Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cựu chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bị bắt

Hôm 6/10, nhà chức trách Mỹ bắt cựu chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc John Ashe và cáo buộc ông nhận hối lộ hơn 1,3 tỷ USD từ các doanh nhân Trung Quốc.

Cuu chu tich Dai hoi dong Lien Hop Quoc bi bat hinh anh 1 1
John Ashe bị bắt vì cáo buộc tham nhũng hàng tỷ USD. Ảnh: Reuters

John Ashe, người giữ chức chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc từ năm 2013 đến 2014, bị bắt ngày 6/10. Nhà điều tra cáo buộc ông Ashe nhận hơn 1,3 tỷ USD từ các doanh nhân Trung Quốc, trong đó có Ng Lap Seng, Reuters đưa tin.

Luật sư Preet Bharara của quận Manhattan, người thông báo lệnh bắt Ashe cùng 5 nghi can khác, cho biết cuộc điều tra có thể đưa ra nhiều cáo buộc hơn nữa khi nhà chức trách đang xem xét liệu "tham nhũng có thường xuyên xảy ra tại Liên Hợp Quốc" hay không.

Bharara cho biết thêm giới chức tiếp tục điều tra các quỹ có liên quan đến Ng, người có tài sản khoảng 1,8 tỷ USD. Doanh nhân này kiếm được rất nhiều tiền từ các hoạt động làm ăn ở Macau. 

Nhà chức trách Mỹ bắt Ng (68 tuổi) và Jeff Yin, trợ lý của ông này ngày 19/9 vì bị cáo buộc gian dối về mục đích sử dụng 4,5 triệu USD tiền mặt họ chuyển vào Mỹ từ năm 2013. Nhà điều tra còn bắt hai cá nhân liên quan khác liên quan đến các hoạt động làm ăn của Ng. Họ là Sheri Yan (57 tuổi) và Heidi Park (52 tuổi). 

Theo cáo trạng, Ng đưa cho Ashe 500.000 USD để Ashe tận dụng vị thế trong tổ chức nhằm hỗ trợ dự án xây dựng trung tâm hội nghị nhiều tỷ USD ở Macau và gặp gỡ quan chức trong chính phủ Antigua - Barbuda. Ashe cũng nhận hơn 800.000 USD khác từ các doanh nhân Trung Quốc để hỗ trợ lợi ích của họ tại Liên Hợp Quốc và tại đất nước Antigua - Barbuda. 

Cựu chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã dùng tiền hối lộ để tận hưởng cuộc sống xa hoa. Ông mua xe sang, đồng hồ Rolex, những bộ cánh đắt tiền và xây sân bóng rổ 30.000 USD tại nhà riêng ở New York. 

John Ashe sinh ngày 20/8/1954 tại đảo Antigua, đất nước Antigua và Barbuda. Ông từng là Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và đại sứ của Antigua - Barbuda tại tổ chức này.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon rất "sốc và đau lòng" về cáo buộc liên quan đến Ashe, Stephane Dujarric, người phát ngôn của tổ chức này cho biết.

Lãnh đạo thế giới bận rộn trong tiệc trưa ở Liên Hợp Quốc

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Nam Phi liên tục nói chuyện bằng điện thoại trong tiệc trưa ngày 28/9 tại Liên Hiệp Quốc .

Đỗ Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

CIA cao buoc Huawei nhan tien tu tinh bao Trung Quoc hinh anh

CIA cáo buộc Huawei nhận tiền từ tình báo Trung Quốc

0 1

Báo Anh tiết lộ CIA đầu năm 2019 đã gửi một thông báo đến các nước chia sẻ tình báo với Mỹ, cáo buộc Huawei từng nhận tiền đầu tư từ mạng lưới cơ quan tình báo của Trung Quốc.