Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cựu đặc vụ CIA muốn mua Twitter để chặn các phát ngôn của TT Trump

Valerie Plame Wilson, cựu đặc vụ chìm của CIA, đã phát động chiến dịch gây quỹ nhằm mua lại Twitter để có thể "xóa sổ" kênh truyền thông yêu thích của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Đã đến lúc phải hạ bệ ông ấy", bà Plame tuyên bố trong lời kêu gọi quyên góp trên trang gofundme.com. Mục tiêu của cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) là quyên góp được 1 tỷ USD để mua lại cổ phần có thể giúp bà nắm quyền kiểm soát mạng xã hội Twitter.

"Đó là một cái giá nhỏ để lấy đi cái loa quyền lực nhất của ông Trump và ngăn chặn một cuộc chiến hạt nhân kinh hoàng", bà Plame nói về mục đích của việc ngăn ông Trump dùng Twitter.

Bà nói rằng những dòng tweet của vị tổng thống "từ việc cổ vũ những kẻ theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng cho đến việc khuyến khích bạo lực chống lại các nhà báo" đã làm tổn hại nước Mỹ và người dân Mỹ. "Thế nhưng việc đe dọa gây chiến tranh hạt nhân thực sự với Triều Tiên đã đưa những điều đó lên một mức độ nguy hiểm mới".

Được phát động vào cuối tuần trước, chiến dịch của bà Plame đã quyên góp được 13.000 USD tính đến ngày 23/8, với mức đóng góp cá nhân cao nhất là 100 USD.

Cuu dac vu CIA muon mua Twitter de chan cac phat ngon cua TT Trump hinh anh 1
Bà Plame (trái) muốn mua lại Twitter để cấm chỉ ông Trump sử dụng mạng xã hội này. Ảnh: Getty.

Twitter của Tổng thống Trump đã trở thành nguồn tạo ra tranh cãi hàng ngày. Những dòng tweet với ngôn ngữ không e dè của vị tổng thống bao gồm việc đe dọa gây chiến, công kích đồng minh cũng như đối thủ, và đôi khi còn đột ngột thay đổi chính sách của nước Mỹ.

Ông Trump hiện vẫn có thói quen chia sẻ trên tài khoản cá nhân của ông hơn là trên tài khoản chính thức của tổng thống Mỹ. Thỉnh thoảng ông xóa các chia sẻ, thường là vì có lỗi chính tả, trong khi luật Mỹ quy định những phát biểu công khai của tổng thống phải được lưu trữ.

Tài khoản Twitter của Nhà Trắng cũng đã chặn một số người dùng. Một vài người đã cố kiện Tổng thống Trump, cáo buộc ông hạn chế tự do ngôn luận khi chặn họ trên mạng xã hội.

Bà Plame làm việc tại CIA với vai trò đặc vụ chìm đến năm 2003 sau khi chồng bà, nhà ngoại giao Joe Wilson, cáo buộc chính quyền Tổng thống George W. Bush nói dối về mối đe dọa từ Iraq.

TT Trump lần đầu về thăm nhà, dân đứng trước cửa biểu tình Người dân đứng trước Trump Tower hôm 14/8, hô vang khẩu hiệu chỉ trích ông Trump vì cách ứng xử với vụ bạo loạn ở Virginia, trong lần đầu ông về thăm New York từ khi nhậm chức.

Khi thế giới 'dậy sóng' vì Twitter của Tổng thống Trump

Ông Trump sử dụng tài khoản Twitter cá nhân để bày tỏ quan điểm về các vấn đề quốc tế, nhưng phát ngôn của đương kim tổng thống Mỹ luôn tạo ra ảnh hưởng nhất định.

Twitter kiện chính phủ Mỹ vì chặn tài khoản chỉ trích Donald Trump

Twitter cho biết họ không có trách nhiệm phải tiết lộ danh tính của các chủ tài khoản Twitter và hành động của chính phủ là vượt quyền.


Đông Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

CIA cao buoc Huawei nhan tien tu tinh bao Trung Quoc hinh anh

CIA cáo buộc Huawei nhận tiền từ tình báo Trung Quốc

0

Báo Anh tiết lộ CIA đầu năm 2019 đã gửi một thông báo đến các nước chia sẻ tình báo với Mỹ, cáo buộc Huawei từng nhận tiền đầu tư từ mạng lưới cơ quan tình báo của Trung Quốc.