Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cuốn tự truyện cuối cùng của nhà giáo viết bằng chân Nguyễn Ngọc Ký

Sau "Tôi đi học" và "Những năm tháng không quên", tác giả Nguyễn Ngọc Ký ra mắt tự truyện "Tâm huyết trao đời". Ông khẳng định đây là cuốn sách cuối cùng của đời mình.

50 năm qua, tấm gương vượt khó của thầy Nguyễn Ngọc Ký - người thầy dạy học, viết văn bằng chân đầu tiên ở Việt Nam đã lan tỏa và truyền động lực cho nhiều thế hệ thanh niên, học sinh ở Việt Nam. Quãng thời gian đó cũng ghi dấu bao đắng cay, ngọt bùi mà cậu học sinh tật nguyền Nguyễn Ngọc Ký kiên trì, vượt qua để trở thành người giáo viên giàu tri thức và tâm huyết.

Bây giờ, bước vào tuổi “thất thập cổ lai hy” tuy không còn lên lớp giảng bài, nhưng thầy Nguyễn Ngọc Ký vẫn miệt mài truyền lửa bằng ngòi bút của mình. Đúng vào dịp mừng thọ 70 tuổi, ông giới thiệu sách mới - Tâm huyết trao đời.

Cuon tu truyen cuoi cung cua nha giao viet bang chan Nguyen Ngoc Ky hinh anh 1
Bìa sách Tâm huyết trao đời. Ảnh: Trí Việt.

Gần 50 câu chuyện trong cuốn tự truyện trải dài những câu chuyện từ thời gian chàng sinh viên Nguyễn Ngọc Ký tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội, theo lời khuyên của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng về quê dạy học, đến khi là cán bộ xuất sắc của Phòng Giáo dục, Quận Gò Vấp, TP.HCM, nghỉ hưu năm 2005.

Qua mỗi câu chuyện kể, Nhà giáo Ưu tú, nhà văn Nguyễn Ngọc Ký đã gửi tới bạn đọc những bài học kinh nghiệm sâu sắc, đúc rút từ chính cuộc đời mình. Đó là không có khó khăn nào không thể vượt qua, chỉ cần sự cố gắng và nhiệt huyết.

Tâm huyết trao đời là tập cuối của bộ ba hồi ký cuộc đời nhà văn, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký sau Tôi đi họcNhững năm tháng không quên. Ông cho biết đây là cuốn sách cuối cùng trong sự nghiệp sáng tác của mình.

Vào ngày ra mắt sách, đồng nghiệp, khán giả xúc động khi được một người bạn kể kỷ niệm đáng nhớ trong thời gian thầy Nguyễn Ngọc Ký viết sách. Đó là vì cố gắng hoàn thành nhanh cuốn sách, khi rời viện vì chạy thận, ông đã ngồi viết ngay. Vết thương rách, máu ướt quần mà chính thầy cũng không biết. "Nếu không có bà xã thầy phát hiện thì vô cùng nguy hiểm", người bạn nhấn mạnh.

Cuon tu truyen cuoi cung cua nha giao viet bang chan Nguyen Ngoc Ky hinh anh 2
Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký ký tặng sách bằng chân. Ảnh: Trí Việt.

Nguyễn Ngọc Ký sinh ra và lớn lên ở Hải Hậu, Nam Định. Lên 4 tuổi, không may bị bệnh, liệt cả hai tay nhưng Nguyễn Ngọc Ký không đầu hàng số phận.

Ông đã kiên trì khổ luyện, tập viết bằng chân, tập làm việc, sinh hoạt bằng chân. Ông thi đỗ đại học, làm thầy giáo, viết văn bằng chính đôi chân của mình.

Bích Hằng

Bạn có thể quan tâm

Xuất bản

Toi nghien sach hinh anh

Tôi nghiện sách

0 1

“Hang ổ” của tôi không đào sâu vào lòng đất mà được vây quanh bốn bề bởi sách, nhìn là nhìn thấy sách, chạm là chạm vào sách; sách ở trên bàn, ở giá sách, lèn chặt các tủ.

Cu Pho bang Nguyen Sinh Sac chua benh cuu nguoi hinh anh

Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc chữa bệnh cứu người

0 113

Trong quá trình cụ vào Nam sinh sống những năm cuối đời, đặc biệt là ở Cao Lãnh - Hòa An, cụ đã bốc thuốc trị bệnh cho nhiều người, để lại nhiều câu chuyện cảm động.

Bui phan ngung roi, hoa ra toc thay da bac hinh anh

Bụi phấn ngừng rơi, hóa ra tóc thầy đã bạc

0 40

Tóc thầy phai màu đâu phải vì bụi phấn. Chúng tôi lớn hết cả rồi, có đứa đã làm cha, làm mẹ. Thế nhưng, thầy vẫn nhớ mãi hình ảnh của những đứa nhóc mới lớn năm nào.

Nguoi thay dac biet tren giuong benh hinh anh

Người thầy đặc biệt trên giường bệnh

0 7

Dù không đứng trên bục giảng, nhưng chú luôn là người thầy, người đã làm thay đổi tuổi thơ tôi, để cuộc sống của tôi sau này không phải là chuỗi ngày tẻ nhạt và vô nghĩa.