Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cương quyết kỷ luật sinh viên không đóng bảo hiểm y tế

“Quan điểm của trường là vẫn kỷ luật sinh viên không đóng bảo hiểm y tế. Chúng tôi sẽ trừ từ 5 đến 20 điểm trong điểm rèn luyện cuối học kỳ”, đại diện ĐH Công nghệ Thông tin nói.

Lãnh đạo các trường trực thuộc ĐH Quốc gia TP HCM như ĐH Công nghệ Thông tin, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Khoa học Tự nhiên khẳng định nhà trường chỉ đang xem xét, cảnh cáo chứ chưa đưa ra bất cứ hình thức kỷ luật nào.

Tuy nhiên, sau thời gian gia hạn, nếu sinh viên không chấp hành, một số trường quyết tâm áp dụng hình thức kỷ luật.

Mới tuyên truyền, nhắc nhở

Ngày 7/3, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP HCM) thông báo danh sách dự kiến xem xét kỷ luật sinh viên với lý do không đăng ký bảo hiểm y tế (BHYT) năm học 2015-2016.

Theo thông báo này, đến ngày 8/3, khoảng 6.100 sinh viên của trường vẫn chưa đóng BHYT. Nếu không chứng minh được đã tham gia đóng BHYT ở nơi khác hoặc thuộc diện được miễn thì sau ngày 14/3, những sinh viên này sẽ bị kỷ luật. 

Vì sao hàng nghìn sinh viên không đóng bảo hiểm y tế?

Nhiều ý kiến đưa ra hàng loạt bất cập của bảo hiểm y tế như cung cách phục vụ của y, bác sĩ, thuốc không đảm bảo, không được khám trái tuyến… khiến sinh viên không muốn tham gia.

Thông báo khiến hàng nghìn sinh viên lo lắng, sợ bị ghi hồ sơ ra trường khó xin việc nên bày tỏ bức xúc trên mạng xã hội. Một số bạn còn gọi điện đến các cơ quan báo chí xin giải đáp.

Sáng 11/3, trao đổi với Zing.vn TS Nguyễn Thị Kim Loan, Trưởng phòng Công tác Sinh viên, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn khẳng định thông báo này chỉ là hình thức cảnh báo học vụ để sinh viên tham gia BHYT, chứ hiện trường chưa đưa ra bất cứ hình thức kỷ luật nào.

Theo thông báo mới nhất của trường, sau bốn đợt thu tập trung BHYT, vẫn còn hơn 6.100 sinh viên chưa đóng nên nhà trường đã liên hệ với Bảo hiểm Xã hội TP HCM xin được tổ chức thêm đợt thu mới từ ngày 21 đến 25/3 cho sinh viên đóng bổ sung.

Cuong quyet ky luat sinh vien khong dong bao hiem y te hinh anh 1

Sinh viên đóng tiền BHYT tại ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP HCM). Ảnh: 

Hoàng Bình.

“Trong bốn đợt thu trước, trường đều thông báo đến sinh viên nhưng các bạn không quan tâm. Đợt này, nhà trường đề nghị xem xét kỷ luật, ảnh hưởng điểm rèn luyện và không được xét học bổng nên các bạn mới phản ứng”, bà Loan nói.

Không chỉ ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, một số trường khác cũng làm mạnh vấn đề này. Trước đó, tháng 1/2016, sinh viên ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP HCM) cũng lo lắng trước thông báo kỷ luật của lãnh đạo nhà trường.

Ông Văn Chí Nam, Trưởng phòng Công tác Sinh viên, ĐH Khoa học Tự nhiên, cho biết chưa đưa ra bất cứ hình thức kỷ luật nào với sinh viên chưa đóng BHYT. Tuần sau, hội đồng kỷ luật sẽ họp và dự kiến kỷ luật sinh viên không đóng BHYT, với hình thức trừ điểm rèn luyện.

Còn với ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP HCM), ông Nguyễn Văn Toàn, Trưởng phòng Công tác Sinh viên cho rằng ngoài trừ điểm rèn luyện, không có thêm bất cứ hình thức kỷ luật nào. Dùng từ "kỷ luật" hơi nặng nhưng dù sao phải làm nghiêm theo luật mới giúp sinh viên ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ vì cộng đồng.

Tìm cách tháo gỡ

Theo khảo sát của Zing.vn, hiện nay các trường trực thuộc khối ĐH Quốc gia TP HCM xem xét kỷ luật SV chưa đóng bảo hiểm y tế. Các trường khác tại TP HCM như ĐH Tài chính Marketing, ĐH Văn Hóa, ĐH Công nghệ, ĐH Hồng Bàng, ĐH Kinh tế, ĐH Nông lâm… chưa đề cập đến vấn đề này.

Ông Toàn cũng nói thêm, thực ra nhà trường chỉ tuyên truyền, vận động những đóng góp cho xã hội, bình ổn quỹ bảo hiểm xã hội. Việc tham gia là trách nhiệm chung của người trẻ.

“Quan điểm của trường là vẫn kỷ luật sinh viên dù các trường khác không đề cập vấn đề này. Chúng tôi sẽ trừ theo các mức điểm từ 5 đến 20 trong điểm rèn luyện cuối học kỳ”, ông Toàn quả quyết.

Về những bất cập mà sinh viên phản ảnh, nhà trường sẽ có hướng báo cáo Bảo hiểm Xã hội TP HCM.

Bà Nguyễn Thị Kim Loan cũng cho hay sẽ lắng nghe, tiếp thu băn khoăn, tâm tư của sinh viên để có hướng giải quyết, tháo gỡ tốt hơn, không để sinh viên chịu thiệt thòi.

“Vì hiểu sinh viên khó khăn nên nhà trường không thu tiền tập trung với các khoản khác mà chia ra từng đợt. Còn những băn khoăn chất lượng, thái độ phục vụ hay những lý do khác, nhà trường sẽ báo cáo với Bảo hiểm Xã hội TP HCM tìm cách khắc phục, tháo gỡ”, bà Loan nói.

Trường được trích 4% tiền thu bảo hiểm xã hội

Chiều 11/3, ông Cao Văn Sang, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP HCM cho biết các trường đại học, cao đẳng sau khi thu xong sẽ nộp lại toàn bộ 100% cho Bảo hiểm Xã hội TP HCM. Sau đó, các trường làm đơn xin cấp lại số tiền thu BHYT với tỷ lệ 4% theo quy định để hỗ trợ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho sinh viên.

Xét kỷ luật hơn 6.500 sinh viên không đóng bảo hiểm y tế

Lãnh đạo ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP HCM) vừa thông báo xem xét kỷ luật hơn 6.500 sinh viên không đóng bảo hiểm y tế.

Có nên kỷ luật hàng loạt sinh viên vì không đóng BHYT?

Nhiều trường đại học và cả sinh viên ở TP HCM có quan điểm chưa thống nhất về việc kỷ luật sinh viên chưa đóng bảo hiểm y tế (BHYT).


Hoàng Bình

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sinh viên Giáo dục