Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm bị đề nghị truy tố

Ngoài ông Thắm, Bộ Công an còn đề nghị truy tố 16 đồng phạm có liên quan tới vụ án kinh tế xảy ra tại Oceanbank.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa kết luận điều tra, đề nghị truy tố Hà Văn Thắm (44 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Đại Dương Oceanbank) và 16 đồng phạm nằm trong vụ án kinh tế xảy ra tại Oceanbank.

 

Ông Thắm và nhóm người liên quan bị đề nghị truy tố về các tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Vietnamnet đưa tin.

 

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm giữ vai trò chủ mưu, chịu trách nhiệm chính về những sai phạm xảy ra tại ngân hàng TMCP Đại Dương.

 

Cuu chu tich Oceanbank Ha Van Tham bi de nghi truy to hinh anh 1
Ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Đại Dương (trái). Ảnh: Vietnamnet.

Theo kết luận điều tra, khi điều hành Oceanbank, ông Thắm đã chỉ đạo cấp dưới giải quyết cho Công ty Trung Dung vay vốn mà không có tài sản đảm bảo. Sau đó, phía vay vốn sử dụng tiền vay không đúng mục đích, trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước và của Oceanbank, gây thiệt hại 500 tỷ đồng.

 

Sau đó, để huy động vốn của tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), ông Thắm đồng ý chi tiền ngoài hợp đồng tiền gửi cho ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc Oceanbank, nguyên Chủ tịch hội đồng thành viên PVN.

 

Ông Thắm và ông Sơn đã bàn bạc, thống nhất đề ra chủ trương "thu phí" của khách hàng thông qua Công ty CP BSC và triển khai tổ chức thực hiện, dẫn đến thiệt hại cho Oceanbank và khách hàng hơn 70 tỷ đồng.

 

Ngoài ra, ông Thắm còn chỉ đạo, thống nhất với lãnh đạo Oceanbank về chủ trương chi tiền ngoài lãi suất huy động đối với khách hàng gửi tiền, vượt trần huy động đối với khách hàng gửi tiền tại Oceanbank số tiền hơn 985 tỷ đồng.

 

Các bị can còn khởi xướng, thống nhất về chủ trương chi tiền ngoài lãi suất huy động đối với khách hàng thuộc PVN gửi tiền tại ngân hàng này vượt trần lãi suất, gây thiệt hại hơn 544 tỷ đồng

 

Theo Vietnamnet, quá trình điều tra, ông Sơn thiếu hợp tác, khai báo quanh co, ngoan cố, liên tục thay đổi lời khai. Trước khi bị khởi tố, ông Sơn nhiều dặn dò, mua chuộc và xúi giục các đồng phạm đối phó với cơ quan chức năng.

 

 

Trung tuần tháng 10/2014, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Hà Văn Thắm về hành vi Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Một số vi phạm pháp luật nghiêm trọng của ông Thắm được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hiện khi thanh tra Oceanbank.

Cuối 7/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Xuân Sơn về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Ông Sơn từng là Phó tổng giám đốc Oceanbank, sau đó là Phó tổng giám đốc PVN trước khi giữ chức Chủ tịch HĐTV PVN. Ông Sơn được coi là người có trách nhiệm trong việc PVN mất 800 tỷ đồng khi đầu tư vào Oceanbank.

 

Vì sao chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm bị bắt?

Việc khám xét nơi làm việc của ông Hà Văn Thắm tại tòa nhà DAEHA 360 Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội kết thúc lúc 22h ngày 24/10.

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Ga trai chem 2 nguoi nhap vien bi bat tam giam hinh anh

Gã trai chém 2 người nhập viện bị bắt tạm giam

0

Thấy đối phương trong nhà đi ra, Việt cầm dao nhọn lao vào chém nhiều nhát để giải quyết mâu thuẫn. Khi chủ nhà ra căn ngăn, gã trai tiếp tục chém nạn nhân bị thương tích 9%.