Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cựu Chủ tịch Trustbank bị đề nghị 6-7 năm tù

Sau hơn 1 ngày xét xử, đại diện VKS đã đề nghị mức án 6-7 năm tù đối với cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín, bị cáo Nam từ 5-6 năm tù và các bị cáo còn lại từ 3 năm tù treo.

Chiều 3/5, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín - Trustbank.

Kết thúc phần thẩm vấn, VKS nhận định có đủ cơ sở để xác định các cán bộ Trustbank phê duyệt cho vay, chấp nhận tài sản đảm bảo là giá trị quyền sử dụng khu đất sân vận động Chi Lăng hình thành trong tương lai là vi phạm pháp luật.

Các bị cáo được cho là có hàng loạt sai phạm khi duyệt cho hai công ty "ma" Quốc Thịnh và Đại Hoàng Phương của ông Phạm Công Danh vay tiền, gây thiệt hại cho Trustbank hơn 471 tỷ đồng.

Do vậy, VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT Trustbank) 6-7 năm tù, bị cáo Trần Sơn Nam (nguyên Tổng giám đốc Trustbank) 5-6 năm tù, 5 đồng phạm còn lại từ 3 năm tù treo.

Cho vay đúng quy trình?

Trong các phần xét hỏi, bị cáo Toàn cho rằng việc xét duyệt cho 2 công ty Thịnh Quốc và Đại Hoàng Phương vay 650 tỷ đã được xem xét đầy đủ, có tài sản đảm bảo và chứng thư thẩm định giá trị lô đất tại sân vận động Chi Lăng, Đà Nẵng. Ngay thời điểm phê duyệt cho vay, ông Toàn không hề biết hồ sơ công ty là ngụy tạo. Việc phê duyệt cũng đã có quyết định chấp thuận của hội đồng cổ đông.

Cuu Chu tich Trustbank bi de nghi 6-7 nam tu hinh anh 1
2 bị án Phạm Công Danh, Phan Thành Mai có mặt tại phiên xử cựu Chủ tịch Trustbank cùng đồng phạm. Ảnh: Hoài Thanh.

HĐXX gọi một số cấp dưới của ông Toàn lên đối chất. Họ cho biết không có bất kỳ cuộc họp nào liên quan tới hai khoản vay này. Do đó, chủ tọa khẳng định bị cáo Toàn không hề họp Hội đồng tín dụng nhưng vẫn ký cho vay số tiền trên. Tất cả hồ sơ đều là ngụy tạo để hợp thức hóa việc cho vay.

“Thực sự không hề có dự án nào ở sân vận động. Chứng thư định giá đảm bảo chỉ dựa vào tổ hợp sẽ hình thành trong tương lai”, chủ tọa nói.

Trả lời HĐXX, bị cáo Nam nói rằng đã làm đúng theo quy trình. "Bị cáo căn cứ vào chứng thư thẩm định giá, đối chiếu tình hình tài chính và khả năng thu hồi nợ phù hợp nên quyết định ký cấp tín dụng", ông Nam khai.

Cựu Tổng giám đốc Trustbank cũng cho rằng khi thấy lợi nhuận thấp, việc cấp tín dụng nằm trong hạn mức được cho phép nên đã xét duyệt chứ không nghĩ là gây thiệt hại cho Trustbank như vậy.

Dự án được cựu Chủ tịch Đà Nẵng cấp phép?

Bị cáo Nam chỉ ra chính ông Hà Tấn Phước (Tổ trưởng Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước) đã phê duyệt văn bản giải ngân với nội dung: Nếu ngân hàng muốn cho vay thì phải đẩy dư nợ xuống bằng với dư nợ cuối ngày 31/12/2011. 

Tuy nhiên, có mặt tại tòa, ông Phước khẳng định rằng nội dung ông ghi có nghĩa là không đồng ý cho vay. Các bị cáo cho rằng nếu không đồng ý cho vay thì bút phê thẳng là không cho vay, chứ các bị cáo không hiểu được từ ngữ chuyên môn.

Một số bị cáo cho rằng bị truy tố oan bởi vì lúc này trên các phương tiện truyền thông, UBND TP Đà Nẵng đã đồng ý cấp phép xây dựng dự án thương mại 60 tầng và 4 tầng hầm tại sân vận động Chi Lăng, Đà Nẵng. Do vậy, Hội đồng tín dụng căn cứ vào hồ sơ, phương án kinh doanh tại dự án này để giải ngân.

Tuy nhiên, chủ tọa khẳng định các bị cáo đã thông đồng, lập sẵn hồ sơ để giải ngân cho 2 công ty sân sau của ông Danh, bởi vì cho đến nay, UBND TP Đà Nẵng vẫn chưa cấp giấy phép cho khu phức hợp cao tầng nào ở sân vận động này.

Cuu Chu tich Trustbank bi de nghi 6-7 nam tu hinh anh 2
Bị cáo Hoàng Văn Toàn (trái) và Trần Sơn Nam tại phiên xử sáng 2/5. Ảnh: Hoài Thanh.

Theo cáo trạng, ngày 28/12/2012, ông Toàn cùng dàn cựu lãnh đạo Trustbank đã thẩm định, phê duyệt cấp tín dụng cho 2 công ty sân sau của Phạm Công Danh vay. Cụ thể, Công ty Thịnh Quốc vay 370 tỷ đồng và Công ty Đại Hoàng Phương vay 280 tỷ đồng.

Mục đích vay để mua lại lô đất 5.140 m2 tại khu vực sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng), thuộc một công ty khác của Phạm Công Danh trị giá gần 940 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm chính là giá trị lô đất này. Tiền giải ngân được chuyển về tài khoản của Tập đoàn Thiên Thanh cho Phạm Công Danh sử dụng để trả nợ các khoản vay trước đó.

Tuy nhiên, khu đất ở sân vận động Chi Lăng chưa giải tỏa xong, chưa được cấp chứng nhận đầu tư dự án và cũng không có bất kỳ hoạt động đầu tư nào nên không thể làm căn cứ phê duyệt cấp tín dụng. 

Hành vi của 8 cựu lãnh đạo Trustbank đã gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 471 tỷ đồng.

Cựu Chủ tịch Trustbank cùng 7 đồng phạm hầu tòa

Ông Hoàng Văn Toàn cùng đồng phạm bị cáo buộc cấp tín dụng cho 2 công ty sân sau của Phạm Công Danh vay, gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 471 tỷ đồng.

Hoài Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật

Nguoi dan ong tu vong bat thuong sau chau nhau khuya hinh anh

Người đàn ông tử vong bất thường sau chầu nhậu khuya

0 3

Sau chầu nhậu 3 người, ông Bình được phát hiện tử vong trên ghế salon trong nhà. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy nạn nhân có vết thương ở mũi, trán và đỉnh đầu bị bầm.

Tong giam doc IMF Christine Lagarde tu chuc hinh anh

Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde từ chức

0

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde tuyên bố từ chức và có thể sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).