục, hàng trăm tháng lương là khá bình thường.

Tại VN cũng vậy, mục đích của những khoản thưởng lớn không có gì khác là để nâng cao hiệu quả lao động và khuyến khích mở rộng DN. Sự đãi ngộ như vậy được dự báo còn tăng lên trong thời gian tới khi VN hội nhập sâu hơn vào khu vực và thế giới theo các cam kết Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) hay TPP…

Thưởng Tết 2016 sẽ cao hơn 2015

Mức thưởng Tết năm 2015 cao nhất là 482 triệu đồng. Tết Bính Thân 2016, theo dự đoán của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, thưởng có khả năng còn cao hơn 2015.

 • Ocean Group

  Ocean Group

  Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) thực hiện đầu tư và nắm cổ phần chi phối trong Công ty Cổ phần Chứng khoán Đại Dương. Công ty chuyên đầu tư tài chính, dịch vụ khách sạn và bất động sản, sở hữu hệ thống khách sạn và resort cao cấp ở Nha Trang, Hội An, Hạ Long,...

  • Thành lập: 2007
  • Mã cổ phiếu: OGC3.283.07+0.21%0
 • Masan Group

  Masan Group

  Tiền thân của Masan Group là công ty Cổ phần Hàng hải Masan hoạt động trong lĩnh vực vận tải biển. Sau đó, mở rộng đầu tư sang các lĩnh vực hàng tiêu dùng, sản phẩm đóng gói và tài chính, ngân hàng. Năm 2010, Masan tiến vào lĩnh vực khoáng sản khi tiến hành mua lại dự án Núi Pháo từ Dragon Capital.

  • Thành lập: 2004
  • Mã cổ phiếu: MSN79.479+0.4%0
 • Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh

  Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh

  Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh (REE Corporation) có tên gọi ban đầu là Xí Nghiệp quốc doanh cơ điện lạnh thuộc sở hữu Nhà nước. Là doanh nghiệp đầu tiên tiến hành cổ phần hóa vào năm 1993. Công ty hoạt động các lĩnh vực chính như dịch vụ cơ điện công trình, sản xuất, lắp ráp và kinh doanh hệ thống điều hòa không khí thương hiệu Reetech, phát triển, quản lý bất động sản và cơ sở hạ tầng điện, nước.

  • Thành lập: 2004
  • Mã cổ phiếu: REE
 • Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI)

  Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI)

  Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn được thành lập vào năm 1999, chuyên cung cấp dịch vụ môi giới, tư vấn và đầu tư tài chính, chứng khoán với mạng lưới hoạt động rộng tại những thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Nha Trang, Vũng Tàu.

  • Thành lập: 1999
  • Mã cổ phiếu: SSI27.627.8-0.2%0
 • CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk)

  CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk)

  Vinamilk là một công ty sản xuất, kinh doanh sữa và các sản phẩm từ sữa cũng như thiết bị máy móc liên quan. Ngoài việc phân phối mạnh trong nước, công ty còn xuất khẩu sang 43 quốc gia trên thế giới như Mỹ, Pháp, Đức, khu vực Trung Đông, Đông Nam Á. Theo thống kê của tạp chí Nikkei, Vinamilk lọt vào top 300 công ty năng động nhất châu Á vào năm 2016.

  • Thành lập: 1976
  • Mã cổ phiếu: VNM117117.5-0.5%0
 • CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ)

  CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ)

  Tiền thân là Cửa hàng Kinh doanh Vàng bạc Đá quý Quận Phú Nhuận chuyên sản xuất, kinh doanh trang sức thành phẩm bằng vàng; bạc; đá quý, vàng miếng, cung cấp dịch vụ kiểm định kim cương, đá quý, kim loại quý, và kinh doanh bất động sản.

  • Thành lập: 1988
  • Mã cổ phiếu: PNJ9293.5-1.5%0

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/278906/cuoi-nam-lanh-dao-chia-thuong-70-ty-dong.html

Theo M. Hà/Vietnamnet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Masan Vinamilk Kinh doanh