M

'Cựu chủ tịch Vinashin chưa thi hành án được đồng nào'

Bị tuyên mức án 20 năm tù và buộc bồi thường gần 500 tỷ, cựu chủ tịch Vinashin hiện vẫn chưa thi hành án được đồng nào.

Chiều 17/4, tại buổi họp báo công tác tư pháp quý I do Bộ Tư pháp chủ trì, nhiều phóng viên đặt câu hỏi xung quanh việc thi hành án của ông Phạm Thanh Bình – cựu chủ tịch Vinashin.

Trả lời câu hỏi của báo chí, ông Hoàng Sỹ Thành - Tổng cục trưởng Tổng cục thi hành án dân sự cho biết đến nay, phạm nhân Phạm Thanh Bình chưa thi hành án được đồng nào. Tài sản của ông ta đang được kê biên để xử lý. Sau này, những tài sản đó sẽ được định giá, bán đấu giá. Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xác minh tài sản khác nếu có.

"Trong vụ án Vinashin hiện mới thi hành được mấy chục tỷ đồng", ông Thành nói.

Trước đó, vào năm 2012, sau phiên tòa phúc thẩm, Phạm Thanh Bình bị tuyên án 20 năm tù về tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tòa cũng tuyên cựu chủ tịch Vinashin buộc phải bồi thường số tiền gần 500 tỷ đồng.

Trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, tòa còn tuyên 9 bị cáo phải liên đới bồi thường cho 6 công ty tổng cộng hơn 1.149 tỷ đồng và nộp án phí dân sự, hình sự và tiền phạt tổng cộng hơn 1,9 tỷ đồng.

Với câu hỏi gần đây xuất hiện thông tin Công ty cổ phần công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh không làm đơn yêu cầu thi hành án vì họ cho rằng không có thiệt hại. Công ty không yêu cầu ông Bình và những người khác phải bồi thường số tiền hơn 34,8 tỷ đồng theo quyết định của bản án.

"Vậy, nếu doanh nghiệp không làm đơn, ông Bình không phải đền tiền có đúng không"- một phóng viên đặt câu hỏi. 

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục thi hành án dân sự, áp dụng các quy định của Luật Thi hành án năm 2008 thì đây là dạng án theo đơn. Do đó, muốn thi hành án, phải có đơn đề nghị của tổ chức đó thì cơ quan có thẩm quyền mới tiến hành thi hành.

"Chúng tôi đã làm việc với Bộ Giao thông Vận tải về nội dung này. Bộ này đã yêu cầu doanh nghiệp đó làm đơn, nhưng họ cho rằng không bị thiệt hại nên từ chối", ông Thành nói. 

Đỗ Mến

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật