M

Cựu binh đội mưa thăm đồng đội yên nghỉ ở chiến trường Vị Xuyên

Đường xa, trời mưa tầm tã không ngăn được hàng trăm cựu binh trở về chiến trường xưa, thăm đồng đội yên nghỉ tại Vị Xuyên (Hà Giang) trong ngày giỗ trận 12/7 của sư đoàn 356.

Cựu binh tưởng niệm đồng đội ở chiến trường Vị Xuyên Vào dịp giỗ trận của sư đoàn 356, hàng trăm cựu binh lại vượt đường xa, mưa gió về thắp nén nhang, tưởng nhớ các đồng đội đã hy sinh bảo vệ biên cương tổ quốc.
Cuu binh doi mua tham dong doi yen nghi o chien truong Vi Xuyen hinh anh 1
Tháng 7 hàng năm, nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên (huyện Vị Xuyên, Hà Giang) đón rất nhiều cựu binh tham gia chiến trận bảo vệ biên giới về thăm các đồng đội nằm lại nơi chiến trường. Tháng 4/1984, quân Trung Quốc chiếm đóng nhiều cao điểm trên lãnh thổ Việt Nam ở Vị Xuyên, Hà Giang. Sư đoàn 356 cùng lực lượng của các sư đoàn 312, 313, 314, 316 được điều động tham gia chiến dịch giành lại các điểm cao. 
Cuu binh doi mua tham dong doi yen nghi o chien truong Vi Xuyen hinh anh 2
Cựu binh Nguyễn Văn Hòa thuộc E818, F314 thăm lại đồng đội.
Cuu binh doi mua tham dong doi yen nghi o chien truong Vi Xuyen hinh anh 3
Phải mất khá nhiều thời gian, cựu binh của sư đoàn 313 Trần Văn Cung (Sơn Dương, Tuyên Quang), chiến đấu tại chiến trường Lao Chải mới tìm thấy mộ người bạn thân thiết trong số hơn 1.700 ngôi mộ ở nghĩa trang Vị Xuyên. Sau khi thắp hương lên mộ, ông Cung đứng rất lâu dưới mưa nhìn mộ đồng đội cũ. 
Cuu binh doi mua tham dong doi yen nghi o chien truong Vi Xuyen hinh anh 4
Nghĩa trang Vị Xuyên là nơi yên nghỉ của hơn 1.700 liệt sĩ hy sinh trên mặt trận này trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc. Nhiều phần mộ ở đây chưa có tên.
Cuu binh doi mua tham dong doi yen nghi o chien truong Vi Xuyen hinh anh 5
Hàng trăm người người không quản đường xá xa xôi, trời mưa tầm tã, cứ tháng 7 hàng năm lại trở về Vị Xuyên để ôn lại chuyện cũ, kể cho nhau nghe những trận đánh hào hùng không thể nào quên.
Cuu binh doi mua tham dong doi yen nghi o chien truong Vi Xuyen hinh anh 6
Tại đài hương 468 nằm trên địa bàn xã Thanh Thủy, nhiều cựu binh thuộc sư đoàn 356 có mặt thắp hương, tưởng nhớ những người đã khuất.
Cuu binh doi mua tham dong doi yen nghi o chien truong Vi Xuyen hinh anh 7
Một trong những trận đánh khốc liệt nhất của chiến dịch bảo vệ biên giới diễn ra ngày 12/7/1984. Lực lượng chủ chốt tham chiến là sư đoàn 356 chịu tổn thất lớn, vì thế nên các cựu binh F356 lấy ngày này làm ngày giỗ trận của sư đoàn.
Cuu binh doi mua tham dong doi yen nghi o chien truong Vi Xuyen hinh anh 8
Chiến trường xưa trên vùng núi cao ở xã Thanh Thủy (đài hương 468) là điểm đến của các cựu binh sau khi đến viếng thăm đồng đội ở nghĩa trang. Mới đây, khu vực này được quy hoạch, chỉnh trang lại.
Cuu binh doi mua tham dong doi yen nghi o chien truong Vi Xuyen hinh anh 9
Trời mưa, sạt lở đất nên đường lên đài hương 468 rất khó khăn. Mọi người chỉ có thể đi bộ hoặc thuê xe máy của người bản địa.
Cuu binh doi mua tham dong doi yen nghi o chien truong Vi Xuyen hinh anh 10
Phía sau đài hương 468 là ngọn Núi Đất với cao điểm 1509, nơi diễn ra các cuộc pháo kích, giao tranh khốc liệt 33 năm trước.
Cuu binh doi mua tham dong doi yen nghi o chien truong Vi Xuyen hinh anh 11
Nguyên Phó trung đoàn trưởng pháo binh E150, sư đoàn F356 ông Nguyễn Thế Định đọc điếu văn, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. Trong điếu văn có đoạn: "Các anh hy sinh khi tuổi mới tròn đôi mươi, cái độ tuổi với bao hoài bão và khát vọng...".
Cuu binh doi mua tham dong doi yen nghi o chien truong Vi Xuyen hinh anh 12
Nhiều người rơi nước mắt, khóc thành tiếng khi những kỷ niệm bi tráng được nhắc lại.
Cuu binh doi mua tham dong doi yen nghi o chien truong Vi Xuyen hinh anh 13
Cựu binh Bùi Văn Tạo thuộc E149, F356 đang kể về các trận đánh ác liệt tại điểm cao 1100 và đặc biệt là trận đánh ngày 12/7/1984.
Cuu binh doi mua tham dong doi yen nghi o chien truong Vi Xuyen hinh anh 14
Bên trong hang Làng Lò, vị trí này khi xưa là nơi tiếp nhận các chiến sĩ bị thương được cáng về sơ cứu trước khi chuyển đi tuyến sau. Hiện, khu vực đã được tu sửa, khang trang và sạch sẽ hơn.

Lê Hiếu - Video: Đức Phạm - Hoàng Như

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà GiangĐời sống