Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị truy tố vì nhận hối lộ 3 triệu USD

VKSND Tối cao truy tố ông Nguyễn Bắc Son và 13 bị can có sai phạm trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Ngày 19/10, VKSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông - TT&TT) và 13 bị can liên quan thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG.

Ông Son, ông Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng TT&TT) cùng 11 bị can bị truy tố về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 3, Điều 220 Bộ luật Hình sự.

Bị can còn lại là ông Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT AVG) bị truy tố tội Đưa hối lộ, quy định tại khoản 4, Điều 364 Bộ luật Hình sự.

Cuu Bo truong Nguyen Bac Son bi truy to vi nhan hoi lo 3 trieu USD hinh anh 1
Ông Nguyễn Bắc Son. Ảnh: Hoàng Hà.

Ngoài ra, 4 bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải và Lê Nam Trà còn bị VKS truy tố thêm tội Nhận hối lộ, quy định tại khoản 4, Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Có 8 bị can bị tạm giam trong vụ án. Trong số 6 bị can còn lại được tại ngoại, một bị can được bảo lãnh, 5 người khác bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Quyết liệt chỉ đạo mua AVG

Theo cáo trạng, năm 2015, MobiFone chi 8.900 tỷ đồng để thực hiện dự án mua 95% cổ phần của AVG. Dự án này thuộc nhóm A với thẩm quyền của Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư.

Là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại MobiFone nên Bộ TT&TT có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng.

VKS cáo buộc quá trình thực hiện dự án trên, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 11 bị can (gồm các cựu lãnh đạo, cán bộ MobiFone và AVG) đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG…Hành vi vi phạm của các bị can gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm thiệt hại tài sản của Nhà nước hơn 6.590 tỷ đồng.

Trong đó, VKS quy kết 6.475 tỷ đồng là tiền Nhà nước bị thiệt hại khi MobiFone mua cổ phần AVG, 115 tỷ đồng là tiền lãi của các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn được rút trước hạn để thanh toán cho AVG.

Với ông Nguyễn Bắc Son khi đó là Bộ trưởng TT&TT, dự án chưa được cấp trên ban hành quyết định chủ trương đầu tư nhưng ông Son đã chỉ đạo cấp dưới đề xuất và giao cho Trương Minh Tuấn ký các quyết định phê duyệt dự án.

Hành vi của ông Son và các bị can đã vi phạm Điều 31 - Luật số 67/2014/QH13; khoản 6, Điều 5 Luật số 69/2014/QH13 và Quyết định số 929 ngày 17/7/2012 của Thủ tướng. 

Cơ quan công tố cáo buộc ông Son đã chỉ đạo quyết liệt để MobiFone phải mua cổ phần của AVG; chỉ đạo bị can Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone) ký hợp đồng mua bán cổ phần với AVG trong tháng 12/2015.

Nhận 3 triệu USD, dặn con gái không gửi tiết kiệm

VKS cho rằng căn cứ tài liệu thu thập được, cơ quan công tố xác định sau khi thương vụ mua cổ phần thành công, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã nhận hối lộ 3 triệu USD từ bị can Phạm Nhật Vũ.

Ông Son đã đưa tiền cho con gái là Nguyễn Thị Thu Huyền tại nhà riêng của Son, mỗi lần đưa 300.000-400.000 USD. Khi đưa, ông Son dặn con không được gửi tiết kiệm.

Quá trình điều tra, chị Huyền phủ nhận đã nhận 3 triệu USD từ cha mình. Đến nay, tài liệu thu thập được chưa đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Thị Thu Huyền nên VKS đề nghị làm rõ tại tòa.

Ngoài ra, bị can Phạm Nhật Vũ đã hối lộ ông Lê Nam Trà 2,5 triệu USD; hối lộ Cao Duy Hải 500.000 USD; đưa cho ông Trương Minh Tuấn 200.000 USDQuá trình điều tra, các bị can khai biết việc nhận tiền trên của Phạm Nhật Vũ là từ thương vụ mua AVG nên nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật.

Đối với bị can Phạm Nhật Vũ, trước khi thương vụ mua bán diễn ra, tình hình tài chính của AVG rất khó khăn do kinh doanh kém hiệu quả, thua lỗ kéo dài và vay nợ nhiều. Do đó, để cứu vãn tình hình, ông Vũ tìm cách đàm phán với MobiFone rồi đưa ra thông tin rằng AVG đang được đối tác nước ngoài hỏi mua với giá 700 triệu USD. Doanh nghiệp này đã nhận 10 triệu USD tiền đặt cọc.

Ông Vũ cũng nhiều lần liên hệ, trao đổi, đề nghị các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và dàn lãnh đạo MobiFone thúc đẩy việc mua bán cổ phần được nhanh chóng.

Quá trình tìm hiểu thương vụ, 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và các bị can Lê Nam Trà, Cao Duy Hải biết rõ thực tế thua lỗ của AVG, biết chủ trương đầu tư dự án chưa được phê duyệt nhưng vẫn cố tình chỉ đạo việc thực hiện mua bán.

Kết quả, MobiFone đã mua 95% cổ phần AVG với giá trị hợp đồng 8.898 tỷ đồng, cao gấp nhiều lần giá trị thật của AVG. Việc mua bán khiến Nhà nước bị thiệt hại số tiền hơn 6.475 tỷ đồngQuá trình truy tố, bị can Nguyễn Bắc Son không thừa nhận bản thân là chủ mưu vụ án. Tuy nhiên, VKS có đủ căn cứ xác định ông Son là người chỉ đạo, quyết định và thúc đẩy việc mua cổ phần của AVG, quyết liệt chỉ đạo cấp dưới thực hiện.

Trong vụ án, ông Son là người chịu trách nhiệm cao nhất.

Phải làm rõ nguồn gốc tài sản của con gái ông Nguyễn Bắc Son

Tài sản của con gái ông Nguyễn Bắc Son có liên quan 3 triệu USD, vì sao hối lộ có sự chênh lệch và còn ai liên quan vụ án... là câu hỏi được nguyên điều tra viên cao cấp đặt ra.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Trương Minh Tuấn Pháp luật

Ke chem can bo thanh tra bi khoi to hinh anh

Kẻ chém cán bộ thanh tra bị khởi tố

0

Sau khi chém cán bộ Thanh tra giao thông ở Đồng Tháp, Hùng tiếp tục cầm dao chống trả, lấy chai thủy tinh đập vỡ ném về phía cảnh sát.

Hon 10 nguoi dung hung khi tan cong bo doi bien phong hinh anh

Hơn 10 người dùng hung khí tấn công bộ đội biên phòng

0 222

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh cùng công an đang vào cuộc điều tra, xác minh nhóm người lạ mặt dùng hung khí tấn công tổ công tác của đồn biên phòng khi đang làm nhiệm vụ.

00:41 Trom be guong Mercedes trong tich tac hinh anh

Trộm bẻ gương Mercedes trong tích tắc

0 1

Chiếc Mercedes đậu trên vỉa hè bị kẻ gian bẻ trộm gương trong tích tắc. Một số người đã truy đuổi nhưng kẻ gây án nhanh chân tẩu thoát.