Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng: 'Mong ông Nghĩa vực lại hình ảnh thành phố'

"Hy vọng ông Nghĩa phát huy truyền thống gia đình, bản lĩnh người đảng viên tôi luyện trong môi trường quân đội để vực lại hình ảnh thành phố", ông Hồ Việt chia sẻ với Zing.vn.

Đón nhận thông tin Đà Nẵng có Bí thư mới, ông Hồ Việt, nguyên Chủ tịch UBND Đà Nẵng (giai đoạn 1989-1993) nói rằng bản thân ông và nhiều vị lão thành cách mạng rất vui vì ông Nghĩa đã trở lại "mái nhà xưa".

Theo ông Việt, trước đây ông Trương Quang Nghĩa từng làm Phó bí thư hơn 2 năm nên rất am hiểu về những bước thăng trầm của Đà Nẵng. Tân Bí thư Thành ủy cũng đã kinh qua nhiều chức vụ khác nhau, từ cấp cơ sở lên đến Trung ương nên có quan hệ rộng với người dân, lãnh đạo và những vị lão thành cách mạng. 

Cuu Chu tich Da Nang: 'Mong ong Nghia vuc lai hinh anh thanh pho' hinh anh 1
Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa. Ảnh: Phạm Duy - Phượng Nguyễn.

Tin tưởng ông Nghĩa sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ông Việt cho hay, ông Nghĩa còn có lợi thế khác đó là có anh trai, ông Trương Quang Được (1940-2016, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị), từng đảm đương cương vị Bí thư thành phố. Vị này kể, năm 1994, ông Trương Quang Được và ông Mai Thúc Lân cùng được Trung ương cử về Quảng Nam - Đà Nẵng sau những bất đồng nội bộ.

Bộ Chính trị phân công ông Được làm Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng thay ông Trần Đình Đạm. Ông Mai Thúc Lân làm Bí thư Tỉnh ủy thay ông Nguyễn Văn Chi (cha của ông Nguyễn Xuân Anh).

Năm 1996 khi chia tách Quảng Nam - Đà Nẵng, ông Được được bầu làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Chủ tịch HĐND Đà Nẵng còn ông Mai Thúc Lân làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam.

Ông Trương Quang Nghĩa: 'Đà Nẵng đã nuôi dưỡng tôi trưởng thành' "Khi nhận nhiệm vụ Bộ trưởng GTVT, tôi chẳng bao giờ nghĩ mình sẽ về Đà Nẵng làm Bí thư", ông Trương Quang Nghĩa chia sẻ ngay sau khi nhận nhiệm vụ sáng 7/10.

"Ông Được về Đà Nẵng trong lúc lãnh đạo phương đang có những bất đồng nội bộ. Với sự chèo lái của ông ấy, Đà Nẵng đã trở thành thành phố trực thuộc Trung ương", ông Việt kể.  

"Bây giờ ông Nghĩa cũng về làm Bí thư khi mà những ngày qua nội bộ Đà Nẵng thiếu sự đoàn kết, thậm chí đấu đá nội bộ. Hy vọng, ông Nghĩa sẽ phát huy truyền thống cách mạng của gia đình cùng với bản lĩnh của người đảng viên đã qua tôi luyện trong môi trường quân đội để vực lại hình ảnh thành phố", ông Việt kỳ vọng về tân Bí thư.

Tân Bí thư có nhiều việc phải làm

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Đức Tuấn, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin, nguyên Vụ trưởng, Trưởng Văn phòng đại diện Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tại Đà Nẵng, cũng bày tỏ vui mừng khi Bộ Chính trị phân công ông Nghĩa về làm Bí thư Đà Nẵng.

"Đà Nẵng đang bị tổn thương. Do đó, chúng tôi kỳ vọng ông Nghĩa sẽ có loại thuốc 'kháng sinh liều cao' để chữa trị những vết thương ấy và lấy lại hình ảnh của một thành phố đáng sống", ông Nguyễn Đức Tuấn nói.

Ông Tuấn cho rằng quyết định của Trung ương là rất kịp thời và phù hợp. Nhiều tháng qua, tình hình nội bộ lãnh đạo Đà Nẵng có những vi phạm, khuyết điểm khiến người dân hoang mang lo lắng.

Được đánh giá là "thành phố đáng sống" nhưng việc nội bộ "đấu đá" khiến Đà Nẵng bị tổn thương nghiêm trọng.

"Khách quốc tế, người dân cả nước nhìn về Đà Nẵng không còn như xưa. Do đó, tân Bí thư sẽ có nhiều việc phải làm", ông Tuấn nhận định. Vị này cho rằng ông Nghĩa cần phải thể hiện tính cương quyết và bản lĩnh "của người lính" để chỉnh đốn lại tình hình chính trị thành phố.

Cuu Chu tich Da Nang: 'Mong ong Nghia vuc lai hinh anh thanh pho' hinh anh 2
Ông Nghĩa nhận quyết định làm Bí thư Đà Nẵng sáng 7/10. Ảnh: Đoàn Nguyên. 

Theo ông, trước mắt tân Bí thư phải tăng cường hành động ổn định lòng dân. Sau đó, phải bắt tay vào công tác cán bộ bằng cách "loại bỏ" những người có dấu hiệu phe cánh. Bên cạnh đó, người đứng đầu đảng bộ thành phố cũng phải xử lý những khuyết điểm, vi phạm mà nguyên Bí thư Nguyễn Xuân Anh để lại.

"Nhiệm vụ này rất quan trọng để lấy lại niềm tin của người dân", ông Tuấn nhận định.

Ông Tuấn cho biết vào tháng 11 tới, Đà Nẵng có cơ hội rất tốt  đó là Tuần lễ cấp cao APEC. Dịp này có 21 vị nguyên thủ và hàng nghìn quan chức cấp cao của thế giới đến thành phố.

"Đây là cơ hội để Bí thư Trương Quang Nghĩa chứng minh cho cả nước và thế giới thấy rằng Đà Nẵng vẫn là thành phố đáng sống. Muốn làm được như vậy, ông Nghĩa phải sử dụng 'kháng sinh liều cao' để trị những tồn tại hiện nay", nguyên Giám đốc Sở Thể dục - Thể thao Đà Nẵng hiến kế.

Chân dung tân Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa

Với việc trở thành Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa có lần thứ 3 trong sự nghiệp gắn bó với thành phố ven sông Hàn.

Bộ trưởng Giao thông Trương Quang Nghĩa làm Bí thư Đà Nẵng

Sáng 7/10, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã trao quyết định của Bộ Chính trị phân công ông Trương Quang Nghĩa làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.


Đoàn Nguyên - Minh Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự

Cap duoi tham o, 3 lanh dao xa bi ky luat hinh anh

Cấp dưới tham ô, 3 lãnh đạo xã bị kỷ luật

Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Bình Đông (Tiền Giang) cùng hai cấp phó bị kỷ luật khiển trách vì buông lỏng công tác lãnh đạo để cấp dưới tham ô, chiếm đoạt tài sản.