M

Cứu 1.000 phụ nữ, trẻ em khỏi 'IS châu Phi'

Các quan chức Nigeria ngày 7/5 xác nhận quân đội nước này đã giải cứu khoảng 1.000 phụ nữ và trẻ em khỏi tay phiến quân Boko Haram, còn được gọi là "IS châu Phi".

1
Một nhóm phụ nữ và trẻ em được cứu khỏi tay Boko Haram ở Nigeria. Ảnh: Al Jazeera

Số nạn nhân trên được cứu từ các ngôi làng ở bang Borno, nơi Boko Haram từng chiếm đóng. Tân Hoa xã dẫn lời ông Ali Ndume - thượng nghị sĩ Borno, bày tỏ lạc quan rằng Boko Haram sẽ sớm trở thành quá khứ.

"Chúng tôi rất hy vọng rằng sớm muộn gì Boko Haram cũng sẽ trở thành dĩ vãng và và chúng tôi có thể tập trung vào việc tái thiết và hồi phục, thậm chí là hòa giải", ông nói tại một cuộc họp báo.

Ông cũng cho biết việc còn lại của họ là dẹp các căn cứ của Boko Haram trong rừng Sambisa, sau đó là dọn sạch các tuyến đường dẫn tới nhiều ngôi làng đã bị Boko Haram cài mìn.

Theo thượng nghị sĩ, hầu hết các thị trấn bị Boko Haram chiếm đóng đã bị phá hủy hoàn toàn. Nhà của ông cũng bị thiêu rụi.

Boko Haram lớn mạnh từ một nhóm nổi dậy nhỏ nhưng nguy hiểm ở đông bắc Nigeria. Mục tiêu của nhóm này là lật đổ chính phủ Nigeria và thành lập một nhà nước Hồi giáo. Theo ước tính, các vụ tấn công do nhóm này gây ra đã khiến khoảng 15.000 người thiệt mạng.

Nguy cơ hình thành liên minh 'ma quỷ' IS - Boko Haram

Tổ chức khủng bố khét tiếng ở Nigeria, Boko Haram, vừa tuyên bố nhóm này muốn liên minh với lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

 

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150508/cuu-1000-phu-nu-tre-em-khoi-is-chau-phi/743882.html

Theo T.Vy/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISThế giới