Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cuốn sách không thể bỏ qua với những ai quan tâm đến kinh tế

“Cuốn sách này sẽ tiết lộ cách thức hệ thống này đang vận hành và những điều chúng ta có thể làm để chiến đấu với nó… mang lại hòa bình...", tác giả viết.

Cuốn sách Lời thú tội của một sát thủ kinh tế của tác giả John Perkins ra mắt năm 2004 và trở thành một hiện tượng xuất bản. Cuốn sách liên tục đứng trong danh sách những cuốn sách bán chạy nhất của Thời báo New York trong hơn 70 tuần.

Sau thành công này, John Perkins bổ sung thêm 15 chương mới, phơi bày sự thật về "căn bệnh ung thư" sát thủ kinh tế mà chính tác giả đã góp phần gây dựng, đã và đang tiếp tục lây lan với tốc độ chóng mặt trên toàn cầu. 

Thậm chí, tác giả cho rằng căn bệnh này trở thành một hệ thống thống trị đối với các tập đoàn, chính phủ và xã hội đang vận hành ngày nay. Giờ đây, thế giới không chỉ có nước Mỹ, các tập đoàn ở Mỹ sử dụng các sát thủ kinh tế, để đi thao túng, vắt kiệt tài nguyên của các nước nhỏ, kém phát triển ở trên thế giới.

Trung Quốc cũng đang sao chép và vận hành hệ thống sai lầm này để trói buộc và khai thác cạn kiệt tài nguyên của các nước kém phát triển ở châu Phi, châu Mỹ La tinh.

Cuon sach khong the bo qua voi nhung ai quan tam den kinh te hinh anh 1
Cuốn sách Lời thú tội mới của một sát thủ kinh tế của tác giả John Perkins. 

Đội ngũ những sát thủ kinh tế mới được hỗ trợ bởi những tay sát thủ thực sự sẵn sàng vào cuộc khi cần thiết giờ đây đang tấn công vào ngay chính nền kinh tế Mỹ, đe dọa những bệ đỡ của nền dân chủ.

John Perkins cũng giải thích việc cả thế giới, dưới sự thao túng của chế độ “tập đoàn trị”, bị trói buộc vào “nền kinh tế chết”. Đó là nền kinh tế chỉ đem lại lợi ích nhóm thiểu số có sức mạnh và tiềm lực tài chính không tưởng, trong khi nhóm thu nhập trung bình đang trượt dần về với nghèo đói.

Những sát thủ kinh tế ngày nay ẩn mình dưới vỏ bọc của những chuyên gia ngân hàng, những nhà vận động hành lang, lãnh đạo các tập đoàn và giữ nhiều vị trí chuyên môn khác, tất cả đều chung một sứ mệnh là khiến các Chính phủ và công chúng đi theo các chính sách thực chất chỉ khiến người giàu sẽ giàu thêm trong khi người nghèo thì ngày càng nghèo đi.

Ở khía cạnh khác, “nền kinh tế chết” này chỉ chăm chăm phục vụ một mục tiêu duy nhất là đổ thêm đầy tiền bạc vào cái túi không đáy, củng cố thêm địa vị của một nhóm người, tập đoàn muốn thống trị, kiểm soát thế giới trong tay mà phớt lờ, bất chấp cả sự hủy diệt về môi trường sống trên trái đất.

Kể từ sau khi quyết định rút ra khỏi vai trò sát thủ kinh tế, tác giả luôn tích cực tên tiếng và thực hiện các hoạt động cụ thể để bảo vệ môi trường cũng như phản đối sự can thiệp bất lương của các tập đoàn và Chính phủ của các nước lớn vào những quốc gia khác...

Lời thú tội mới của một sát thủ kinh tế đưa ra những ý tưởng và gợi ý chi tiết về những hành động mà mỗi người trong chúng ta, dù là sinh viên, người trung tuổi, người đã về hưu hay lãnh đạo các doanh nghiệp có thể làm để biến “nền kinh tế chết” thành “nền kinh tế sống”, tái tạo các nguồn lực đã bị tàn phá và duy trì chúng cho thế hệ mai sau.

Tác giả từng nhận được nhiều các khoản hối lộ cũng như những lời đe dọa để không viết cuốn sách này. Trong vòng 20 năm trước khi xuất bản cuốn sách, ông từng có 4 lần bắt tay và dừng lại việc viết cuốn sách.

Dân nhạc Việt: Tiếng vọng trăm năm

Cuốn sách là sự tái hiện sống động và bao quát kho tàng dân nhạc, một di sản vô giá của Việt Nam, cũng là nguồn chất liệu lớn cho những sáng tác về sau này của nhạc sĩ Phạm Duy.

Anh Thư

Bạn có thể quan tâm

Sách hay Xuất bản

Bao hanh voi, con nguoi danh mat nhan tinh? hinh anh

Bạo hành voi, con người đánh mất nhân tính?

0

Loài người tự cho mình đứng trên tự nhiên, mà quên đi trước khi làm "người", chúng ta là "con". Đó là thông điệp về sinh thái sâu sắc trong "Rễ trời".

Hien vat quy ve Di chuc cua Chu tich Ho Chi Minh hinh anh

Hiện vật quý về Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

0 48

Chuyên đề trưng bày “Hành trình vươn tới những ước mơ - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) khai mạc chiều 19/8 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tai hien can phong tinh yeu cua Luu Quang Vu - Xuan Quynh hinh anh

Tái hiện căn phòng tình yêu của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh

0 75

Một phòng thơ được mở tự do với công chúng lấy cảm hứng từ tổ ấm 6 m2 vừa là nơi “căng buồm để đi, vừa nấu cơm để sống” của vợ chồng nhà thơ Lưu Quang Vũ.

Mot ngay cua Hoang quy phi trong cung dien ra nhu the nao? hinh anh

Một ngày của Hoàng quý phi trong cung diễn ra như thế nào?

0 117 7

Bên cạnh việc chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ cho nhà vua, kiểm tra công việc trong cung, quán xuyến thu chi… Hoàng quý phi còn phải đứng ra phân xử mâu thuẫn của các cung tần, mỹ nữ.